Điểm tin ngày 04.01.2019

0
971

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Tin tặc đe dọa tiết lộ sự thật chấn động về vụ khủng bố 11/9

Nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload vừa thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/9/2001.

https://ictnews.vn/cntt/tin-tac-de-doa-tiet-lo-su-that-chan-dong-ve-vu-khung-bo-11-9-177381.ict

 

 1. Trận chiến “đẫm máu” mảng giao đồ ăn: Lala thất trận sau 1 năm phiêu du, chiến tướng nào tiếp theo sẽ đấu cùng Grabfood?

Lala đã chọn chiến thuật đối đầu trực tiếp với đối thủ mạnh, tung khuyến mãi lên đến 80.000 đồng cho người dùng mới. GrabFood sau đó giảm đến 100.000 đồng. Có sự hậu thuẫn từ Seedcom, Scommerce, Ahamove và iPOS, nhưng có vẻ sức ép thị trường là quá lớn khiến Lala phải nhanh chóng rút lui. Now, Loship, Vietnammm… ai sẽ trụ lại được với hầu bao khuyến mãi tiền tấn của Grab và Go-Viet?

https://ictnews.vn/cntt/phan-mem/tran-chien-dam-mau-mang-giao-do-an-lala-that-tran-sau-1-nam-phieu-du-chien-tuong-nao-tiep-theo-se-dau-cung-grabfood-177376.ict

 

 1. FPT sẽ giám sát bảo mật an toàn thông tin cho Vietlott

Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) vừa ký hợp đồng triển khai giải pháp và giám sát bảo mật an toàn thông tin đối với hạ tầng CNTT với Công ty Cổ phần xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott).

https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/fpt-se-giam-sat-bao-mat-an-toan-thong-tin-cho-vietlott-177367.ict

 

 1. Người Việt ngày càng chuộng đặt hàng online

Mua sắm online, săn khuyến mại, đặt phòng du lịch trực tuyến… những xu hướng này ngày càng gia tăng tại thị trường có hơn một nửa dân số dùng Internet như Việt Nam.

https://ictnews.vn/cntt/chuyen-doi-so/nguoi-viet-ngay-cang-chuong-dat-hang-online-177364.ict

 

 1. Nâng xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam lên 10-15 bậc vào năm 2020

Một mục tiêu được Chính phủ đề ra tại Nghị quyết 02 ban hành ngày 1/1/2019 là năm 2020 nâng xếp hạng Chính phủ điện tử của Việt Nam theo đánh giá của Liên hợp quốc lên 10-15 bậc. Bộ TT&TT được giao làm đầu mối theo dõi bộ chỉ số Phát triển Chính phủ điện tử.

https://ictnews.vn/cntt/chinh-phu-dien-tu/nang-xep-hang-chinh-phu-dien-tu-cua-viet-nam-len-10-15-bac-vao-nam-2020-177255.ict

 

 1. Kiếm hàng triệu USD nhờ bán dép in hình Twitter ông Trump

Một nhiếp ảnh gia tự do sống tại Los Angeles vừa mở một công ty chuyên bán dép với thiết kế độc đáo từ những dòng tweet của ông Trump và thu được hàng triệu USD.

https://ictnews.vn/internet/xa-hoi/kiem-hang-trieu-usd-nho-ban-dep-in-hinh-twitter-ong-trump-177378.ict

 

7.Đây chính là giao diện người dùng mới và chế độ Dark mode của Facebook Messenger

Facebook đang tiến hành thử nghiệm giao diện người dùng mới và chế độ Dark mode của Messenger.

https://ictnews.vn/internet/day-chinh-la-giao-dien-nguoi-dung-moi-va-che-do-dark-mode-cua-facebook-messenger-177269.ict

 

 1. CEO Huawei Việt Nam: “Việt Nam muốn hiện thực hóa 5G cần 4 điều kiện cơ bản”

Ông Fan Jun, Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam cho rằng, Việt Nam đang có ưu thế để triển khai 5G, nhưng muốn hiện thực hóa cần 4 điều kiện cơ bản không thể thiếu là chính sách nền công nghiệp quốc gia, quy hoạch tần số, chuẩn bị hạ tầng ứng dụng và đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhân tài.

https://ictnews.vn/vien-thong/ceo-huawei-viet-nam-viet-nam-muon-hien-thuc-hoa-5g-can-4-dieu-kien-co-ban-177360.ict

 1. Từ ngày mai, hơn 120 triệu thuê bao trả trước có thể chuyển mạng giữ nguyên số

Từ ngày mai, 1/1/2019, hơn 120 triệu thuê bao trả trước của cả 4 nhà mạng là VinaPhone, Viettel, MobiFone và Vietnamobile đều có thể thực hiện chuyển mạng giữ nguyên số.

https://ictnews.vn/vien-thong/tu-ngay-mai-hon-120-trieu-thue-bao-tra-truoc-co-the-chuyen-mang-giu-nguyen-so-177235.ict

 1. VinaPhone triển khai chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả trước từ 1/1/2019, nhận đăng ký làm thủ tục tại nhà

Sau hơn 1 tháng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ số cho thuê bao trả sau, từ 1/1/2019, VinaPhone sẽ triển khai dịch vụ này cho thuê bao trả trước với nhiều gói cước và ưu đãi. VinaPhone cũng cung cấp dịch vụ hỗ trợ chuyển mạng giữ số tận nhà khách hàng có nhu cầu.

