Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành một lãnh đạo được lòng nhân viên

0
673

Stephen Badger, chủ tịch của “gã khổng lồ” sô cô la Mars Inc, cho rằng, phẩm chất cần thiết để trở thành một lãnh đạo tốt là biết lắng nghe và thực sự cởi mở.

Công ty tư nhân toàn cầu Mars bắt nguồn từ một hộ kinh doanh gia đình ở Tacoma, Washington năm 1911. Đến năm 1929, người sáng lập Frank C. Mars đã chuyển cơ sở kinh doanh đến Chicago, bang Illinois sau khi sản phẩm sô cô la thanh đầu tay Milky Way của họ thu được thành công lớn.

Con trai ông, Forrest Mars Sr. sau đó cũng tham gia điều hành công ty này. Cháu trai Forrest Mars, John Mars cùng người cháu gái Jacqueline Mars được thừa kế lại công ty này hồi năm 1999 sau khi Forrest Mars Sr. qua đời.

Mars hiện nay có văn phòng và nhà máy sản xuất ở 74 quốc gia trên thế giới. Có tổng cộng 29 nhãn hiệu sản phẩm mà Mars Chocolate sở hữu như M&Ms, Snickers và Twix – và 12 nhãn hiệu khác thuộc Mars Food – như Uncle Ben’s, Masterfoods và Suzi Wan – cùng 5 nhãn hàng đồ uống khác thuộc Mars Drinks – như Flavia, Klix và Dove/Galaxy. Mars là công ty tư nhân lớn thứ 3 ở Mỹ, với tổng thu nhập trên toàn cầu trong năm 2017 đạt 35 tỷ USD.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành một lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 1.

Bởi vậy mà gia đình nhà Mars cũng là gia đình giàu thứ 3 ở nước Mỹ, với tổng giá trị tài sản lên tới 80 tỷ USD. Nhưng gia đình không chỉ sở hữu công ty, một số thành viên gia đình cũng đóng vai trò quan trọng tại công ty khổng lồ này như Stephen Badger, cháu trai của Mars Franklin, người sáng lập Mars.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành một lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 2.

Các thành viên nhà Mars.

Badger hiện là chủ tịch của công ty. Ông từng giữ chức vụ giám đốc toàn cầu về quan hệ đối ngoại của công ty và là chủ tịch của Seeds of Change, một công ty con của Mars chuyên sản xuất thực phẩm hữu cơ. Trong khi tất cả các vị trí nói trên đã đi kèm với những thách thức riêng, Badger cho biết trở thành chủ tịch của Mars cho đến nay vẫn là thách thức khó khăn nhất.

Ông nói: “Thách thức lớn nhất mà tôi từng có trong sự nghiệp là khi người bác thứ hai của tôi rời khỏi hội đồng quản trị và tôi bắt đầu ngồi vào vị trí chủ tịch. Khó khăn nằm ở chỗ, cùng một lúc tôi phải đảm nhiệm hai trọng trách lớn: vai trò quản trị và vai trò điều hành. Trước đó, hai công việc này đã được thực hiện rất tốt bởi hai người bác của tôi. Và sự kiện này đã tạo ra một thay đổi đáng kể trong hội đồng quản trị cũng như trong chính gia đình tôi. Và trên thực tế, đó là quá trình chuyển giao thế hệ”.

Chủ tịch đế chế trị giá 35 tỷ đô tiết lộ bí quyết để trở thành một lãnh đạo được lòng nhân viên - Ảnh 3.

Badger chia sẻ ông đã vượt qua được quá trình chuyển đổi này bằng cách cởi mở với gia đình và xây dựng một tầm nhìn tập thể cho những gì mà công ty đang cố gắng làm.

Dù bước vào ghế chủ tịch là một thách thức lớn trong sự nghiệp, nhưng Badger cho biết đã học được rất nhiều điều về lãnh đạo. Và ông nói nếu phải đưa ra một lời khuyên về cách để trở thành một nhà lãnh đạo tốt, thì đó sẽ là LẮNG NGHE.

“Điều quan trọng nhất mà một người mới trở thành lãnh đạo như tôi đã học được là phải biết lắng nghe, giữ được sự cởi mở, thân thiện với mọi người cũng như không ép buộc bản thân nghĩ mình phải biết tất cả. Khi tiếp cận một tình huống, nếu tôi có thể giữ được cái tôi của mình và thu hút sự chú ý của mọi người xung quang với những câu hỏi và tinh thần cởi mở, tôi cảm thấy bản thân mạnh mẽ hơn. Điều đó thực sự hữu ích”, Badger chia sẻ.

Theo Minh An

Thời đại