10 năm – SPT và tôi

0
887

Hôm nay (27/12/2014), được Công ty trao kỷ niệm chương ghi nhận cột mốc 10 năm gắn bó với SPT, mặc dù đã chuẩn bị trước nhưng tôi vẫn bồi hồi nhiều bởi thời gian qua đi nhanh quá và nhiều việc vẫn còn đang dang dở… 

Ngay trước khi tôi tốt nghiệp, các bài học kinh doanh viễn thông giai đoạn mới của SPT được thầy cô trường Bưu chính Viễn thông đưa vào các bài giảng làm cho tụi sinh viên mắt tròn mắt dẹt ngưỡng mộ. Và sau nhiều phấn đấu, cuối cùng, tôi đã trở thành thành viên SPT vào ngày 14/2/2004.

Ở giai đoạn mới mở dịch vụ, tôi được tham gia rất nhiều việc cùng anh em STC, từ việc khảo sát khách hàng, thiết kế bản vẽ, lập dự án, lập kế hoạch, phát tờ rơi, làm thủ tục đăng ký lắp đặt, thăm hỏi chăm sóc khách hàng… Trong đó còn có một nhiệm vụ khác đáng nhớ là chở chú Tú – Giám đốc, đi họp và về. Vì không thông thuộc đường nên nhiều lần làm chú trễ giờ, chú không giận mà còn động viên “vào lúc gấp mà anh vẫn chạy xe bình tĩnh vậy là tốt”. Hơn 1 năm sau đó là chú đã vội về với ông bà, nhưng không biết sao tất cả những gì chú đã nói, đến giờ tôi đều nhớ rất rõ.

 Giai đoạn 2005-2007, Công ty thành công với kinh doanh VoIP quốc tế về, với thị phần lớn nhất – hơn 30%. Sau thành công đó, SPT mở rộng mạng, có cả mạng ở nước ngoài như đầu tư cáp quang biển, mở văn phòng ở Mỹ, Hồng Kông, Singapore. Dịch vụ di động S-fone được khách hàng thích thú với bao nhiêu là dịch vụ giá trị gia tăng hấp dẫn. Bạn bè học chung với tôi ai cũng hỏi “khi nào công ty tuyển người nhớ nói tôi biết nhé!”, là thành viên SPT sao mà sướng thế.

_MG_9991Tác giả (đứng thứ 4 từ phải qua) nhận bằng khen tại Lễ chào mừng 19 năm thành lập Công ty SPT – Ảnh: Thịnh Nguyễn

Ông bà hay nói “sông có khúc”, và SPT cũng vậy, sau thành công kế đến là giai đoạn khó khăn. Số liệu tài chính trong bảng báo cáo kết quả kinh doanh dòng cuối cùng thường trực mang dấu âm (lỗ) ở hầu hết các đơn vị kinh doanh. Là người tập hợp số liệu của toàn Công ty trong suốt 3 năm, nhìn các con số này mà tôi không khỏi bi quan. Nhìn xung quanh các trưởng phòng, bạn bè rời Công ty, cũng có lúc tôi muốn chia tay SPT nhưng rồi lại thôi, vì nghĩ đơn giản “ở đâu cũng khó, thôi ráng thêm thời gian nữa cùng SPT”. Đến giờ, Công ty đã đang bước qua giai đoạn khó khăn về kinh doanh sau nhiều chương trình cải tổ, củng cố. Số liệu đã sáng hơn, mọi người ít căng thẳng hơn và dự kiến sắp tới sẽ có nhiều dịch vụ mới như: truyền hình trả tiền, quảng cáo trên wifi  (S-wifi), các dịch vụ thương mại điện tử… hứa hẹn nhiều thành công mới.

Người lao động bình thường có khoảng 20 năm làm việc rồi nghỉ hưu, đến nay tôi đã đi được một nửa quỹ thời gian của mình rồi, và một nửa thời gian đó chỉ dành mỗi cho SPT. Bao nhiêu sức khỏe, tư duy và hoài bão của thời tuổi trẻ đã đóng góp tất cả cho Công ty, và ở đây tôi cũng đã nhận được tất cả, từ kiến thức công việc, góp ý và chỉ dẫn của các anh chị, bạn bè, điều đó đã hình thành nhân cách của tôi như ngày hôm nay.  Nhận kỷ niệm chương 10 năm, tôi nhận thấy mình và SPT vẫn còn đang nợ nhau: tôi còn nợ SPT vì chưa đóng góp được nhiều để Công ty ngày một lớn hơn, có lợi nhuận nhiều hơn; và SPT nợ tôi vì còn phải giúp tôi có cuộc sống tốt hơn nữa.

Nguyễn Bảo Toàn

[fblike layout=”button_count” show_faces=”true” action=”like”][googleplusone size=”small”][tweet layout=”horizontal”]