World Cup 2018 Việt Nam: Hai cha con làm cúp vàng trên sân thượng

0
873

Đam mê bóng đá và có năng khiếu làm đồ thủ công mỹ nghệ, ông Nguyễn Văn Tám (55 tuổi, trú đường Phạm Thế Hiển, Q.8, TP.HCM) và con trai cùng làm nên những chiếc cúp vàng World Cup dát vàng giống y như thật.

Chia sẻ với Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Tám cho biết mình yêu bóng đá và đặc biệt yêu thích World Cup, bản thân làm việc trong lĩnh vực quảng cáo thiết kế đồ họa, ông từng có ý định làm chiếc cúp vàng mô phỏng cúp FIFA từ năm 1990 nhưng chưa có điều kiện. Năm 2014, ông từng làm thử cúp nhưng chưa thành công, cho đến năm 2018, chiếc cúp vàng World Cup do ông tự tay nghiên cứu và chế tác đã thành công.
“Tôi yêu bóng đá lắm. Ngày nhỏ, khi mà 4 – 5 tuổi, sống ở dưới quê, chúng tôi bó những trái bóng bằng rơm lại để đá. Tôi thấy người Việt Nam mình rất yêu bóng đá, tôi làm những chiếc cúp vàng này để mọi người có thể mang về trong nhà trưng bày và có cảm giác mình cũng là một nhà vô địch”, ông Tám nói.
Diện tích nhà có hạn, việc chế tác ra cúp vàng World Cup của ông Tám được diễn ra ngay trên sân thượng. Giúp việc cho ông là con trai, đây cũng là cộng sự đắc lực cho ông trong việc giới thiệu chiếc cúp trên facebook để mọi người có thể biết đến nhiều hơn.
Việc làm cúp của hai cha con ông Tám gần như thủ công, làm bằng tay toàn bộ. Theo người đàn ông 55 tuổi, khó nhất để làm ra được chiếc cúp là việc tạo mẫu, sau đó là dát vàng bên ngoài để nó sống động y như thật.
World Cup 2018 Việt Nam: Hai cha con làm cúp vàng trên sân thượng - ảnh 1
Làm cúp vàng thủ công
Ảnh: VŨ DƯƠNG
Ông Tám tiết lộ, sử dụng vàng lá 18K nhập khẩu từ Ý để dát cho sản phẩm, trước khi dát, cúp được quết lớp sơn đen.
“Tôi phải xem rất nhiều hình ảnh cúp vàng thật sự của FIFA, tải về hàng trăm hình ảnh, chắt lọc hình ảnh để tạo mẫu. Sau khi đã thuộc mẫu rồi thì tái tạo một cái mẫu cúp bằng đất hoàn thiện. Khi tôi cảm thấy mẫu này đã hoàn thiện, đẹp rồi thì tôi đổ khuôn bằng silicon, lớp bên ngoài là composit, vật liệu rất bền. Tạo mẫu là công đoạn quan trọng nhất để có thể làm ra chiếc cúp thành công”, ông Tám cho biết.
World Cup 2018 Việt Nam: Hai cha con làm cúp vàng trên sân thượng - ảnh 2
Chiếc cúp được dát vàng
Ảnh: VŨ DƯƠNG

World Cup 2018 Việt Nam: Hai cha con làm cúp vàng trên sân thượng - ảnh 3
Mọi chi tiết được làm bằng tay kỹ lưỡng
Người đàn ông đam mê bóng đá cũng cho hay thêm, mỗi ngày ông và con trai cố gắng làm được 25 chiếc cúp, đến nay đã có khoảng 500 chiếc cúp hoàn thành, hi vọng chúng sẽ đến được tận tay người hâm mộ trong những trận cầu nóng bỏng tiếp theo của World Cup.
Không chỉ vậy, ông Tám cũng đã hoàn thiện một chiếc cúp vàng cao 1,8 m, dự kiến ngày hôm nay, 7.7 sẽ mang trưng bày và bán đấu giá ở phố Tây Bùi Viện, Q.1, TP.HCM để mọi người có thể thưởng thức bóng đá và chiêm ngưỡng. 50% số tiền đấu giá từ chiếc cúp này, ông Tám dành để làm từ thiện.

Vũ Dương – Thiên Hà  – Thanh Niên