Điểm tin ngày 20.7.2018

0
681

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Hướng tới mục tiêu phổ cập internet di động Viettel tặng khách hàng 30 triệu GB data

Khách hàng có cơ hội nhận 1GB data miễn phí để trải nghiệm các tiện ích của Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, không giới hạn thời gian sử dụng.

http://ictnews.vn/vien-thong/huong-toi-muc-tieu-pho-cap-internet-di-dong-viettel-tang-khach-hang-30-trieu-gb-data-169977.ict

 1. SCTV chi 2,2 tỷ đồng tặng quà tri ân khách hàng

Từ ngày 17/7/2018, SCTV triển khai chương trình khuyến mại “Nét đến nhà, quà trao tay” dành cho khách hàng đăng ký mới thành công dịch vụ truyền hình và internet SCTV trên toàn quốc.

http://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/sctv-chi-2-2-ty-dong-tang-qua-tri-an-khach-hang-170008.ict

 1. FSI trình diễn các giải pháp công nghệ cao “Made in Vietnam” tại Vietnam ICT Summit 2018

Góp mặt tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam – Vietnam ICT Summit 2018, Công ty FSI mang đến cho khách tham quan những công nghệ mới do chính người Việt phát triển như: công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin IONE, hệ thống quản trị tài liệu thông minh DocEye…

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/fsi-trinh-dien-cac-giai-phap-cong-nghe-cao-made-in-vietnam-tai-vietnam-ict-summit-2018-170022.ict

 1. FPT Skillking ứng dụng phương pháp SmartLab Plus trong đào tạo Digital Marketing

FPT Skillking, hệ thống đào tạo Digital Marketing chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đã đưa vào áp dụng phương pháp đào tạo SmartLab Plus. Đây là phương pháp giúp người học thu hoạch kiến thức mới qua cách thức tập trung chuyên sâu vào thực hành và hoạt động.

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/fpt-skillking-ung-dung-phuong-phap-smartlab-plus-trong-dao-tao-digital-marketing-170021.ict

 1. Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP Việt Nam tăng 8-18 tỷ USD/năm

Theo Bộ Trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là “cơ hội vàng” để Việt Nam phát triển công nghệ và kinh tế.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/cach-mang-cong-nghiep-lan-thu-tu-co-the-giup-gdp-viet-nam-tang-8-18-ty-usd-nam-170005.ict

 1. Quảng Ninh trao đổi hơn 1 triệu văn bản có chữ ký số trên mạng dữ liệu chuyên dùng

Theo chia sẻ của ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm, địa phương này chuyển trên 1 triệu văn bản mới trên môi trường mạng có chữ ký số đảm bảo an toàn và tính pháp lý.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/quang-ninh-trao-doi-hon-1-trieu-van-ban-co-chu-ky-so-tren-mang-du-lieu-chuyen-dung-169994.ict

 1. NextTech hợp tác với 12Trip.vn để chiếm lĩnh thị phần thanh toán du lịch trực tuyến

Ngày 18/7/2018, NextTech-Group công bố hợp tác toàn diện với Cổng du lịch trực tuyến 12Trip.vn có cơ sở dữ liệu lớn nhất Việt Nam với gần 2 triệu phòng khách sạn trên toàn thế giới và vé máy bay của hơn 600 hãng hàng không nội địa và quốc tế.

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/nexttech-hop-tac-voi-12trip-vn-de-chiem-linh-thi-phan-thanh-toan-du-lich-truc-tuyen-169983.ict

 1. Hà Nội: Bán vé xe bus điện tử toàn mạng lưới

Từ nay đến cuối năm 2018, Transerco sẽ mở thêm 13 tuyến buýt mới, đồng thời đẩy nhanh việc thử nghiệm vé xe buýt điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT01 (Kim Mã – Yên Nghĩa), phấn đấu triển khai trên toàn mạng lưới xe buýt trong năm nay.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/ha-noi-ban-ve-xe-bus-dien-tu-toan-mang-luoi-169981.ict

 1. Android sẽ thay đổi như thế nào nếu Google không thể kháng án được EU?

Cụ thể những điều khoản Liên minh châu Âu đặt ra cho Google sửa đổi là gì? Chúng sẽ tác động tới Người khổng lồ Mỹ nói riêng và tình hình hệ sinh thái di động toàn cầu nói chung như thế nào?

