Tại sao ứng dụng công nghệ Blockchain không đơn giản như ta tưởng?

0
486
Blockchain mang lại rất nhiều ứng dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, như chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và bản quyền âm nhạc. Và không phải cứ hiểu về Bitcoin thì bạn sẽ trở thành một chuyên gia Blockchain. Bài viết sẽ giúp bạn trả lời rất nhiều câu hỏi về công nghệ đằng sau Bitcoin này.

Các ứng dụng của Blockchain là rất lớn, chúng ta có thể liệt kê một vài ứng dụng của nó như sau:

1, Giải quyết vấn đề tập trung

2, Giúp cho dữ liệu luôn được giữ an toàn

3, Làm cho mọi thứ hiệu quả và được tin tưởng hơn

4, Lưu trữ dữ liệu

Blockchain mang lại rất nhiều ứng dụng trong tất cả các ngành công nghiệp, như chăm sóc sức khỏe, tài chính, quản lý chuỗi cung ứng và bản quyền âm nhạc. Và không phải bạn hiểu về Bitcoin sẽ chở thành một chuyên gia Blockchain, sau đây sẽ giúp bạn trả lời rất nhiều câu hỏi về công nghệ đằng sau Bitcoin này.

Blockchain là gì?

Nhiều công ty sử dụng từ “Blockchain” để nói về những thứ khiến dữ liệu của họ không bao giờ có thể sửa được, một thiết bị như vậy tất nhiên sẽ không tồn tại nhất là khi nó có liên quan đến thế giới thực.

Vì vậy, một blockchain là gì? Theo mạng xã hội hay cộng đồng tiền ảo Dacxi thì một Blockchain là một chuỗi liên kết các khối và trong một khối là một danh sách các giao dịch có thứ tự sắp xếp, nếu bạn vẫn chưa hình dung ra, bạn có thể nghĩ về một blockchain như một tệp con của một cơ sở dữ liệu, với một vài thuộc tính bổ sung.

Các nhà đầu tư tiền số hiện nay đều có xu hướng đầu tư vào các đồng tiền số sử dụng công nghệ Blockchain, ước tính đến năm 2022 sẽ có tới 500 triệu nhà đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhà đầu tư vào lĩnh vực này sẽ tăng rất nhanh

Cách chính để phân biệt Blockchain với một tệp cơ sở dữ liệu thông thường đó là nó có những nguyên tắc cụ thể với cách đưa dữ liệu vào các tệp cơ sở dữ liệu. Đó là dữ liệu mới đưa vào không được xung đột với dữ liệu đã có trong tệp cơ sở dữ liệu, nó chỉ được nối thêm vào, dữ liệu đó sẽ bị khóa nhưng vẫn có thể sao chép và có sẵn. Cuối cùng, mọi người đều đồng ý với những thứ có trong tệp cơ sở dữ liệu mà không có chỉ một bên nào đồng ý cả.

Đây là điểm tạo nên “chén thánh” của Blockchain, sự phi tập trung và phân cấp rất hấp dẫn vì nó ngụ ý cho sự tự do, có nghĩa như là sẽ không có một bên nào lấy đi tài sản của bạn hoặc thay đổi “lịch sử” để gia tăng lợi ích cho họ. Với “chén thánh” này, bạn sẽ sống trong một thế giới ảo nhưng lại cực kì tự do, nhưng ích lợi này đi liền với chi phí cực kì lớn.

Một hệ thống Blockchain an toàn và bất biến như vậy chắc chắn sẽ rất hữu ích nhưng sẽ tốn rất nhiều chi phí để duy trì hệ thống như vậy. Hãy xem xét một số vấn đề sau:

Quá trình phát triển phức tạp

Để tạo ra một hệ thống blockchain không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một lỗi nhỏ có thể làm hỏng tất cả hệ thống cơ sở dữ liệu, và tất nhiện khi một cơ sở dữ liệu bị hỏng hoặc tách ra thì sẽ không còn tồn tại sự nhất quán. Hơn nữa, tất cả các hệ thống như vậy phải được thiết kế từ đầu để tạo nên sự nhất quán. Không tồn tại việc “di chuyển nhanh và thay đổi mọi thứ” trong một blockchain. Nếu bạn phá vỡ mọi thứ, bạn mất tính nhất quán và blockchain trở nên vô giá trị.

Bạn có thể suy nghĩ, tại sao bạn không thể sửa chữa hoặc bắt đầu lại và tiếp tục? Điều đó sẽ dễ dàng thực hiện trong một hệ thống tập trung, nhưng điều này thực sự khó khăn trong hệ thống phân cấp. Bạn cần sự đồng thuận hoặc thỏa thuận của tất cả mọi người trong hệ thống để thay đổi cơ sở dữ liệu. Blockchain không phải là một tài nguyên công cộng không thuộc quyền kiểm soát bởi một thực thể duy nhất, hoặc bằng cách cực kì tốn kém tạo ra sự tập trung bằng cách chiến quyền kiểm soát đa số hệ thống.

