Điểm tin ngày 5.6.2018

0
543
Artificial intelligence (AI), data mining, expert system software, genetic programming, machine learning, deep learning, neural networks and another modern computer technologies concepts. Brain representing artificial intelligence with printed circuit board (PCB) design.

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Sếp Hiệp hội truyền hình: “Nếu VTV không mua được bản quyền World Cup thì người hâm mộ sẽ thiệt thòi”

Phó Chủ tịch Hiệp hội truyền hình trả tiền, ông Lê Đình Cường cho rằng, nếu trường hợp VTV không mua được bản quyền thì người hâm mộ sẽ thiệt thòi. Về phía các đài truyền hình nếu không có bản quyền thì đành phải chấp nhận, nhưng cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

http://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/sep-hiep-hoi-truyen-hinh-neu-vtv-khong-mua-duoc-ban-quyen-world-cup-thi-nguoi-ham-mo-se-thiet-thoi-168156.ict

 1. Hãng di động lấy dữ liệu người dùng, Facebook nói hợp tiêu chuẩn

Facebook có quan hệ hợp tác chia sẻ dữ liệu với hơn 60 hãng sản xuất thiết bị, cho phép các hãng này truy cập nhiều loại dữ liệu khác nhau của người dùng.

http://ictnews.vn/internet/hang-di-dong-lay-du-lieu-nguoi-dung-facebook-noi-hop-tieu-chuan-168162.ict

 1. Lợi dụng ứng dụng thuê xe điện Scooter, người biểu tình tại San Francisco dùng xe chặn kín đường để phản đối các công ty công nghệ

Để phản đối sự bành trướng của các công ty công nghệ, một số người dân tại San Francisco đã dùng xe điện Scooter mà họ thuê được để chặn kín đường dẫn tới trụ sở của các công ty lớn tại Silicon Valley

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/loi-dung-ung-dung-thue-xe-dien-scooter-nguoi-bieu-tinh-tai-san-francisco-dung-xe-chan-kin-duong-de-phan-doi-cac-cong-ty-cong-nghe-168174.ict

 1. Facebook ra mắt chương trình “Think Before You Share” tại Việt Nam

Facebook và MSD khởi động chương trình giáo dục an toàn trên mạng bằng một hội nghị kéo dài trong 2 ngày (5-6/6/2018) với sự tham gia của hơn 100 tổ chức phi chính phủ Việt Nam. Chương trình sẽ cung cấp cho thanh thiếu niên Việt Nam các bộ công cụ và hướng dẫn về việc chia sẻ thông tin một cách an toàn và có trách nhiệm trên mạng xã hội.

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/facebook-ra-mat-chuong-trinh-think-before-you-share-tai-viet-nam-168170.ict

 1. WWDC 2018: Apple chính thức ra mắt iOS 12 “siêu khủng”, cho phép ứng dụng chạy nhanh hơn 40%

Tại sự kiện WWDC 2018, Apple đã chính thức giới thiệu hệ điều hành iOS 12. Ngoài tốc độ ứng dụng, bàn phím và thao tác mở bàn phím sẽ nhanh đáng kể. Bên cạnh đó, Apple cũng đã cho ra đời tính năng “chống nghiện smartphone”.

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/wwdc-2018-apple-chinh-thuc-ra-mat-ios-12-sieu-khung-cho-phep-ung-dung-chay-nhanh-hon-40-168177.ict

 1. Công nghệ trợ lý trọng tài qua video sẽ được sử dụng như thế nào tại World Cup 2018?

Sau một thời gian dài tranh cãi, cuối cùng FIFA đã quyết định sẽ đưa công nghệ VAR vào hoạt động tại World Cup 2018 diễn ra tại Nga sắp tới. Đây là phương thức có thể giúp trọng tài bắt lỗi chính xác hơn nhằm đảm bảo tính trung thực cho các trận đấu.

http://ictnews.vn/cntt/cong-nghe-tro-ly-trong-tai-qua-video-se-duoc-su-dung-nhu-the-nao-tai-world-cup-2018-168171.ict

 1. VNPT Technology thử nghiệm thành công hệ thống quan trắc môi trường trên nền tảng IoT

Tính đến thời điểm hiện tại, VNPT Technology đã đưa vào thử nghiệm thành công 6 trạm quan trắc không khí, nước tại Phú Quốc. Dự kiến trong tháng 6/2018, VNPT Technology sẽ triển khai thử nghiệm thêm nhiều trạm tại các quận nội thành Hà Nội.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/vnpt-technology-thu-nghiem-thanh-cong-he-thong-quan-trac-moi-truong-tren-nen-tang-iot-168155.ict

 1. Thành phố tương lai: Barcelona giảm thiểu tiếng ồn bằng hệ thống cảm ứng

Bằng việc sử dụng công nghệ tối tân, các thành phố ở châu Âu đang hướng tới phát triển bền vững của thành phố thông minh, đem lại lợi ích cho người dân.

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/thanh-pho-tuong-lai-barcelona-giam-thieu-tieng-on-bang-he-thong-cam-ung-168150.ict

 1. Chuyên gia Hoa Kỳ: thế giới đang kề cận một sự kiện “ngày 11/9” mới

Các chuyên gia bảo mật cho rằng, trong khi cơ sở hạ tầng bảo mật Hoa Kỳ hiện rất yếu kém, mà nguy cơ xảy ra sự cố an ninh mạng nghiêm trọng là điều chắc chắn, do đó cần phải đánh giá đúng mức độ nguy hại của nó để tránh được rủi ro ở mức cao nhất.

http://ictnews.vn/cntt/chuyen-gia-hoa-ky-the-gioi-dang-ke-can-mot-su-kien-ngay-11-9-moi-168146.ict

 1. FaceTime sẽ hỗ trợ cuộc gọi video đến 32 người

Ngoài phiên bản iOS 12 được Apple ra mắt tại sự kiện WWDC 2018, “nhà táo” còn bổ sung một tính năng thú vị liên quan đến việc gọi video là FaceTime.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/facetime-se-ho-tro-cuoc-goi-video-den-32-nguoi-969869.html

 1. Microsoft đạt thỏa thuận mua lại mã nguồn mở GitHub

Bloomberg cho biết thỏa thuận liên quan đến việc Microsoft mua lại GitHub đã hoàn tất và có thể công bố ngay trong ngày 4.6.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/microsoft-dat-thoa-thuan-mua-lai-ma-nguon-mo-github-969692.html

 1. Nvidia giới thiệu nền tảng phát triển robot công nghiệp

Hãng sản xuất chip Nvidia mới đây tung ra nền tảng robot Nvidia Isaac, cung cấp sức mạnh cho các thế hệ máy móc tự động trong tương lai với các khả năng về trí tuệ nhân tạo.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/nvidia-gioi-thieu-nen-tang-phat-trien-robot-cong-nghiep-969694.html

 1. Nhân viên phản đối, Google rút bỏ hợp tác AI với Bộ quốc phòng

Truyền thông Mỹ cho biết Google đã thông báo tới nhân viên công ty về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận hỗ trợ quân đội Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích video của máy bay không người lái.

https://congnghe.tuoitre.vn/nhan-vien-phan-doi-google-rut-bo-hop-tac-ai-voi-bo-quoc-phong-2018060210280447.htm

 1. Giới nghiên cứu AI ngừng phát triển các loại máy giống người

Theo một chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo (AI), các nhà nghiên cứu về công nghệ này phần lớn đã dừng việc chế tạo các loại máy có khả năng suy nghĩ như người.

https://congnghe.tuoitre.vn/gioi-nghien-cuu-ai-ngung-phat-trien-cac-loai-may-giong-nguoi-20180604113632771.htm

 1. Trung Quốc sử dụng máy bay không người lái để giao thức ăn

Để giảm đi đáng kể thời gian giao thức ăn và giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công giao hàng, một công ty giao thức ăn ở Thượng Hải, Trung Quốc đã cho hoạt động thử nghiệm giao thức ăn bằng máy bay không người lái

https://tuoitre.vn/trung-quoc-su-dung-may-bay-khong-nguoi-lai-de-giao-thuc-an-20180604131217634.htm

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Grab giải thích tăng giá cước là để công bằng với tài xế

Hãng Grab đã tăng cước phí các dịch vụ vận chuyển từ năm 2017 do giá xăng tăng liên tục, như năm 2017 giá xăng đã tăng 6 lần, là để công bằng cho các đối tác.

https://tuoitre.vn/grab-giai-thich-tang-gia-cuoc-la-de-cong-bang-voi-tai-xe-20180604161932532.htm

 1. Ngân hàng đạt chuẩn GPI đầu tiên tại VN

Vietcombank vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam được chứng nhận đáp ứng các tiêu chuẩn GPI – Sáng kiến đổi mới thanh toán toàn cầu của Tổ chức SWIFT sau 6 tháng kể từ ngày khởi động dự án.

https://tuoitre.vn/ngan-hang-dat-chuan-gpi-dau-tien-tai-vn-20180604191802707.htm

 1. Đề xuất tạm dừng nhập các loại máy đào tiền ảo

Đó là đề xuất của Bộ Tài chính lên Chính phủ sau khi tổng hợp ý kiến của các bộ ngành nhằm tăng cường quản lý hoạt động liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo khác.

https://tuoitre.vn/de-xuat-tam-dung-nhap-cac-loai-may-dao-tien-ao-2018060419230471.htm

 1. ‘Trạm thu giá’ nhưng thẻ vẫn đề ‘thu phí’

Đó là nghịch lý hài hước đang diễn ra tại rất nhiều trạm thu tiền sử dụng dịch vụ đường bộ nằm dọc tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tram-thu-gia-nhung-the-van-de-thu-phi-969741.html

 1. Kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất

Mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi đến Thủ tướng Chính phủ kiến nghị tính lại thời hạn sử dụng đất kể từ ngày dự án được nghiệm thu bàn giao, đưa vào kinh doanh thay vì tính từ ngày ký quyết định giao đất.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/kien-nghi-tinh-lai-thoi-han-su-dung-dat-969617.html