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/android-se-thay-doi-nhu-the-nao-neu-google-khong-the-khang-an-duoc-eu-170014.ict

 1. Một quốc gia đã cắt Internet của cả nước trong ngày thi đại học để chống gian lận thi cử

Để tránh tình trạng gian lận thi cử, một quốc gia đã quyết định cắt toàn bộ internet của cả nước ngay trong ngày thi đại học.

http://ictnews.vn/internet/mot-quoc-gia-da-cat-internet-cua-ca-nuoc-trong-ngay-thi-dai-hoc-de-chong-gian-lan-thi-cu-169999.ict

 1. Hãng CNTT khổng lồ Oracle ra mắt dịch vụ đám mây Blockchain

Dịch vụ đám mây Oracle Blockchain tập trung vào hiệu quả giao dịch và xác thực chuỗi cung ứng và sử dụng Hyperledger Fabric làm nền tảng cơ sở.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/hang-cntt-khong-lo-oracle-ra-mat-dich-vu-dam-may-blockchain-170010.ict

 1. Vingroup sắp hoàn tất mua Viễn Thông A?

Nhiều khả năng hệ thống bán lẻ Viễn Thông A đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Vingroup, trong một thương vụ sáp nhập giữa hai bên.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/vingroup-sap-hoan-tat-mua-vien-thong-a-984979.html

 1. Các nhà khoa học đồng lòng nói ‘không’ với vũ khí trí tuệ nhân tạo

Hơn 2.400 nhà khoa học của 100 tổ chức công nghệ hiện làm việc trên các dự án trí thông minh nhân tạo (AI) đã ký một cam kết sẽ không phát triển robot có khả năng tấn công con người.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/cac-nha-khoa-hoc-dong-long-noi-khong-voi-vu-khi-tri-tue-nhan-tao-984854.html

 1. Blockchain, tiền mã hóa vào bài thi cho giới tài chính CFA

Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiền mã hóa đã đến với Phố Wall.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/blockchain-tien-ma-hoa-vao-bai-thi-cho-gioi-tai-chinh-cfa-984781.html

 1. Google nhận tin cực xấu từ châu Âu

Sau nhiều năm điều tra vì hành vi vi phạm các quy tắc chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU), Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định ra án phạt nặng dành cho Google.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/google-nhan-tin-cuc-xau-tu-chau-au-984741.html

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Doanh nghiệp Việt bị ‘gạt’ ra ngoài chuỗi giá trị

Sau 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp trong nước không chỉ không chen chân được mà đang bị “gạt” ra ngoài sân chơi lớn mang tên FDI.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/doanh-nghiep-viet-bi-gat-ra-ngoai-chuoi-gia-tri-985021.html

 1. ‘So găng’ thị trường giao hàng nhanh: Cục diện thị trường logistics thay đổi

Theo các chuyên gia bán lẻ, ngày càng nhiều khách hàng tìm kiếm trực tuyến sau đó mua sắm thực tế cũng như tìm kiếm thực tế sau đó mua sắm trực tuyến.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/so-gang-thi-truong-giao-hang-nhanh-cuc-dien-thi-truong-logistics-thay-doi-985008.html

 1. TP.HCM triển khai điện mặt trời nối lưới

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Trưởng ban quan hệ cộng đồng (Tổng công ty Điện lực TP.HCM – EVNHCMC) vừa có thông tin đến báo chí việc triển khai mô hình điện mặt trời nối lưới đến khách hàng có nhu cầu trên toàn địa bàn.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tphcm-trien-khai-dien-mat-troi-noi-luoi-984456.html

 1. Doanh nghiệp nội cũng chuyển giá

Không chỉ các DN FDI mà đến nay có cả các DN nội địa cũng có dấu hiệu rõ ràng của việc chuyển giá làm thất thu ngân sách nhà nước, trong đó có vụ việc tiêu biểu là Sabeco.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/doanh-nghiep-noi-cung-chuyen-gia-984986.html

 1. Việt Nam chi hơn 30 tỉ USD mua hàng từ Trung Quốc trong nửa năm

Thông tin trên vừa được Tổng cục Hải quan đưa ra trong Báo cáo tình hình xuất, nhập khẩu hàng hóa tháng 6 và 6 tháng đầu năm hôm nay.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/viet-nam-chi-hon-30-ti-usd-mua-hang-tu-trung-quoc-trong-nua-nam-984870.html

 1. Kiểm toán nhà nước báo động tình trạng chuyển giá

Hơn 50% số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) kê khai lỗ, trong khi vẫn mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng ngân sách.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kiem-toan-nha-nuoc-bao-dong-tinh-trang-chuyen-gia-984817.html

 1. ‘Cứu’ ngành đường bằng… giá điện

Đó là cách nhiều doanh nghiệp đang làm.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/cuu-nganh-duong-bang-gia-dien-984489.html

 1. Grab lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo giải quyết ùn tắc giao thông

Grab vừa chính thức thành lập phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) trị giá 6 triệu đô la Singapore.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/grab-lap-phong-thi-nghiem-tri-tue-nhan-tao-giai-quyet-un-tac-giao-thong-984569.html

 1. Tranh chấp NDA: ai tự nguyện đeo “vòng kim cô’’?

Một công ty kiện người lao động (NLĐ) cũ vi phạm thỏa thuận bảo mật và không cạnh tranh (NDA), trong đó có cam kết không làm việc cho doanh nghiệp đối thủ (thỏa thuận không cạnh tranh). Những nhận định và phán quyết có tính chất tiền lệ của một hội đồng trọng tài thương mại (HĐTT) về việc này đang mang lại những tranh luận trái chiều, nhất là khi nó được sự “thừa nhận” của tòa án thông qua việc bác đơn xin hủy phán quyết trọng tài của bị đơn.