Cấu trúc khó thiết kế

Các cấu trúc để giúp tạo nên một Blockchain làm việc dễ dàng và không bị lạm dụng quyền kiểm soát thay đổi dữ liệu là một điều cực kỳ khó khăn. Một blockchain có thể nhất quán nhưng điều đó vẫn gây ra cực kỳ nhiều khó khăn khi chúng chứa rất nhiều dữ liệu, việc đó sẽ tạo ra nhiều chi phí trong việc sử dụng Blockchain.

Bảo trì tốn kém

Một cơ sở dữ liệu truyền thống chỉ cần ghi vào trong một lần. Còn Blockchain, mỗi lần ghi thêm dữ liệu mới vào thì dữ liệu cũ phải ghi lại vào cả ngàn lần, tương tự như vậy, dữ liệu của Blockchain cũng cần kiểm tra cả hàng ngàn lần. Các chi phí của việc duy trì Blockchain tốn kém hàng ngàn lần lo với thông thường .

Tất cả nâng cấp đều là tự nguyện

Nâng cấp không phải là sự bắt buộc, những người ngoài kia không có quyền thay đổi phần mềm của bạn. Vì blockchain không nằm dưới quyền kiểm soát của ai cả, nên các bản nâng cấp là sự tương thích ngược, điều này là rất khó khăn, đặc biệt là khi bạn thêm tính năng mới  và điều này lại gây khó khăn với mọi người.

Mở rộng quy mô thực sự khó khăn

Sự mở rộng quy mô với Blockchain cực kì khó khăn, khi dữ liệu ở dưới hàng trăm hàng nghìn nút mạng không ở một nơi cụ thể. Chi phí truyền tải, xác minh và lưu trữ rất lớn vì mỗi lần di chuyển đều phải trả chi phí thay vì các chi phí đó được trả một lần như truyền thống.

Bạn có thể giảm gánh nặng bằng việc giảm số lượng các nút mạng, nhưng điều đó lại đi ngược lại tôn chỉ phi tập trung.

Tập trung dễ dàng hơn rất nhiều

Khi phi tập trung rất tốn kém, khó duy trì và chi phí bảo trì cao thì một dữ liệu tập trung dễ hơn rất nhiều, ít tốn kém và dễ duy trì. Vâỵ tại sao mọi người sử dụng từ Blockchain như thể thuốc chữa bách bệnh cho tất cả các vấn đề của họ?

Đầu tiên, rất nhiều ngành công nghiệp đang được sử dụng trên các cơ sở lưu trữ dữ liệu không thay đổi suốt vài chục năm, Các phần mềm của giới tài chính đang chạy trên nền tảng của những năm 70, phần mềm cung ứng chuỗi khó sử dụng và cài đặt. Hầu hết các công ty trong các ngành công nghiệp đều chống lại việc nâng cấp vì khó cài đặt và các rủi ro liên quan.

Thứ hai, khi bạn nói về Blockchain, trông bạn như đang dẫn đầu về khía cạnh công nghệ. Rất ít người thực sự hiểu nó là gì. Cũng giống như điện toán đám mây hay AI những thứ này thực sự khó hiểu.

Đối với mọi người, Blockchain chỉ như thoát khỏi bộ máy nhiều quy định của chính phủ, điều này vượt quá những gì Blockchain có thể làm, Blockchain không có điều kì diệu như vậy.

Kết quả, mọi người đã thổi phồng lên về Blockchain và những điều mà nó làm được.

Vậy Blockchain tốt ở khía cạnh nào?

Vì blockchain khó nâng cấp và chi phí bảo trì cao mà hầu hết cách ngành công nghiệp đòi hỏi sự nâng cấp tính năng mới và sự thay đổi nhanh chóng. Ngoại lệ, chỉ có tiền là một ngành có thể áp dụng Blockchain, tiền sẽ tốt nếu nó không thay đổi, tính bất biến luôn cần ở tiền, đó là lý do vì sao Blockchain có thể áp dụng cho Bitcoin.

Blockchain là một thuật ngữ phổ biến, với câu nói “Blockchain không phải Bitcoin”, nếu bạn chẳng cần gì đến phi tập trung, một blockchain chẳng thể giúp bạn được được gì vì đắt gấp hàng trăm lần dữ liệu tập trung.

Quay trở lại những năm 2000, rất nhiều hệ điều hành sử dụng ngôn ngữ lập trình Java và XML hai thứ này là công cụ không phải sản phẩm thực tế, những giám đốc đã nhấn mạnh vào việc sử dụng nó,Blockchain cũng giống vậy.

Khái niệm và tưởng tượng về Blockchain đang khác xa với khái niêm Blockchain thực tế, để có một hệ thống Blockchain cần phải có chi phí tốn kém và nguồn lực dài hơi.

Theo vietnamfinance – ICTNews