Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng!

0
798

Nhân viên văn phòng – Nơi an toàn nhất cũng là nơi nguy hiểm nhất

Nắm nhiều vị trí quan trọng nhất trong quá trình vận hành công ty và thường xuyên được quản lý cấp cao “nhờ cậy” để cung cấp thông tin thiết yếu. Nhân viên văn phòng luôn tồn tại với một số lượng khổng lồ để “chống chọi” với sự kém hoàn hảo của công nghệ và làm cho quy trình vận hành hằng ngày được trơn tru.

Tuy nhiên, với tốc độ phát triển công nghệ “vũ bão” hiện nay, chỉ trong 5 đến 10 năm nữa, rất nhiều vị trí “trọng yếu” trong văn phòng sẽ trở thành “dư thừa”. Những nhân viên “trí óc” kia hoàn toàn có thể bị thay thế bởi những hệ thống được kết nối, tự vận hành cũng như tự cập nhật để tạo nên một mạng lưới thông tin xuyên suốt mà không cần sự can thiệp của con người.

Và cũng với nền tảng công nghệ đó, các nhà quản lý có thể dễ dàng thu thập, truy xuất, phân tích mọi dữ liệu trong thời gian thực. Dữ liệu đó có thể dùng để tối ưu hóa các quy trình tự động, dự đoán cung cầu trong lương tai, hỗ trợ trí tuệ nhân tạo và tạo nên một nền tảng thay thế mọi nhân viên vận hành hiện tại.

Những công ty hàng đầu trong ngành đang ra sức nghiên cứu và áp dụng để biến tương lai “đen tối” kia trở thành hiện thực. Trí tuệ nhân tạo đã và đang thay thế những công việc văn phòng phải lặp đi lặp lại nhiều lần và chiếm một phần lớn nguồn lực của công ty như: Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành và cả Chăm sóc khách hàng …

Các phân tích và báo cáo sử dụng dữ liệu lớn từ các “nhân viên AI” đang ngày một chính xác hơn, hỗ trợ các quản lý gia tăng hiệu quả của quá trình thu mua, tối ưu hóa tồn kho và giảm chi phí vận hành cũng như chăm sóc khách hàng nhưng vẫn duy trì được mức độ hài lòng cao.

Robot: đối thủ của bạn trong tương lai

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng! - Ảnh 1.

Các cảm biến trên máy móc hiện đang cung cấp cho các nhà quản lý thời gian hỏng hóc dự kiến trên từng phân đoạn nhỏ nhất, hướng đến tương lai mà các dây chuyền sản xuất có thể chạy 24/24. Công nghệ Blockchain đang ngày ngày tạo ra những bước đột phá trong hợp tác và chia sẻ thông tin giữa nhiều đối tác trên toàn cầu. Robot đang dần thay thế và gia tăng năng suất trong những nhà kho và những công việc tay chân trong bán lẻ. Máy bay tự động giao hàng và xe tự lái cũng không còn là hiện thực xa vời.

Rio Tinto, một công ty khai thác khoáng sản lớn, đang nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ 4.0 để tự động hoàn toàn quy trình hoạt động từ mỏ đến cảng biển. Thông qua các toa xe lửa tự động, các robot tự vận hành, camera, tia laser và cảm biến theo dõi, tất cả công việc hiện tại có thể được theo dõi từ xa với số lượng nhân viên giám sát tối thiểu, giảm thiểu chi phí nhân công và gia tăng an toàn lao động đến mức tối đa.

Một khái niệm được rất nhiều công ty sử dụng hiện nay là “Tháp quản lý tập trung”, một trung tâm điện tử có thể quản lý tất cả và cung cấp mọi thông tin về từng hoạt động trong cả chuỗi cung ứng tại thời gian thực.

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng! - Ảnh 2.

Một số tập đoàn bán lẻ hàng đầu hiện nay đã thành lập các “tháp quản lý” cho riêng mình. Mỗi tháp bao gồm một nhóm phân tích dữ liệu làm việc theo ca, với nhiệm vụ chính là theo dõi và phát hiện bất kì sai sót nào xuyên suốt 24 giờ mỗi ngày.

Tồn kho thấp hơn yêu cầu hay các “nút thắt cổ chai” trong quy trình được nhanh chóng dự đoán và xử lý. Dữ liệu trong thời gian thực được các nhân viên AI theo dõi và phân tích với độ chính xác cao hơn bất kì nhân viên phân tích cấp cao nào, thông số được quản lý chặt 24/24 và các quyết định được đưa ra hết sức nhanh chóng, tất cả nằm trong một phòng quản lý nhỏ bé.

Không chỉ ở bán lẻ, các công ty sản xuất cũng đang áp dụng mô hình trên, kể cả các dây chuyền sử dụng hàng triệu cấu thành khác nhau trong sản xuất mỗi ngày, “tháp quản lý” liên tục đưa ra các cảnh báo về thiếu hụt sản phẩm, tính toán rủi ro và đưa ra giải pháp tức thì, đảm bảo dây chuyền sản xuất được vận hành trơn tru.

Kết luận

Harvard cảnh báo: Cái chết của Nhân viên văn phòng đang đến gần, từ Thu mua, Kế toán, Phân tích, Vận hành đến Chăm sóc khách hàng! - Ảnh 3.

Công nghệ sẽ dần thay thế rất nhiều vị trí nhân viên văn phòng trong tương lai, đó là điều không thể tránh khỏi. Không khó để tưởng tượng một tương lai hoàn toàn tự động với dữ liệu minh bạch, các phân tích với độ chính xác cao, cảm biến, robot, trí tuệ nhân tạo … sẽ dần giảm thiểu sự cần thiết của con người trong sản xuất, kinh doanh và dịch vụ.

Nhưng nếu thu mua, sản xuất, phân phối và logistics sẽ bị thay thế bởi công nghệ 4.0, con người sẽ còn lại gì?

Trong thời gian ngắn sắp tới, các nhân viên văn phòng với công việc được lặp đi lặp lại nhiều lần là những người có nguy cơ bị thay thế cao nhất. Nhưng song song đó là những chuyên gia với khả năng phân tích, quản lý dữ liệu, đặc biệt là kỹ năng sử dụng các công cụ và phép tính phức tạp để dự đoán sẽ được thị trường săn đón nhiệt liệt.

Và trong tương lai, khi công nghệ đã phát triển vượt bậc để biến hầu hết quy trình trở nên tự động hóa. Một nhóm nhỏ các chuyên gia sẽ được tuyển dụng và đào tạo những kỹ năng để theo dõi và hỗ trợ hệ thống khi có trục trặc xảy ra. Và vì các kỹ năng trên vẫn chưa “xuất hiện” trên thị trường do công nghệ vẫn còn kém hoàn hảo, những nhân viên luôn cập nhật kiến thức và sẵn sàng học hỏi điều mới sẽ là những người sống còn một khi “tương lai AI” ập đến.

Cái chết của Nhân viên văn phòng đang ở không xa, nhưng sẽ có một bộ phận “sống còn” và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Liệu bạn có nằm trong số đó?

Lê Thanh Sang

Theo Trí Thức Trẻ