Tắm biển vui vẻ và an toàn

0
696

Bạn chuẩn bị gì cho những chuyến du lịch hè của mình. Chắc hẳn, du lịch biển là một trong những lựa chọn hàng đầu giữa tiết trời mùa hè nóng bức, ngột ngạt như thế này. Tuy nhiên, làm sao để tắm biển thật thỏa thích nhưng vẫn an toàn và đảm bảo sức khỏe? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

– Bôi kem chống nắng ít nhất trước 30 phút khi xuống biển, nên chọn loại kem có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Ngoài ra, cũng đừng quên thoa son dưỡng môi chống nắng và xịt nước dưỡng tóc để bảo vệ cơ thể.

– Uống một chút nước đường hoặc một chút sữa khoảng 100 – 200ml trước khi tắm sẽ giúp ta tránh được nguy cơ mệt quá sức.

– Không nên tắm biển vào những ngày sóng mạnh (nhìn thấy bọt trắng của sóng hoặc nhìn thấy cây sóng), hoặc nhiệt độ ngoài trời thấp (dưới 25oC).

– Không nên tắm biển ngay sau khi ăn vì nước biển ép vào bụng sẽ gây khó thở và đầy bụng. Tốt nhất là nên tắm biển sau khi ăn sáng 1h và sau khi ăn chiều 2h. Cũng không nên tắm biển vào lúc quá đói, mệt, dễ làm đuối sức.

– Không nên tắm biển sau 10h sáng và trước 14h chiều. Thời điểm này ánh nắng có nhiều tia tử ngoại sẽ làm bạn say nắng.

– Không nên tắm biển quá lâu (tắm quá 1h với người khỏe, 20-30 phút với người yếu). Ngâm người trong nước quá lâu làm cho da bị ngấm nước, nhăn nheo.

– Nên chú ý khởi động kỹ trước khi bơi để tránh nguy cơ chuột rút. Đứng lên ngồi xuống dăm ba lần, chạy tại chỗ vài phút, ép chân vài ba nhịp, sẽ làm trơn tru các khớp cử động và tuần hoàn máu trong cơ, tránh tối đa nguy cơ chuột rút.

– Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc, nội quy của bãi biển. Không được tự ý đi ra xa khỏi khu vực an toàn, vì như thế chúng ta có thể gặp phải những tình huống: ra quá xa không bơi vào bờ được, gặp cá dữ và sóng mạnh cuốn trôi. Cả ba tình huống này đều nguy hiểm tới tính mạng của bạn.

T.N (tổng hợp)

[fblike layout="button_count" show_faces="true" action="like"][googleplusone size="small"][tweet layout="horizontal"]