Điểm tin ngày 12.12.2018

0
714

 

 

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. 10 vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất được tiết lộ năm 2018

Các vụ rò rỉ dữ liệu trong năm 2018 đã ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng khắp thế giới. Facebook, Google cũng không tránh khỏi điều này.

https://ictnews.vn/cntt/10-vu-ro-ri-du-lieu-lon-nhat-duoc-tiet-lo-nam-2018-176124.ict

 

 1. 10 vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất được tiết lộ năm 2018

Các vụ rò rỉ dữ liệu trong năm 2018 đã ảnh hưởng đến thông tin cá nhân của hàng trăm triệu người dùng khắp thế giới. Facebook, Google cũng không tránh khỏi điều này.

https://ictnews.vn/cntt/10-vu-ro-ri-du-lieu-lon-nhat-duoc-tiet-lo-nam-2018-176124.ict

 

 1. ODS IDC ra mắt Cloud Server Managed Services đầu tiên tại Việt Nam

Cloud Server Managed Services là dịch vụ máy chủ ảo trên nền tảng điện toán đám mây đã bao gồm gói quản trị đầu tiên tại Việt Nam giúp doanh nghiệp giải quyết các bài toán khó khăn về nhân sự IT hiện nay.

https://ictnews.vn/trang-chinh/trang-nhat/ods-idc-ra-mat-cloud-server-managed-services-dau-tien-tai-viet-nam-176099.ict

 

 1. Mã độc mã hóa tống tiền mới GandCrab đang tấn công diện rộng người dùng Internet Việt Nam

Bkav vừa phát đi cảnh báo một biến thể mới của mã độc mã hóa tống tiền GandCrab đang tấn công trên diện rộng người dùng Internet Việt Nam. Theo thống kê của Bkav, tại Việt Nam đã có 3.900 trường hợp máy tính bị virus này mã hóa dữ liệu tống tiền.

https://ictnews.vn/cntt/ma-doc-ma-hoa-tong-tien-moi-gandcrab-dang-tan-cong-dien-rong-nguoi-dung-internet-viet-nam-176104.ict

 

 1. Mark Zuckerberg đang tìm người thay “nữ tướng” Sheryl Sandberg?

Trang The Information cho biết CEO Facebook Mark Zuckerberg mới đây đã tiếp cận một giám đốc Microsoft nhưng không thành công.

https://ictnews.vn/cntt/mark-zuckerberg-dang-tim-nguoi-thay-nu-tuong-sheryl-sandberg-176103.ict

 

 1. Đại học trực tuyến FUNiX hợp tác với TomoChain phát triển nhân lực về blockchain

Đại học trực tuyến FUNiX và TomoChain vừa ký thỏa thuận hợp tác, mở ra cơ hội phát triển đội ngũ nhân sự trình độ cao về công nghệ mới Blockchain cho Việt Nam, theo thông tin từ Tổ chức giáo dục FPT.

https://ictnews.vn/cntt/dai-hoc-truc-tuyen-funix-hop-tac-voi-tomochain-phat-trien-nhan-luc-ve-blockchain-176093.ict

 

 1. Liên minh công nghệ Mỹ lên án dự luật dữ liệu mới của Úc

Apple, Google, Microsoft cùng các hãng công nghệ khác cùng nhau lên án dự luật vừa được hạ viện Úc thông qua tuần trước liên quan đến dữ liệu mã hóa của người dùng.

https://ictnews.vn/cntt/lien-minh-cong-nghe-my-len-an-du-luat-du-lieu-moi-cua-uc-176065.ict

 

 1. BIDV cung cấp giải pháp thanh toán cho công nghệ điều taxi trực tuyến

BIDV sẽ tích hợp, kết nối phần mềm điều hành xe trực tuyến của Liên minh Taxi Việt vào hệ thống BIDV Smartbanking cho khách hàng dùng SmartBanking có thể cài và sử dụng ngay ứng dụng này để đặt xe và thanh toán dễ dàng, nhanh chóng.

https://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/bidv-cung-cap-giai-phap-thanh-toan-cho-cong-nghe-dieu-taxi-truc-tuyen-176035.ict

 

 1. Edward Snowden muốn Google đứng ngoài Trung Quốc

Trước buổi điều trần với Quốc hội Mỹ của CEO Google Sundar Pichai, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden nhận định về kế hoạch tung công cụ tìm kiếm cho chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt của Google.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/edward-snowden-muon-google-dung-ngoai-trung-quoc-1032477.html

 

 1. Doanh nghiệp ‘đau đầu’ vì quy định dữ liệu trong năm 2019

Theo hãng tư vấn Control Risks, cách thức xử lý dữ liệu và quy định dữ liệu rất khác nhau giữa Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) sẽ khiến giới doanh nghiệp “đau đầu” trong năm 2019.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/doanh-nghiep-dau-dau-vi-quy-dinh-du-lieu-trong-nam-2019-1032470.html

 

 1. Hai hãng công nghệ Nhật Bản đứng sau IPO của Uber và Lyft

Với tư cách doanh nghiệp cổ phần tư nhân, Uber Technologies và Lyft lớn mạnh đến mức nhà đầu tư ồ ạt rót vốn vào công ty, và giao dịch số cổ phần trị giá hàng tỉ USD.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/hai-hang-cong-nghe-nhat-ban-dung-sau-ipo-cua-uber-va-lyft-1032485.html

 

 1. Apple nộp đơn kháng án cấm bán iPhone ở Trung Quốc

Hãng Mỹ Apple vừa đệ đơn kháng án, hy vọng thay đổi quyết định cấm nhập khẩu và bày bán hầu hết các mẫu iPhone tại Trung Quốc.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-nop-don-khang-an-cam-ban-iphone-o-trung-quoc-1032394.html

 

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. 30 văn bản liên quan đến dự án chống ngập 10.000 tỉ không hợp pháp

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM vừa có văn bản làm rõ các vấn đề liên quan đến đơn vị tư vấn giám sát hợp đồng của dự án chống ngập 10.000 tỉ.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/30-van-ban-lien-quan-den-du-an-chong-ngap-10000-ti-khong-hop-phap-1032447.html

 

 1. Xăng dầu giảm, cước vận tải vẫn đứng im

Chiếm tới gần 40% chi phí cấu thành, nhưng dù giá xăng dầu trải qua 4 lần giảm sâu liên tiếp, giá cước các loại hình vận tải vẫn “án binh bất động”.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/xang-dau-giam-cuoc-van-tai-van-dung-im-1032449.html

 

 1. TP.HCM chỉ đạo khẩn chống ‘bão’

Ban An toàn giao thông TP.HCM vừa có công điện khẩn gửi các Sở, ngành có liên quan về công tác đảm bảo an toàn giao thông, trật tự khi diễn ra chung kết lượt đi AFF Cup 2018 tối nay 11.12.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tphcm-chi-dao-khan-chong-bao-1032346.html

 

 1. Thanh toán dịch vụ Grab dễ dàng hơn nhờ ví điện tử GrabPay by Moca

Thông qua ví điện tử GrabPay by Moca, người dùng sẽ thanh toán các dịch vụ Grab nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn. Đồng thời, với phương thức thanh toán này, người dùng sẽ nhận được thêm nhiều tiện ích và ưu đãi hấp dẫn.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thanh-toan-dich-vu-grab-de-dang-hon-nho-vi-dien-tu-grabpay-by-moca-1032343.html

 

 1. Taxi công nghệ, chỗ quản chỗ buông

Trong khi cuộc tranh luận định danh mô hình hoạt động của Grab còn chưa đi đến hồi kết, một loạt ứng dụng gọi xe tương tự đã đua nhau nở rộ mà không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan nào.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/taxi-cong-nghe-cho-quan-cho-buong-1031921.html

 

 1. Thời gian trả vé chung kết lượt về giữa Việt Nam vs Malaysia qua Bưu điện lùi 1 ngày

Thời gian đội ngũ bưu tá của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost) chuyển phát toàn bộ vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa Việt Nam vs Malaysia đến tay khách hàng đăng ký hình thức chuyển qua Bưu điện là hai ngày 13/12-14/12/2018.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/thoi-gian-tra-ve-chung-ket-luot-ve-giua-viet-nam-vs-malaysia-qua-buu-dien-lui-1-ngay-176106.ict

 

 1. Quỹ đầu tư nước ngoài “rót” 1,3 triệu USD vào startup công nghệ Base.vn

Base vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ hai với sự tham gia của 2 quỹ đầu tư lớn Alpha JWC Ventures và Beenext. Cùng tham gia vào Pre-Series A này còn có 500 Startups và VIISA – hai quỹ đầu tư đã tham gia ở vòng Seed.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/quy-dau-tu-nuoc-ngoai-rot-1-3-trieu-usd-vao-startup-cong-nghe-base-vn-176092.ict

 

 1. VTV tăng giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018 cao kỷ lục: 950 triệu đồng cho 30s

TVad mới thông báo điều chỉnh giá quảng cáo trong trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 tăng hơn so với báo giá trước đó, theo đó  mỗi post quảng cáo thời lượng 30 giây có giá 950 triệu đồng, 10 giây là 475 triệu đồng, 15 giây là 570 triệu đồng, 20 giây là 712,5 triệu đồng.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/vtv-tang-gia-quang-cao-tran-chung-ket-aff-cup-2018-cao-ky-luc-950-trieu-dong-cho-30s-176071.ict

 

 1. Mỹ tóm được con cá voi lớn trong vụ bắt giữ ‘công chúa Huawei’

Việc giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei bị bắt giữ được coi là diễn biến mới trong cuộc cạnh tranh giành vị trí siêu cường công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/ho-so/my-tom-duoc-con-ca-voi-lon-trong-vu-bat-giu-cong-chua-huawei-176055.ict

Tổng hợp

BAN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