Điểm tin ngày 10.8.2018

0
811
TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN
1. Đêm qua, MobiFone thử nghiệm thành công chuyển thuê bao 11 số về 10 số
Bắt đầu từ 23h00 ngày 8/8/2018, MobiFone đã tiến hành thử nghiệm chuyển đổi thành công thuê bao 11 số về 10 số. Lần thử nghiệm này được thực hiện trên 1.000 thuê bao để chuẩn bị cho phương án chuyển đổi chính thức từ ngày 15/9 theo lộ trình của Bộ TT&TT.
2. Viettel thử nghiệm chuyển thuê bao 11 số về 10 số
Viettel đã thử nghiệm chuyển đổi thuê bao 11 số về thuê bao 10 số và thực hiện các cuộc gọi liên mạng giữa các nhà mạng.
3. Đề xuất cấm lắp ráp máy đào tiền ảo tại Việt Nam
Tổng cục Hải quan mới đây đề nghị Bộ Công Thương bổ sung cấm các hoạt động sản xuất, lắp ráp máy xử lý dữ liệu tự động đào tiền ảo tại Việt Nam.
4. Giới đầu tư bitcoin và tiền mật mã toàn cầu đã “mất” 600 tỷ USD trong năm nay
Cuộc bán tháo trên thị trường tiền ảo năm 2018 đã đạt đến một độ sâu mới vào ngày thứ Tư.
5. Hàn Quốc: Công ty công nghệ sinh học sử dụng Blockchain cho hệ sinh thái dữ liệu lớn về gen
Công ty sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ sinh thái dữ liệu lớn y tế cho phép lưu trữ an toàn và riêng tư và chuyển giao một lượng lớn thông tin di truyền và thông tin cá nhân nhạy cảm.
6. Chỉ với tên và ảnh chân dung, công cụ này có thể tìm thấy bạn trên gần như mọi nền tảng mạng xã hội phổ biến
Một nhóm nhà nghiên cứu tại Trustwave vừa phát hành Social Mapper, công cụ mã nguồn mở sử dụng nhận diện khuôn mặt để theo dõi người dùng trên các mạng xã hội.
7. Triển khai thí điểm phần mềm một cửa điện tử thống nhất tại 10 bộ, địa phương
Dự kiến vào quý II/2019, phần mềm một cửa điện tử thống nhất sẽ được vận hành, sử dụng thí điểm tại 3 Bộ Tài chính, TT&TT, TN&MT và 7 địa phương Hà Nội, Điện Biên, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Bình, Quảng Bình, Đồng Nai.
8. Ít nhất 171 hệ thống thông tin tại Việt Nam có thể bị nhiễm mã độc Emotet
Thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cho hay, qua hoạt động theo dõi và thu thập thông tin, Cục đã phát hiện ít nhất 171 địa chỉ IP của Việt Nam (tương ứng với 171 hệ thống thông tin đằng sau) có thể đã bị lây nhiễm mã độc Emotet.
9. Microsoft thêm ‘hộp cát’ bảo mật cho Windows 10
Microsoft hiện đang lên kế hoạch giới thiệu một tính năng bảo mật mới trên Windows 10, cho phép các quản trị viên thực thi các chương trình bên thứ ba không đáng tin cậy trong một môi trường an toàn.
10. IBM phát triển giải pháp blockchain chuyên về vận tải
Tập đoàn vận tải Maersk (Đan Mạch) cho biết đã có 94 công ty và tổ chức tham gia vào nền tảng blockchain, được IBM phát triển với mục tiêu tăng cường độ hiệu quả và giới hạn các quy trình giấy tờ trong lĩnh vực vận tải.
11. Chương trình AI mới có thể hack cả hệ thống phòng vệ tốt nhất
Kịch bản ác mộng an ninh mạng thực sự có lẽ là khi nhiều chương trình AI giờ đây có thể học cách tránh ngay cả những hàng rào phòng vệ máy tính tốt nhất.
12. Google Photos sắp hỗ trợ chỉnh sửa nội dung đa phương tiện VR
Phiên bản mới của Google Photos hiện có sẵn cho Android nhưng không có nhiều thay đổi so với phiên bản trước, tuy nhiên những tính năng hữu ích mới sẽ được thêm vào trong bản cập nhật sắp tới.
13. Startup ô tô điện của Trung Quốc chưa bán ra bất kỳ chiếc xe nào, nhưng đã được định giá tới 3,6 tỷ USD
Sự thật của một startup mới nổi được đánh giá rất cao tại Trung Quốc.
14. YouTube sắp vượt mặt Facebook để trở thành website nhiều người truy cập thứ 2 tại Mỹ
Theo một nghiên cứu mới bởi công ty nghiên cứu thị trường SimilarWeb, trong cuộc cạnh tranh để trở thành website hàng đầu, Facebook có thể sẽ nhường vị trí thứ hai cho YouTube trong vòng 2 đến 3 tháng tới.
15. Zalo tổ chức ‘Zalo AI Challenge’, cung cấp nguồn lực để phát triển AI
Zalo hy vọng cung cấp các nguồn lực hiệu quả để những người đam mê công nghệ có thể tự do nghiên cứu, phát triển các sản phẩm AI cho người Việt.
TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH
1. Sapo bắt tay Shopee cho phép quản lý bán hàng tự động
Hợp tác giữa Sapo và Shopee cho phép người bán hàng trên Shopee có thể quản lý về đơn hàng, sản phẩm tồn kho và khách hàng tập trung tại một nơi duy nhất là Sapo.
2. Ra mắt nền tảng quảng cáo qua người ảnh hưởng trên mạng xã hội 7Saturday
Nền tảng quảng cáo của 7Saturday sẽ giúp cho thương hiệu truyền tải câu chuyện rộng khắp và trung thực thông qua người ảnh hưởng trên mạng xã hội (Influencer Marketing).
3. Nhà đầu tư Thái dẫn đầu việc mua lại các doanh nghiệp Việt
Liên tục trong những năm qua, các nhà đầu tư Thái Lan vẫn thực hiện chiến lược mua lại các doanh nghiệp Việt đang dẫn đầu thị trường.
4. Sử dụng vốn vay nước ngoài chưa hiệu quả, trách nhiệm thuộc về ai?
Đó là câu hỏi được nhiều đại biểu Quốc hội đặt ra tại phiên họp thứ 26…
5. Thêm một mỏ đào tiền ảo tương tự Sky mining ‘hết tiền’?
Từ tối qua đến nay 9.8, trên các diễn đàn tiền ảo rộ lên thông tin Asama Mining, một công ty đầu tư tiền ảo tương tự Sky mining đang “hết tiền” khiến nhà đầu tư hoang mang.
6. Hơn 16.000 tỉ đồng đầu tư vào Tiền Giang
Ngày 9.8, tại TP.Mỹ Tho, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Tiền Giang, cơ hội đầu tư – đồng hành phát triển”.
7. Gửi thư cho 1.100 doanh nghiệp kiều bào, chỉ 3 doanh nghiệp phản hồi
Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã gửi thư cho 1.176  doanh nghiệp kiều bào ở TP.HCM với mong muốn kết nối doanh nghiệp với nhau nhưng chỉ có… 3 doanh nghiệp phản hồi.
8. Chỉ có 38,78% doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin
Trong tổng số 686 doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán, có 266 đơn vị đạt chuẩn công bố thông tin theo kết quả khảo sát của Vietstock.
9. Nhiệt điện than vẫn đi kèm thách thức môi trường
Tác động từ biến đổi khí hậu ngày một rõ rệt, nhưng nhiệt điện than đến năm 2030 vẫn giữ vai chính trong nguồn điện quốc gia
10. Phó thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ Con Cưng
Việc Con Cưng có “vi phạm hay không trong kinh doanh” cần được làm rõ, báo cáo Chính phủ trước ngày 1/9.
11. Bộ Công Thương tính mua thêm điện từ Trung Quốc, Lào
Lo ngại thiếu điện sau năm 2020, Bộ Công Thương tính toán nhập khẩu thêm điện bên cạnh giải pháp giảm cầu phụ tải.
12. Siết cho vay BT giao thông, bất động sản, tiêu dùng
Theo chỉ thị của Thống đốc, các ngân hàng cho vay bất động sản, chứng khoán, tiêu dùng nhiều sẽ bị thanh tra.
13. GDP Việt Nam có thể giảm 6.000 tỷ đồng mỗi năm vì Mỹ-Trung đối đầu
Kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến Mỹ – Trung ngay từ năm nay và sẽ ngày càng “ngấm” hơn trong 3 năm tới.
14. Không điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng
“Kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng theo đúng mục tiêu, định hướng đề ra. Không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng (trừ trường hợp đặc biệt như một số ngân hàng thương mại tham gia tái cơ cấu trong năm 2018 đối với tổ chức tín dụng yếu kém). Tập trung tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, BOT, BT giao thông… Kiểm soát chặt việc cho vay bằng ngoại tệ…” – đây là một trong những nội dung chính của Chỉ thị số 04/CT-NHNN ngày 2-8-2018 về tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của ngành ngân hàng trong sáu tháng cuối năm 2018 vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành và gửi đến các tổ chức tín dụng.
15. Bộ LĐTB&XH: Tiền lương sẽ điều chỉnh theo cơ chế thị trường
Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ đảm bảo doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, sẽ được tự quyết định chính sách tiền lương, thang, bảng lương, định mức lao động.
Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp