Mẹo ăn uống giúp phòng bệnh sỏi thận

0
581

Uống nhiều nước, hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalate, caffeine, hạn chế lượng muối ăn… có thể giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Sỏi thận được hình thành do lắng đọng các chất khoáng ở thận và đường niệu, cản trở việc bài tiết nước tiểu. Các chất khoáng gây nên sỏi tại thận và đường niệu bao gồm: Canxi, magie, oxalat, carbonat, uric…

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học, sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân gây bệnh. Mỗi người có thể tự phòng bệnh bằng một số mẹo ăn uống dưới đây.

Uống nhiều nước

Uống nước là cách để bù lại lượng nước hao hụt khỏi cơ thể (thông qua nước tiểu, mồ hôi…). Cơ thể đủ nước cũng giúp thận, gan lọc các chất độc tốt hơn, giảm thiểu tình trạng tích tụ chất độc dẫn đến sỏi. Các bác sĩ khuyên, một người mỗi ngày nên uống từ 2-2,5 lít nước.

Uống nước chanh

Sỏi thận hình thành khi các thành phần của nước tiểu (khoáng sản, chất lỏng và acid) mất cân bằng. Lúc này, hàm lượng các chất như canxi, oxalat và acid uric trong nước tiểu nhiều. Bình thường, các chất này có thể được hòa tan bởi các chất lỏng hoặc chất citrate. Khi không được hòa tan, chúng sẽ kết hợp với nhau tạo thành sỏi ở thận. Nước chanh giúp nâng cao mức citrate trong nước tiểu, giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi cũng như sỏi axit uric.

Chế độ dinh dưỡng không khoa học, sinh hoạt không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.  

Chế độ dinh dưỡng không khoa học, sinh hoạt không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Hạn chế caffeine

Mỗi người nên tránh tiêu thụ nhiều các loại đồ ăn, thức uống chứa caffeine như cà phê, trà, thuốc lá… bởi chúng là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước ngay cả khi bản thân nghĩ đã bổ sung nước đầy đủ.

Hạn chế thực phẩm chứa nhiều oxalate

Oxalat là một loại acid có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Các loại đồ uống, thực phẩm chứa nhiều oxalat: soda, trà đá, sôcôla, cây đại hoàng, củ cải đường, dâu tây và các loại hạt. Cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận.

Hạn chế đạm động vật

Bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá. Những thực phẩm này chứa nhiều purin, một chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành acid uric trong nước tiểu.

Thịt, trứng và cá là những thực phẩm chứa nhiều purin có thể gây phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. 

Thịt, trứng và cá là những thực phẩm chứa nhiều purin có thể gây phân hủy thành acid uric trong nước tiểu.

Giảm lượng muối ăn

Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó giảm nguy cơ sỏi thận.

Nhiểu nghiên cứu cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ sỏi thận. Những người này nên hình thành thói quen tập thể dục, kết hợp ăn uống hợp lý để giảm cân.

Ngọc Thi – Ngoisao.net