Khi dân chơi tiền mật mã lại “chết” vì tin đồn

0
503
Đồng Bitcoin sau khi tăng giá tới 40% vào cuối tháng 7 đã rơi giá thảm hại vào đầu tháng 8.

Một cái bẫy đang được nhiều người am hiểu thị trường gọi tên chính là “tin đồn”.

Cuối tháng 7, thị trường tiền mật mã cán mức giá trị 300 tỉ USD trong đó đồng Bitcoin có lúc lên giá xấp xỉ 8.400USD/BTC vì những tin đồn rằng Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ đang xem xét quyết định lập quỹ giao dịch ETF về tiền mật mã và có khả năng thông tin theo hướng chấp thuận sẽ được đưa ra vào đầu tháng 8. Cùng với đó là một số quỹ đầu tư lớn hoặc chuỗi cửa hàng dịch vụ tại Mỹ lập các nhóm nghiên cứu về tiền mật mã và thậm chí chấp nhận thanh toán dịch vụ bằng tiền mật mã.

Thế nhưng, đã là tin đồn thì thường có tuổi thọ rất ngắn.

Giá tiền mật mã được đẩy lên theo vài đợt sóng tin đồn giờ lại tiếp tục chao đảo vì tin đồn, rằng Hàn Quốc có khả năng sẽ xây dựng hệ thống luật pháp để hủy bỏ lợi ích thuế của các sàn giao dịch tiền mật mã. Nghĩa là tiền mật mã sẽ bị kiểm soát chặt hơn, những người đầu tư, kinh doanh, giao dịch tiền mật mã không thể tiếp tục “ngoài vòng cương tỏa” của các qui định thuế. Thế là, giá Bitcoin từ trên mức 8.000 USD/BTC lại rơi xuống dưới mức 7.000 USD/BTC.

Có thể những tin đồn được dựng lên để tạo sóng tăng giá và nếu ai thiếu kinh nghiệm và ít am hiểu thị trường sẽ rất dễ dàng gánh chịu thiệt hại khi lao vào đầu tư trong những con sóng đó. Từ vài ngày cuối tháng 7 đến ngày 6.8.2018, giá tiền mật mã nói chung và Bitcoin nói riêng lại lao dốc không phanh.

Thị trường tiền mật  mã đang đầy bất ổn vì tin đồn và cũng chẳng thể có những kịch bản tin đồn nào đủ hoàn hảo tới mức có thể kéo dài cho nó những con sóng tăng giá liên tục trong dài hạn. Những tin đồn có thể được tạo dựng bởi những kẻ đầu cơ sừng sỏ để săn những con cừu non vào rọ, càng khiến cho thị trường bị méo mó.

Những bài học về đầu tư, kinh doanh tiền mật mã và máy đào tiền mật mã tại Việt Nam trong khoảng 2 năm trở lại đây có nhiều thiệt hại, đau thương hơn là thắng lợi. Đây là bài học xương máu đối với hàng chục ngàn người tham gia vào những đồng tiền mật mã (tiền ảo) như iFan, Pincoin, VNCOIN, máy đào tiền ảo của Sky Mining.v.v…

Những nạn nhân đầu tư vào tiền ảo tại Việt Nam lâu nay không chỉ “chết” vì lòng tham mà còn “chết” vì tin đồn, thậm chí vô căn cứ.

Theo Trí thức trẻ – ICTNews