Tự trồng nấm kim châm tại nhà rất dễ, 2 tuần là ăn “đã đời”, tội gì không trồng ngay

0
1298

Từ 1 – 2 tuần sau khi trồng, nấm kim châm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt, khi nấm dài 15cm là bạn có thể thu hoạch lứa đầu tiên.

Mùi vị thơm ngon, nhai giòn giòn ngọt ngọt,… nấm kim châm là một trong những loại rau ngon “được lòng” hầu như tất cả mọi người, lại có giá trị dinh dưỡng cao, nhiều tác dụng chữa bệnh.

Nguyên liệu trồng nấm kim châm tương đối đa dạng, có thể là thân lá đậu đỏ, vỏ lạc, mùn cưa cao su, bã cà phê, mùn cưa tạp, rơm rạ, lõi ngô, bã mía, vỏ chuối…. Tuy nhiên nếu muốn trồng nhanh gọn và ít công đoạn tại nhà, bạn có thể sử dụng bã cà phê.

Chuẩn bị:

 – 1 khóm nấm kim châm khỏe còn nguyên rễ và thân.

– 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng vỏ đậu xanh, vỏ đậu phộng, mùn cưa, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,… Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần được ủ đống từ 3-6 tháng trước đó.

– Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.

– Thùng nhựa, bát tô, túi ni-lon

Cách trồng nấm kim châm:

Bước 1: Xử lý bã cà phê trước khi trồng

– Bã cà phê để trồng nấm kim châm cần được cất trong ngăn mát để đảm bảo chất lượng, không bị mốc nếu như bạn chưa đem đi trồng nấm ngay. Kiểm tra thường xuyên nếu thấy bã bị mốc dù ít hay nhiều cũng không sử dụng để trồng nấm nữa.

– Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Bước 2: Chuẩn bị chậu/thùng/chai lọ,… để trồng

– Bạn có thể dùng thùng nhựa hoặc chai thủy tinh miệng rộng để trồng nấm vào trong đó (nếu dùng chai thủy tinh thì phải bọc kín thân chai bằng nilon hoặc vải tối màu trước khi trồng).

– Đổ bã cà phê vào nửa thùng hoặc chai, có thể vẩy thêm chút nước cho vừa đủ ẩm, tránh không để ứ đọng nhiều nước.

– Nếu không đổ được đầy bã cà phê vào thùng, bạn hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách bề mặt giá thể khoảng 2-3 cm giúp khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.

Bước 3: Tiến hành trồng

– Sau khi cắt riêng phần rễ của khóm nấm, lấy phần thân nấm chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách ra làm nhiều phần nhỏ.

– Nhẹ nhàng đặt phần rễ vào thùng bã cà phê và nén xuống sao cho vừa ngập gốc.

– Nếu bạn có nhiều bã cà phê, đổ được đầy thùng nấm, thì có thể đổ cách miệng thùng 2,5cm.

– Che thùng lại bằng túi nilon trong suốt và đừng quên đục một vài lỗ thủng trên túi để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.

Bước 4: Chăm sóc nấm kim châm

– Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C, và không nên vượt ngưỡng 18 độ C.

– Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương hai lần, trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.

– Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch giai đoạn đầu tiên. Sau khi thu thập nấm, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai. Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.

Chúc các bạn thành công và có những món ăn thật ngon với nấm kim châm sạch tự trồng!

* Theo eva