Xúc động khoảnh khắc các mẹ dắt tay con lần đầu đi khai giảng, lưu luyến lắm cũng phải buông tay

0
998

Đa số tất cả các bậc phụ huynh đều sẵn sàng dành nhiều thời gian để tự tay đưa con mình đến ngày khai giảng. Có người còn bỏ luôn cả một buổi sáng làm việc, nán lại, chờ con ngoài cổng trường với ánh mắt không rời khỏi con dù chỉ 1 giây.

Sáng nay, ngày 5/9, đồng thời là ngày tựu trường thường niên của khắp các trường tiểu học trên cả nước trong suốt 73 năm qua, bắt đầu từ năm 1945, có lẽ là ngày thể hiện rõ nét nhất tinh thần hiếu tri của dân tộc. Ngày này, những đứa trẻ 6 tuổi bắt đầu đánh dấu cột mốc đầu tiên trong “sự nghiệp” học hành của mình ở môi trường giáo dục bài bản. Chúng được làm quen với những người bạn mới, những người lớn lạ lẫm mà chúng phải gọi là thầy cô, những bài tập viết, tập đọc với những con chữ a, b, c cơ bản…

Và trong ngày này, có lẽ, chúng còn có thể cảm nhận được rõ nhất tình yêu của bố mẹ dành cho mình, cũng như là sự lo lắng của tất thảy người lớn khi xem trọng việc học, xem trọng lần đầu tiên của con ở một môi trường hoàn toàn mới.

Đa số tất cả các bậc phụ huynh, đều sẵn sàng dành nhiều thời gian để tự tay đưa con mình đến ngày khai giảng. Có người còn bỏ luôn cả một buổi sáng làm việc, nán lại, chờ con ngoài cổng trường với ánh mắt không rời khỏi con dù chỉ 1 giây. Họ dõi theo đứa trẻ mình đã sinh ra và đặt vào nhiều kỳ vọng, dù chỉ một chút thôi, họ mong đứa bé đừng sợ, đừng hoảng khi bước vào môi trường mới thật tự tin và vui vẻ.

Có người chỉ dám đứng ở xa thật xa mà trông ngóng, họ muốn đứa trẻ phải làm quen với cái sự thật này ngay trong lần đầu tiên đến lớp – sự thật về những ngày đi học vắng bóng bố mẹ, trong lớp chỉ có bè bạn và thầy cô. Con phải tự mình học, tự mình chơi, tự đứng dậy khi bị ngã và tự đi vệ sinh khi có nhu cầu, chẳng như ở nhà, chẳng như ở trường mẫu giáo.

Bố mẹ muôn đời là thế, thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, ngày 5/9 vẫn sẽ cứ tiếp tục để kể về nhiều giá trị bất biến trường tồn giữa tinh thần hiếu tri và tình yêu con trẻ của người Việt. Và trong ngày này, mọi người cũng đừng lạ gì khi các đồng nghiệp của mình, có người đi làm muộn, có người nghỉ cả việc buổi sáng, có người đến cơ quan với gương mặt đầy lo âu. Bởi lẽ, hôm nay, có thể đứa trẻ mà họ đặt nhiều kỳ vọng lần đầu tiên đến trường đấy!

Theo Vietnamnet