Thảm hoa tím giữa sa mạc đá đẹp như tranh vẽ

0
1133

Giữa khe đá nứt khô cằn, những đóa hoa màu tím, vàng vươn lên, mọc dày đẹp như tranh vẽ.

Vùng Badlands ở miền tây nước Mỹ, thuộc bang Utah có địa hình đa dạng, trong đó sa mạc đá khô cằn Mojave là một trong những điểm du lịch được ưa chuộng nhất Bắc Mỹ. Khu vực rộng lớn này bao gồm 4 công viên quốc gia, nổi trội nhất là Vườn Quốc gia Grand Canyon – điểm phượt, trekking yêu thích của dân mê xê dịch. Những dãy núi đá sắc nhọn bị bào mòn do gió sa mạc kèm theo mặt đất nứt nẻ khiến khung cảnh nơi đây trông như cảnh tượng trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Mặc dù thế, khi thời tiết đạt điều kiện thích hợp thì thỉnh thoảng, thảm hoa màu tím – vàng trải dài trên mặt đất khiến bạn không nỡ đặt chân lên.

Ảnh: Guy Tal

Ảnh: Guy Tal

Vào mùa xuân, khi sự kết hợp giữa cơn mưa cuối đông và nắng ấm tháng 4 cho độ ẩm ở mức ổn định thì hoa scorpion weed và beeplant – hai loại hoa có màu vàng, tím thuộc họ xương rồng nứt đất chui lên, biến khung cảnh sa mạc trở nên thơ mộng. Tuy nhiên, không phải năm nào hoa cũng nở vì thời tiết thay đổi hàng năm, và loài hoa này cũng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do khí hậu khắc nghiệt, nên nó được xem là hiện tượng hiếm thấy ở đây. Du khách muốn chứng kiến phải thường xuyên cập nhật thông tin từ vườn quốc gia, đặc biệt là cao nguyên Colorado. Còn các nhiếp ảnh gia cho rằng bạn phải dựa vào vận may của mình nếu muốn chụp những bức ảnh độc đáo.

Điều đáng lưu ý là loài hoa này không “lành” như vẻ bề ngoài nhỏ nhắn của nó. Chúng chứa một chất độc có thể khiến bạn bị dị ứng, phát ban nếu chạm vào. Do vậy bạn chỉ có thể đứng ngắm từ xa, không nên chạm vào. Guy Tal – nhiếp ảnh gia người Mỹ – chia sẻ rằng những năm qua, vẻ đẹp “nguy hiểm” của vùng đất này chính là niềm cảm hứng vô tận của ông trong lĩnh vực nghệ thuật. Mỗi khi loài hoa này thức giấc, ông luôn ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp nhằm chia sẻ, quảng bá vẻ đẹp và sự kỳ diệu của tự nhiên, đồng thời ủng hộ việc bảo tồn thiên nhiên hoang dã nơi đây.

Ảnh: Lindsay Daniels

Ảnh: Lindsay Daniels

Vi Yến – Ngoisao.net