http://www.thesaigontimes.vn/td/275062/tranh-chap-nda-ai-tu-nguyen-deo-vong-kim-co%E2%80%99%E2%80%99-.html

 1. Việt Nam tiếp tục hút vốn đầu tư từ DN vừa và nhỏ của Đài Loan

Đài Loan đang đứng thứ 4 về nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài cam kết nhiều vào Việt Nam và dự báo doanh nghiệp vừa và nhỏ của lãnh thổ này sẽ tiếp tục tăng mạnh đầu tư vào thị trường trong nước trong vòng 3 năm tới.

http://www.thesaigontimes.vn/275560/viet-nam-tiep-tuc-hut-von-dau-tu-tu-dn-vua-va-nho-cua-dai-loan.html

 1. FDI: Lỗ âm vốn chủ sở hữu nhưng vẫn hoạt động bình thường

Chuyển giá đang diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp không chỉ ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) mà ngay cả doanh nghiệp trong nước. Cần phải có thêm công cụ cho Kiểm toán Nhà nước đấu tranh lại với tình trạng đang trở nên phổ biến này.

http://www.thesaigontimes.vn/275570/fdi-lo-am-von-chu-so-huu-nhung-van-hoat-dong-binh-thuong.html

 1. Vừa bị EU phạt 5 tỷ USD, Google chuẩn bị phải nộp tiếp 15 triệu USD mỗi ngày vì hệ điều hành Android của mình

Có vẻ như EU vẫn chưa dừng lại án phạt của mình đối với Google. Ông lớn của ngành công nghệ này có thể sẽ tiếp tục bị phạt 15 triệu USD mỗi ngày trong sự kiện liên quan đến tính độc quyền của hệ điều hành Android.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/vua-bi-eu-phat-5-ty-usd-google-chuan-bi-phai-nop-tiep-15-trieu-usd-moi-ngay-vi-he-dieu-hanh-android-cua-minh-169995.ict

 1. Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?

Năm 2018, có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi thì nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất? Đầu tư cổ phiếu, vàng hay bất động sản? Đây có thể là nỗi băn khoăn của nhiều nhà đầu tư hiện nay.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/tien-nhan-roi-nen-dau-tu-vao-dau-169996.ict

 1. Dân Trung Quốc quay lưng với tiền mặt

Chính quyền Trung Quốc đã phải nhắc nhở các doanh nghiệp chấp nhận thanh toán tiền mặt khi giao dịch thanh toán di động trở nên quá phổ biến.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/dan-trung-quoc-quay-lung-voi-tien-mat-3780360.html

 1. Ngành cá độ Pháp thu hơn 800 triệu USD nhờ World Cup 2018

Không chỉ vô địch World Cup, người Pháp cũng đặt cược số tiền kỷ lục – gần 209 triệu USD trong 7 trận đấu của Gà trống Gaulois.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/nganh-ca-do-phap-thu-hon-800-trieu-usd-nho-world-cup-2018-3780394.html

 1. EVN tăng lãi nhưng giảm nộp ngân sách

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lãi tăng 28% so với năm 2017, song khoản nộp ngân sách lại giảm gần 1.540 tỷ đồng so với 2016.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/evn-tang-lai-nhung-giam-nop-ngan-sach-3780363.html

 1. Amazon sắp đắt giá hơn Apple

Vốn hóa của Amazon đã lần đầu tiên chạm 900 tỷ USD hôm qua, đe dọa vị thế của Apple trong vai trò công ty giá trị nhất Wall Street.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/amazon-sap-dat-gia-hon-apple-3780176.html

 1. Boeing, Airbus bán được thêm hơn 110 tỷ USD máy bay

Hai đại gia sản xuất phi cơ tiếp tục gặt hái nhiều hợp đồng tại Triển lãm Hàng không Farnborough, với số đơn hàng máy bay thương mại khổng lồ.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/boeing-airbus-ban-duoc-them-hon-110-ty-usd-may-bay-3779932.html

 1. Phó thủ tướng: Chống thất thu, nợ đọng quan trọng hơn đánh Thuế tài sản

Ông Vương Đình Huệ cho rằng chống thất thu, nợ đọng thuế mới là vấn đề cần ưu tiên để tăng thu ngân sách.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/vi-mo/pho-thu-tuong-chong-that-thu-no-dong-quan-trong-hon-danh-thue-tai-san-3779623.html

 1. Các chuyên gia: ‘4.0 nên bắt đầu từ số hoá những việc nhỏ’

Sau lời kêu gọi ‘sớm bước lên đoàn tàu 4.0’, nhiều chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp nên bắt đầu từ bước nhỏ nhất là chuyển đổi số.

https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/cac-chuyen-gia-4-0-nen-bat-dau-tu-so-hoa-nhung-viec-nho-3779378.html

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp