Công sở và những câu chuyện ngụ ngôn

0
2924

Trong một tuần làm việc, sẽ có đôi lúc bạn thực sự cảm thấy mệt mỏi, bế tắc.  Hãy cùng dành chút thời gian đọc những câu chuyện ngụ ngôn giàu ý nghĩa dưới đây.  Có thể chúng sẽ mang lại cho bạn những điều quý giá…

Câu chuyện ngày thứ hai

Chuông cửa reo. Người vợ sau một hồi nhăn nhó đành phải xuống tầng dưới mở cửa đón khách vì người chồng nhất quyết không chịu rời mắt khỏi trận bóng đang đi vào phút đá bù giờ căng thẳng.

Ðứng trước cửa là B., người hàng xóm của họ. B. nói: “Tôi rất ngưỡng mộ vẻ đẹp của cô. Nếu cô có thể để cho tôi hôn một cái, tôi sẽ đưa cho cô 800 đôla”. Mặc dù rất tức giận vì lời đề nghị khiếm nhã của người hàng xóm nhưng vì số tiền quá lớn nên người vợ vẫn để cho B. hôn mình và, như đã thỏa thuận, được nhận 800 đôla.

Khi người vợ quay trở lên gác và thông báo rằng B. vừa đến, người chồng hỏi lại: “B. đến à? Hắn có trả 800 đôla hắn vay anh từ năm ngoái chưa?”.

* Bài học từ câu chuyện:

– Trong một công ty, các bộ phận luôn luôn phải chia sẻ thông tin với nhau. Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng làm việc chồng chéo lên nhau hoặc bỏ sót việc, hoặc mỗi người nói một cách khi người ngoài hỏi về thông tin trong công ty.

– Người quản lý phải tổ chức sao cho từng bộ phận biết rõ những thông tin cần thiết cho chức năng của họ.

Câu chuyện ngày thứ ba

Một chàng trai trẻ ngoan đạo gặp một cô gái xinh đẹp xin đi nhờ xe. Khi đi trên đường, anh ta phát hiện ra cô gái có đôi chân dài rất đẹp. Vì mải ngắm đôi chân đó mà anh suýt nữa đâm vào một cột điện ven đường.

Sau khi phanh xe, anh ta vờ làm như vô tình đặt tay lên chân cô gái. Cô gái  nói: “Anh hãy nhớ lại điều 129 của Kinh thánh”. Vì là một chàng trai ngoan đạo, anh ta liền xin lỗi cô gái và rất lấy làm xấu hổ.

Khi về nhà anh ta tự nhủ mình phải đọc lại điều 129 để không bao giờ mắc phải những lỗi lầm như vậy nữa. Nhưng điều 129 hóa ra là: “Hãy tiến lên, bạn sẽ giành thắng lợi”.

* Bài học từ câu chuyện: Trước khi ra bất cứ quyết định nào, cần chuẩn bị đầy đủ thông tin. Ðôi khi bạn có thể để tuột khỏi tầm tay những cơ hội lớn chỉ vì quên kiểm tra lại 1% bé xíu những thông tin mà bạn cho là vụn vặt không đáng quan tâm thôi đấy.

Câu chuyện ngày thứ tư

Một nhân viên bán hàng, một nhân viên hành chính và một giám đốc đang cùng đi ăn trưa thì nhặt được một chiếc lọ. Khi họ mở nắp chiếc lọ, một vị thần bay ra và cho họ mỗi người 1 điều ước. Hai nhân viên tranh nhau ước trước.

Cuối cùng, vì nhân viên bán hàng nhặt được cái lọ nên anh ta được quyền ước đầu tiên. Anh ta nói: “Tôi muốn ngay bây giờ được đến đảo Bahamas du lịch trên một chiếc thuyền và không phải nghĩ gì đến công việc”.

Ngay lập tức điều ước hiệu nghiệm, anh nhân viên bán hàng biến mất. Tiếp theo, anh nhân viên hành chính ước được thần chai đưa đến Hawaii nghỉ ngơi, đỡ phải giải quyết đống giấy tờ chồng chất ở cơ quan. Lời ước cũng thành sự thật ngay tức thì. Cuối cùng, đến lượt ông giám đốc. Ông nói: “Tôi ước hai nhân viên của tôi sẽ quay lại chỗ làm việc ngay sau giờ ăn trưa”.

* Bài học từ câu chuyện: Luôn để sếp là người được nói trước và bạn là người biết lắng nghe, kể cả khi bạn không tán thành với quan điểm của sếp hay có những sáng tạo muốn nhanh chóng được công nhận. Kiên nhẫn và chọn đúng thời điểm để góp ý, bạn sẽ thấy sếp không phải là nguời quá khó thuyết phục.

congsovangungon

Câu chuyện ngày thứ năm

Một con đại bàng đậu trên cây nghỉ ngơi. Một con thỏ đi qua thấy vậy rất thích thú. Nó cũng bắt chước ngồi dưới gốc cây và nghỉ ngơi. Bất ngờ, một con cáo đi ngang qua, nó nhảy vào và ăn thịt con thỏ.

* Bài học từ câu chuyện: Trước khi muốn giống như một người ở trên cao, bạn phải biết làm việc chăm chỉ đã, đừng nghĩ quá nhiều đến chuyện nghỉ ngơi hay dừng phấn đấu, và bạn phải biết vị trí của mình đang ở đâu. Với một công ty cũng vậy, để có thể chiếm được vị trí vững chắc ở một thị trường, trước hết công ty đó phải cạnh tranh để tạo được thương hiệu riêng.

Câu chuyện ngày thứ sáu

Một chú chim nhỏ bay về miền Nam để trú đông. Trời rất lạnh mà chú chim lại rất yếu ớt. Nó bị rơi xuống một cánh đồng lớn. Một người nông dân đang cầy bừa vô tình đổ một ít bùn lên người chú chim nhỏ. Chú chim mắc kẹt dưới bùn nhưng lại được sưởi ấm. Chú cảm thấy rất vui và bắt đầu hát. Một con mèo đi ngang qua nghe thấy tiếng hát, nó đến chỗ chú chim, cào bùn cho chú chim thoát ra và ăn thịt chú chim nhỏ.

* Bài học từ câu chuyện:

Không phải ai giải thoát cho bạn khỏi hoàn cảnh khó khăn cũng là bạn của bạn.

– Khi bạn đang mắc kẹt trong một hoàn cảnh không dễ dàng gì, tốt nhất là nên im lặng. Ðừng cố than phiền hay kể lể, bởi bạn chính là người duy nhất biết rõ mình phải làm thế nào để có thể tự giải thoát cho bản thân.

Câu chuyện ngày thứ bảy: Ah… bạn làm việc cả tuần rồi thì thứ bảy phải nghỉ ngơi chứ!

Theo Internet

[fblike layout=”button_count” show_faces=”true” action=”like”][googleplusone size=”small”][tweet layout=”horizontal”]