https://ictnews.vn/vien-thong/vinaphone-trien-khai-chuyen-mang-giu-so-cho-thue-bao-tra-truoc-tu-1-1-2019-nhan-dang-ky-lam-thu-tuc-tai-nha-177217.ict

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Fortune: Huawei, Alibaba, Xiaomi lọt top những công ty sáng tạo nhất Trung Quốc trong năm 2018

Theo danh sách mới đây được tạp chí Fortune phiên bản Trung Quốc công bố, Huawei hiện đang là công ty sáng tạo nhất tại Trung Quốc, xếp sau là Alibaba và Xiaomi.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/fortune-huawei-alibaba-xiaomi-lot-top-nhung-cong-ty-sang-tao-nhat-trung-quoc-trong-nam-2018-177385.ict

 1. Nhiều game thủ Việt giả hóa đơn để nhận code game miễn phí

Lợi dụng lỗ hổng, game thủ Việt dùng công cụ làm giả hóa đơn mua hàng card đồ họa Nvidia như GTX 1070 Ti, 1070 và 1060 6 GB để nhận mã game miễn phí.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/nhieu-game-thu-viet-gia-hoa-don-de-nhan-code-game-mien-phi-177382.ict

 1. Nhân sự du lịch Việt cần nâng cao kỹ năng công nghệ “hi-tech” trong thời đại du lịch 4.0

Nhấn mạnh đầu tư vào nhân lực chất lượng cao sẽ giúp du lịch Việt khởi sắc hơn, chuyên gia Singapore Wong Soon Hwa khuyến nghị bên cạnh việc cải thiện vốn tiếng Anh, nhân sự ngành du lịch Việt cần nâng cao kỹ năng công nghệ “hi-tech” trong thời đại du lịch 4.0.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/nhan-su-du-lich-viet-can-nang-cao-ky-nang-cong-nghe-hi-tech-trong-thoi-dai-du-lich-4-0-177374.ict

 1. Vùng tối Amazon – trò bẩn và sự tuyệt vọng của thương gia

Là chợ thương mại lớn hàng đầu thế giới, tình trạng cạnh tranh bẩn giữa các thương gia trên Amazon cũng rất phổ biến. Bán hàng trên Amazon là một cuộc chiến sinh tồn.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/vung-toi-amazon-tro-ban-va-su-tuyet-vong-cua-thuong-gia-177325.ict

 1. Việt Nam lần đầu tiên có sản phẩm bình nước nóng đạt tiêu chuẩn Châu Âu

Rossi Arte là sản phẩm bình nước nóng của Tập đoàn Tân Á Đại Thành – doanh nghiệp tiêu biểu của ngành cơ khí áp dụng công nghệ 4.0 đã được Tập đoàn Cotherm chứng nhận đạt hiệu suất tiết kiệm điện năng lên tới 15% và đạt mức an toàn theo tiêu chuẩn Châu Âu.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/viet-nam-lan-dau-tien-co-san-pham-binh-nuoc-nong-dat-tieu-chuan-chau-au-177309.ict

 1. Samsung xây trường, thư viện, tặng đèn năng lượng mặt trời cho trẻ em vùng cao Nghệ An

Dự án “Mặt trời mơ ước” mang 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời cùng một công trình trường học và thư viện cho trẻ em, thầy giáo và người dân vùng cao ở Quế Phong, Nghệ An.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/samsung-xay-truong-thu-vien-tang-den-nang-luong-mat-troi-cho-tre-em-vung-cao-nghe-an-177292.ict

 1. Hàng loạt CEO công nghệ Việt “nhảy việc” trong năm 2018

Năm 2018, giới công nghệ Việt liên tiếp chứng kiến nhiều CEO có tiếng như cựu Giám đốc Microsoft Việt Nam Vũ Minh Trí, cựu Giám đốc Uber Việt Nam Đặng Việt Dũng, Giám đốc quốc gia Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang… “nhảy việc”.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/hang-loat-ceo-cong-nghe-viet-nhay-viec-trong-nam-2018-177249.ict

 1. Thanh toán điện, nước, viện phí, học phí… không dùng tiền mặt

Đó là một trong những quy định tại Nghị quyết 02 của Chính phủ nhằm tạo sự chuyển biến về môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và năng suất lao động.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thanh-toan-dien-nuoc-vien-phi-hoc-phi-khong-dung-tien-mat-1039973.html

 1. Mỹ là thị trường đầu tư lớn thứ 3 của Việt Nam

Theo báo cáo của Bộ KH-ĐT, năm qua, Mỹ là thị trường đầu tư ra nước ngoài lớn thứ 3 của Việt Nam với tổng vốn đầu tư 52,9 triệu USD.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/my-la-thi-truong-dau-tu-lon-thu-3-cua-viet-nam-1039900.html

 1. Tín dụng xanh – xu hướng tài chính tất yếu của nền kinh tế

Sự tăng trưởng của nền kinh tế góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của đời sống xã hội, nhưng kéo theo là những tác động ngày càng nghiêm trọng đến môi trường.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tin-dung-xanh-xu-huong-tai-chinh-tat-yeu-cua-nen-kinh-te-1039765.html

Tổng hợp

BAN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