Dấu hiệu nhận biết dưa hấu ‘nhiễm độc’ cần tránh ngay lập tức

0
659

Dưa hấu chứa nhiều nitrat có thể gây hại cho sức khỏe. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn vỏ hay kết cấu bên trong.

Tháng 8-9 là thời điểm dưa hấu được bán rất nhiều, chất lượng ngon mà giá lại rẻ. Dưa hấu chứa nhiều nước, lại lành tính nên bạn có thể ăn nhiều mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây khi chọn dưa hấu. Bởi lẽ, tuy dưa hấu không chứa chất có hại cho sức khỏe nhưng vẫn có thể bị người trồng bổ sung các loại hóa chất để lớn nhanh, quả nặng và ngọt hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ, giúp bạn tránh phải mua loại dưa hấu này.

Vỏ màu vàng là dấu hiệu của nồng độ nitrat cao

Đây là một chất quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển của thực vật. Tuy nhiên, người trồng dưa hấu có xu hướng lạm dụng vượt tiêu chuẩn hóa chất này. Theo các nguyên cứu, nitrat có thể khiến dưa dấu tăng hàng chục cân chỉ sau 3 tuần. Nhưng người ăn có thể bị nhiễm độc khi tiêu thụ những quả này. Dù vậy, bạn có thể nhận biết chúng qua một số đặc điểm. Vỏ dưa màu vàng và những sọc trắng phía bên trong thịt quả sẽ tố cáo hàm lượng vượt quá mức an toàn của nitrat.

Kiểm tra tính liên kết bên trong quả dưa

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 1

Một số ý kiến cho rằng lỗ hổng bên trong quả dưa là dấu vết từ các con côn trùng chứ không phải do nitrat. Nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh xa những loại quả có lỗ hổng bên trong, hoặc những phần dưa tách rời ra, không liên hết với cả quả như hình minh họa phía trên.

Không ăn những quả rỗng ở giữa

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 2

Tương tự như trên, bạn không nên ăn những quả có phần giữa bị hổng lớn. Đây là một trong những dấu hiệu của việc quả dưa được kích cho lớn nhanh hơn tốc độ bình thường nên dù bên ngoài đã đạt tiêu chuẩn kích thước thì bên trong vẫn chưa hoàn thiện. Những quả dưa này thường có vị hơi đắng và thậm chí là có thể gây ngộ độc.

Thử ‘độc’ trước khi ăn

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 3

Một cách kiểm tra rất nhanh quả dưa có an toàn hay không có thể thử ngay trước khi ăn. Đó là đặt một miếng dưa nhỏ vào ly nước sạch ở nhiệt độ phòng. Nếu quả dưa này chứa nồng độ hóa chất cao, nước sẽ chuyển sang màu hơi hồng và lúc đó, bạn nên bỏ quả dưa này đi. Một quả dưa nguyên chất, an toàn sẽ không xảy ra tình huống này nếu thử nghiệm.

Không nên mua quả dưa trọng lượng quá nhẹ

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 4

Ngay cả với những quả dưa đã thỏa mãn các yêu cầu như vỏ đẹp, mịn, vàng, cuống khô cũng chưa chắc đảm bảo quả dưa sẽ ngọt ngon. Bạn hãy nhớ nhấc thử chúng lên và gõ thử. Nếu tiếng kêu chắc, trọng lượng quả nặng thì nhiều khả năng đó là quả dưa đã chín đạt yêu cầu, hương vị ngon. Nếu nhẹ, quả dưa nhiều khả năng chưa chín hoặc đã bị khô bên trong.

Một số kinh nghiệm khác trong việc chọn dưa ngon

Không nên chọn dưa có vỏ bị lõm

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 5
Không chỉ chọn dưa không hóa chất mà bạn còn phải chọn những quả ngọt ngon. Tốt nhất là tránh xa những quả có vỏ bị lõm. Nhiều khả năng là do chúng bị va đập từ bên ngoài. Nếu ăn ngay thì không đáng ngại, tuy nhiên, nếu để lâu, vết bầm dập sẽ lan ra rất nhanh và khiến bạn phải vứt cả quả dưa vào sọt rác.

Nên chọn những quả có vết rám

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 6

Những “vết sẹo” trên thân quả dưa hấu không hề đáng ngại. Đó là chứng tích của những chú ong “thử” mùi vị trước đó. Và thông thường, những quả đã được ong “kiểm chứng” này thường có hương vị rất ngọt.

Một quả dưa nặng 4 kg thì nên có đường kính khoảng 20 cm trở lên

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 7

Theo một tài liệu từng được công bố, một quả dưa hấu chín tự nhiên có trọng lượng 4 kg thì kích thước đường kính ít nhất phải là 20 cm. Kinh nghiệm này được truyền đi rộng rãi và được nhiều người kiểm chứng là rất chính xác. Quả dưa sẽ chín và ngọt hơn.

Chọn quả có cuống khô

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 6

Dưa hấu có cuống tươi và xanh thì thường chưa chín và không ngọt. Bạn nên chọn quả có cuống khô. Còn nếu đã bị đứt cuống, hãy để ý phần gốc quả gắn với cuống, nó phải có màu nâu mới đảm bảo quả dưa đã đủ độ chín.

Chọn quả có phần đáy màu vàng

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 7

Kinh nghiệm chọn dưa hấu của những bà nội trợ thành thạo cho thấy, phần đáy quả (phần tiếp xúc hướng xuống đất) càng vàng thì quả dưa càng ngọt ngon.

Không mua dưa hấu cắt sẵn

5 dấu hiệu nhận biết dưa hấu nhiễm độc cần tránh ngay lập tức - 8

Mặc dù những quả dưa cắt sẵn sẽ giúp bạn kiểm chứng về phần nhìn trước khi mua nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Khi lưỡi dao cắt qua quả dưa, các vi sinh vật từ lưỡi dao sẽ dính vào quả. Chưa kể việc “mở” quả dưa ra, để lâu trong không khí rất mất vệ sinh. Ngay cả khi đã được bảo vệ bằng màng bọc thì chúng vẫn có thể khiến bạn bị đau bụng. Do đó, tốt nhất là nên mua cả quả.

Theo B.S. – Ngoisao.net