TPHCM nhắm tăng trưởng GRDP 8-8,5% cho năm 2019

0
582

Tương tự như năm 2017 và năm 2018, kinh tế của TPHCM trong năm tới dường như chưa thể chứng kiến sự tăng trưởng cao bởi chính quyền thành phố tiếp tục nhắm đến mục tiêu giải quyết hài hòa giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô đi kèm với bảo đảm an sinh xã hội, bên cạnh yêu cầu phát triển thêm hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cần nhắc lại, GRDP của TPHCM trong năm 2017 tăng 8,25% và dự báo cả năm 2018 đạt mức tăng trưởng khoảng 8,3 – 8,5% và theo một Chỉ thị số 06 được UBND TPHCM ban hành ngày 30-7 thì GRDP của thành phố năm 2019 được dự báo nằm khoảng 8 – 8,5%.

Theo chỉ thị nói trên, chính quyền TPHCM đặt mục tiêu trong năm 2019 tới tập trung nâng chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế bằng việc xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, tạo sức hút mạnh trong đầu tư và phát triển doanh nghiệp song song với cơ cấu lại để nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước cuả thành phố.

TPHCM cũng tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu, kiểm soát chặt các mặt hàng không khuyến khích, đa dạng thị trường xuất khẩu để không phụ thuộc vào một thị trường nào. Đồng thời với đó là việc đầu tư hạ tầng đồng bộ, phát tiển đô thị bền vững, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đây là những nhiệm vụ quan trọng bởi hiện nay đời sống người dân TPHCM còn đang chịu tác động của các yếu tố về hạ tầng giao thông chưa phát triển như tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, đặc biệt lượng nhà ở ven kênh rạch vẫn tồn tại hàng chục ngàn căn.

Đáng chú ý về hạ tầng giao thông, hiện TPHCM đang cần dồn sức đầu tư cho khu vực giao thông cửa ngõ, giao thông công cộng có sức chở lớn, phát triển đường vành đai, đường trên cao, đường cao tốc, luồng tàu đường biển, đường sông và rất cần tổ chức lại giao thông thường xảy ra ùn tắc.

Để đủ nguồn lực thì chắc chắn chính quyền thành phố phải tính tới khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, trong đó chủ yếu là các dự án hợp tác đối tác công – tư (PPP).

Riêng trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng GRDP của TPHCM dự kiến nằm trong khoảng 8,3-8,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 35% GRDP; thu ngân sách đạt 100% dự toán (thu ngân sách năm 2017 là 347.882 tỉ đồng và chỉ tiêu thu năm 2018 đạt 376.780 tỉ đồng); thành lập mới 46.000 doanh nghiệp…

TPHCM phấn đấu đến cuối năm nay thành lập thêm một khu công nghiệp công nghệ cao với các hoạt động ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục tổ chức triển khai đề án phát triển thị trường bất động sản TPHCM giai đoạn 2016 – 2020 tầm nhìn 2030.

Theo Saigontime