Tuyển Croatia dùng tiền thưởng World Cup cho trẻ em nghèo đi biển

0
673

HLV Zlatko Dalic và học trò sẽ tặng 26,7 triệu đôla kiếm được từ vị trí á quân cho quỹ trẻ em.

Quan điểm của ông Dalic được công khai trước màn chào đón đội tuyển trở về tại thủ đô Zagreb, thông qua tài khoản Facebook của đội tuyển. Trong lá thư gửi đến công chúng, HLV Dalic cũng kêu gọi các chính trị gia tại Croatia ngừng mượn danh tiếng của đội tuyển để phục vụ mục đích chính trị.

Nhà cầm quân 51 tuổi viết: “Thế hệ này cho thấy một nhóm các cầu thủ giỏi có thể đạt đến đỉnh cao thế giới dù đến từ bất kỳ quốc gia nào, bất chấp kinh phí đầu tư hay chất lượng của các sân vận động”.

Dalic phản đối gay gắt việc các chính trị gia lợi dụng hình ảnh của đội tuyển sau kỳ tích vào chung kết World Cup. Ảnh: Reuters.

Dalic phản đối gay gắt việc các chính trị gia lợi dụng hình ảnh của đội tuyển sau kỳ tích vào chung kết World Cup. Ảnh: Reuters.

“Tôi viết những dòng này vì tình cảnh khó khăn tại Croatia. Croatia là nước nghèo nhất trong EU (trong 28 nước, Croatia có GDP bình quân đầu người thấp thứ ba, chỉ hơn Bulgaria và Romania). Đất nước được điều hành bởi một nhóm bị xem là tội phạm có tổ chức. Trong 20 năm, hàng triệu người rời bỏ Croatia. Tại Croatia lúc này, người về hưu không thể trang trải các nhu cầu cơ bản, thế hệ trẻ không thể chi trả phí giáo dục, sức khỏe của mọi người đi xuống. Hệ thống tư pháp chỉ bảo vệ các thành phố lớn và chìm trong tham nhũng”, ông viết tiếp.

Croatia là một trong những nước nghèo nhất châu Âu và chỉ có dân số hơn 4 triệu người. Người dân nước này thường xuyên bỏ sang nơi khác làm việc vì nạn thất nghiệp và quản lý yếu kém trong nước.

“Tôi kêu gọi những chính trị gia và tất cả các đại diện của chính phủ, những người đã khiến đất nước lâm vào tình cảnh đáng thương, tuyệt vọng và nghèo khổ này, hãy tránh xa đội tuyển. Các người không được chào đón trong phòng thay đồ của chúng tôi. Chúng tôi không muốn chụp ảnh chung với các người. Các người khiến người Croatia nghèo khổ nhất châu Âu. Chúng ta có những đứa trẻ chưa bao giờ được thấy biển dù đất nước có hơn 1.000km đường bờ biển. Chúng ta có những đứa trẻ phải đi ngủ với cái bụng đói vì bố mẹ của chúng thất nghiệp”, HLV Dalic tỏ ra gay gắt.

Trong thời gian Croatia thi đấu World Cup, nhiều chính trị gia đã mặc áo đấu của đội tuyển, bày tỏ tình yêu của họ với đội. Tuy nhiên, điều này có vẻ không gây ấn tượng với thầy trò HLV Dalic. Ông viết: “Những người khiến đất nước chúng ta trở nên như thế không được chào đón. Vui lòng tôn trọng quyết định của chúng tôi. Đừng mặc áo đội tuyển hay dùng hình ảnh của chúng tôi để quảng bá cho bản thân. Làm thế là phá hoại những gì chúng tôi đã làm”, ông viết tiếp.

“Toàn đội thống nhất là sẽ quyên góp tiền thưởng tại World Cup cho một quỹ trẻ em. Quỹ này sẽ giúp những trẻ em chưa bao giờ được thấy biển Adriatic. Các thành viên của đội tuyển luôn đồng hành cùng người dân Croatia và sẽ làm tất cả để giúp đỡ họ. Tất cả những đứa trẻ sẽ có ít nhất bảy ngày tham quan bờ biển Croatia. Đó là điều ít nhất chúng tôi có thể làm cho chúng”.

Vĩnh San – VNE