 1. Bùng nổ taxi công nghệ, TP đề nghị tạm dừng đề án quy hoạch phát triển

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Hội đồng thẩm định ‘Quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe taxi trên địa bàn thành phố đến năm 2025’ tạm dừng thẩm định dự án quy hoạch này.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/bung-no-taxi-cong-nghe-tp-de-nghi-tam-dung-de-an-quy-hoach-phat-trien-969646.html

 1. ‘Thúc’ chuẩn hóa thủ tục kiểm tra hàng xuất nhập khẩu

Đó là nội dung trong công văn của Văn phòng Chính phủ vừa gửi các bộ ngành truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thuc-chuan-hoa-thu-tuc-kiem-tra-hang-xuat-nhap-khau-969506.html

 1. Chuyển đổi số: thách thức từ nhận thức

Quá trình chuyển đổi số, hay còn gọi là “số hóa”, đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á khi các doanh nghiệp của Thái Lan, Philippines, Indonesia được đánh giá là tích cực đầu tư cho công nghệ mới. Trong lúc đó, tại Việt Nam, phần lớn doanh nghiệp còn… chưa bắt đầu.

http://www.thesaigontimes.vn/272931/chuyen-doi-so-thach-thuc-tu-nhan-thuc-.html

 1. Bộ trưởng Trần Hồng Hà: “Sốt đất là đương nhiên”

Đất đai là vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội gửi tới lãnh đạo ngành tài nguyên và môi trường. Trong đó, việc sốt đất ở ba khu vực Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong đang khiến nhiều cử tri bức xúc.

http://www.thesaigontimes.vn/273486/bo-truong-tran-hong-ha-sot-dat-la-duong-nhien.html

 1. Những điểm mới trong nghị định về đầu tư theo hình thức PPP

Chính phủ mới ban hành Nghị định 63/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 19-6-2018 để thay thế Nghị định 15/2015/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức đối tác công tư trong các dự án hợp tác công – tư (PPP). Những điểm khác biệt chủ yếu của Nghị định 63 so với Nghị định 15 được nêu ra như dưới đây.

http://www.thesaigontimes.vn/272953/nhung-diem-moi-trong-nghi-dinh-ve-dau-tu-theo-hinh-thuc-ppp.html

 1. Giảm phí BOT đã vì lợi ích của dân chưa?

Nhiều vấn đề nóng của các dự án BOT như xử lý bất cập của các trạm quá gần nhau, việc chỉ định thầu, khi nào côn khai đầu tư BOT, giảm phí BOT đã vì lợi ích của dân chưa…? Đây là những vấn đề được nhiều đại biểu đặt ra trong buổi chất vấn sáng 4-6 cho Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể.

http://www.thesaigontimes.vn/273455/giam-phi-bot-da-vi-loi-ich-cua-dan-chua.html

 1. Hàng loạt DNNN: Sai phạm, nợ nần và thua lỗ

Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017 của Kiểm toán Nhà nước  (KTNN), cho thấy nhiều tập đoàn, tổng công ty (TĐ, TCT) đang lỗ, âm vốn chủ sở hữu, có nợ phải trả quá hạn hàng trăm tỷ đồng.

http://www.sggp.org.vn/hang-loat-dnnn-sai-pham-no-nan-va-thua-lo-524427.html

 1. Nông sản Việt hút khách quốc tế

Nông sản hữu cơ, nông sản an toàn hay nông sản có chỉ dẫn địa lý của Việt Nam tham gia Hội chợ thương mại quốc tế về thực phẩm và đồ uống, công nghệ thực phẩm và bán lẻ, nhượng quyền thương mại ở châu Á (ThaiFex, tổ chức tại Thái Lan) được nhiều doanh nghiệp quốc tế đánh giá cao về chất lượng cũng như công nghệ.

http://www.sggp.org.vn/nong-san-viet-hut-khach-quoc-te-524267.html

 1. Startup Trung Quốc kết hợp mô hình Instagram và Amazon được định giá 3 tỷ USD

Trong vòng gọi vốn mới nhất, Xiaohongshu nhận được 300 triệu USD từ các nhà đầu tư dẫn đầu là Alibaba…

http://cafef.vn/startup-trung-quoc-ket-hop-mo-hinh-instagram-va-amazon-duoc-dinh-gia-3-ty-usd-20180604170402096.chn

 1. “Phong tỏa” không cho giới đầu cơ tạo bong bóng bất động sản tại 3 đặc khu kinh tế

Từ khi có chủ trương xây dựng các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, các tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang nơi có các đặc khu đang trở thành thị trường hấp dẫn, thu hút lượng khách đến đầu tư khá lớn. Nhiều nhà đầu tư đã “nhanh chân” chớp lấy cơ hội để đẩy giá đất tại các địa bàn trên “lên trời”..

http://cafef.vn/phong-toa-khong-cho-gioi-dau-co-tao-bong-bong-bat-dong-san-tai-3-dac-khu-kinh-te-20180605082557456.chn

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp