Đề xuất hồ điều tiết ngầm để chống ngập TP.HCM

0
576
Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị mời gọi đầu tư các giải pháp chống ngập và xử lý nước thải do UBND TP.HCM tổ chức sáng qua (9.8).
PGS-TS Châu Nguyễn Xuân Quang, từ Trung tâm quản lý nước và biến đổi khí hậu ĐHQG TP.HCM, cho rằng ngay cả khi hoàn thành các dự án chống ngập đang được triển khai, TP vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong tương lai đến từ tốc độ đô thị hóa, sụt lún, nước biển dâng, hạ tầng xuống cấp… Giải pháp hiệu quả nhất vừa giúp giải quyết tình trạng ngập lụt cục bộ trong hiện tại, vừa giải quyết các yếu tố thời tiết bất định trong tương lai đó là phát triển không gian điều tiết nước mưa.
Theo ông Quang, không gian điều tiết sẽ làm giảm đỉnh, thể tích dòng chảy tràn, cải thiện chất lượng nước mặt, bổ cập nước ngầm, phát triển đô thị xanh và tăng mỹ quan đô thị. Ưu điểm của giải pháp này là có thể đầu tư phân kỳ, ngay lập tức có tác dụng mà không cần đầu tư hoàn chỉnh theo hệ thống. Đồng thời có thể bố trí phân tán như lồng ghép chức năng điều tiết vào các hồ, kênh, rạch, sông ngòi hiện hữu, lồng ghép trong các dự án chỉnh trang đô thị, phát triển khu dân cư hoặc trong quy mô gia đình.
Ông Trần Văn Chín, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật VMCTECH, cũng cho rằng xây dựng các hồ điều tiết ngầm theo công nghệ Nhật Bản là phương án phù hợp nhất. Diện tích chiếm dụng mặt bằng của hồ điều tiết ngầm gần như bằng không, sau khi xây dựng xong, tất cả công trình hiện hữu sẽ được hoàn trả y như cũ.
“Ngoài vai trò ngắt dòng chảy tràn để chống ngập, hồ điều tiết ngầm, với cơ chế thẩm thấu tự nhiên còn góp phần bổ sung nguồn nước ngầm cho các khu vực khan hiếm nước như Q.12, Q.Thủ Đức và xa hơn nữa là giảm nhiệt độ đô thị, giảm hiệu ứng nhà kính đang ngày càng tăng tại TP.HCM”, ông nói và cho biết mô hình này đang được triển khai rộng rãi và hiệu quả tại nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore…
Phát biểu tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng TP cần có bản đồ mô phỏng tình hình ngập, theo dõi trên một sơ đồ công nghệ để nhận diện, đánh giá và tìm giải pháp. Trong quá trình xây dựng thành phố thông minh, UBND TP sẽ xây dựng một trung tâm mô phỏng chiến lược, có những chuyên đề riêng về ngập nước, kẹt xe… để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất.
Theo Thanh Niên