4 bí quyết để luôn sáng tạo trong công việc

0
867

Cảm hứng sáng tạo trong công việc không tự nhiên mà có, nó đến từ chính sự chủ động và mức độ nghiêm túc bạn dành cho dự án mình đang theo đuổi.

Khi bắt tay thực hiện một dự án sáng tạo, nhiều người không sợ mình thiếu đam mê hay ý tưởng để thực hiện, cái họ lo sợ nhất chính là: không đủ “lửa” để theo đuổi kế hoạch ấy đến cùng. Bởi trong cuộc sống bận rộn, chúng ta phải phân tâm để làm tốt nhiều việc cùng lúc từ việc văn phòng, nội trợ, chăm sóc gia đình đến tham gia các khóa học nâng cao…

Dưới đây là 4 cách để bạn vừa sáng tạo hiệu quả vừa cho bản thân sự thư thái nhất định, tái tạo năng lượng để tăng tốc trong sự nghiệp mà trang Elite Daily tổng hợp.

Chủ động tìm kiếm cảm hứng

Nhà văn  W. Somerset Maugham từng nói: “Tôi chỉ viết khi có cảm hứng. Và điều đó thường đến vào đúng 9 giờ sáng mỗi ngày”. Và rất nhiều nghệ sĩ khác cũng làm việc theo phương châm đặt cảm hứng lên hàng đầu và họ có thể nghỉ nhiều ngày liền nếu thật sự chưa tìm thấy động lực để sáng tạo.

Tuy nhiên, cảm hứng làm việc không phải là điều thượng đế có thể ban tặng, nó xuất phát từ bên trong mỗi chúng ta. Ví như việc, khi bạn muốn ăn tối cùng một người bạn, thay vì ngồi đợi cảm hứng đến, hãy chủ động lên một kế hoạch rủ rê bạn bè và làm cách nào đó để biến bữa tối ấy thành một dịp gặp mặt thú vị.

Bữa ăn tối và sự sáng tạo trong công việc chúng ta đang nói đến, không khác nhau là mấy. Vì thế, hãy lên lịch cho những điều cần làm từ bây giờ và dành hết sự tập trung vào nó. Bạn cần chủ động đi tìm niềm cảm hứng cho công việc của mình, thay vì chỉ ngồi yên và chờ đợi.

Tạo thời gian và không gian riêng biệt

Bạn đừng bao giờ ôm đồm nhiều việc một lúc và chấp nhận sáng tạo trong một không gian hỗn loạn. Hãy tách chúng ra.

Một nguyên tắc khác mà người làm việc khoa học nên tuân thủ, đó là không nhận điện thoại, không kiểm tra email khi đã bắt tay vào sáng tạo. Nếu trong quá trình làm việc, bạn nảy ra ý tưởng gì mới hãy ghi điều đó vào máy tính xách tay và xem lại khi cần, tránh sự phân tán không cần thiết trong công việc chính.

Giải quyết từng dự án một

Dù bạn đang quan tâm đến nhiều lĩnh vực trong cùng một thời điểm từ thiết kế web, viết sách đến phát triển game… nhưng bạn buộc phải chọn ra một dựa án mình thích nhất trong số đó để theo đuổi, vì bản thân không thể làm tốt nhiều việc trong cùng một thời điểm.

Tuy nhiên, cũng đừng quá dễ dãi từ bỏ các mối quan tâm ở hiện tại, bạn hãy viết chúng ra giấy, khoanh tròn chúng lại và… quên đi. Vì nó là để thực hiện lúc khác, chứ không phải bây giờ.

Đừng đặt áp lực vào công việc

Những người thành công trong công việc sáng tạo như Mark Zuckerberg luôn xem công việc là cánh cửa giúp họ thoát ly khỏi đời sống chật chội, nơi mà những người như anh có thể tự do tìm hiểu những điều mình yêu thích và tạo ra sự mới mẻ, ngoài sức tưởng tượng của số đông.

Khi bạn bắt đầu lo lắng về việc liệu ý tưởng này có mang lại cho mình hàng triệu đô la hay không hoặc số đông sẽ đón nhận nó như thế nào, là lúc bạn đang tạo nên những áp lực vô hình cho chính mình trong công việc, điều mà bản thân người sáng tạo cũng rất sợ gặp phải khi bắt tay thực hiện dự án.

Theo Thanh Niên

[fblike layout="button_count" show_faces="true" action="like"][googleplusone size="small"][tweet layout="horizontal"]