Phụ huynh Việt Nam chi tiêu nhiều cho dụng cụ học tập của con cái

0
1473

Thời điểm bắt đầu năm học mới thường xuyên là thời điểm gây lo lắng với nhiều người, đặc biệt là những phụ huynh vốn phải đối mặt với thực tế giá sách giáo khoa, cặp sách và dụng cụ trường học đang tăng dần qua mỗi năm. Theo khảo sát của Picodi, phụ huynh Việt Nam nằm trong nhóm chi tiêu nhiều cho dụng cụ học tập của con cái.

Giá các món dụng cụ học tập cho học sinh Việt Nam.

Phụ huynh cần tới vài triệu đồng để mua dụng cụ học tập

Trong cuộc khảo sáy này, dụng cụ học tập được chia ra làm 4 danh mục: cặp sách, tập viết, dụng cụ sáng tạo và đồng phục học sinh.

Đầu tiên, tất cả học sinh lớp Một cần có một cặp sách chất lượng tốt để tránh những rủi ro sức khỏe nếu như phải mang quá nhiều đồ dùng bên trong. Mặc dù đối với học sinh lớp Một số lượng môn học khá ít so với toàn bộ chương trình tiểu học, cặp sách vẫn cần phải có đủ không gian để chứa hộp bút, vở viết, vài cuốn sách giáo khoa, hộp cơm và chai đựng nước. Tại Việt Nam, giá trung bình của một cặp sách chất lượng là 155.000 đồng.

Thứ hai, để có một bộ tập viết cơ bản (vở viết, bao vở, hộp bút, viết, bút chì, tẩy, gọt bút chì, và thước kẻ), một gia đình Việt Nam sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cả số tiền của một cặp sách, rơi vào khoảng 460.000 đồng, là một trong những khoản chi tiêu cho dụng cụ học sinh tốn kém nhất. Tất nhiên là khoản chi tiêu này cũng có sự chênh lệch khác nhau phụ thuộc rất nhiều vào khả năng tài chính của mỗi gia đình và sự lựa chọn của phụ huynh.

Bên cạnh đó, môn Mỹ thuật cũng tiêu tốn chi phí đáng kể giúp quá trình học tập của con trẻ trở nên thú vị hơn. Nhìn chung những dụng cụ cơ bản cần thiết dành cho môn Mỹ thuật là kéo, hồ dán, giấy màu, màu nước, bút chì, bút vẽ và đất sét. Tổng chi phí cho những vật dụng này sẽ vào khoảng 522.000 đồng.

Cuối cùng, đồng phục là khoản tiếp theo mà các phụ huynh buộc phải chi tiêu. Một bộ đồng phục tiêu chuẩn dành cho học sinh lớp Một sẽ bao gồm quần, hai áo trắng đồng phục và giày thể thao. Sau khi phân tích giá bán tháng 8 từ những cửa hàng trực tuyến, Picodi kết luận rằng phần chi tiêu cho đồng phục tốn khoảng 523.000 đồng.

Như vậy, tổng chi phí cho dụng cụ học tập dành cho học sinh vào lớp Một tại Việt Nam là 1.700.000 đồng.

Chi phí cho dụng cụ học tập ở các quốc gia khác

Mức chi tiêu cho dụng cụ học tập của phụ huynh ở các quốc gia khác.

Ngoài Việt Nam, Picodi cũng thực hiện khảo sát về mức chi tiêu dành cho dụng cụ học sinh tại những quốc gia khác so với mức thu nhập bình quân. So sánh và đối chiếu cho thấy rằng, để chi tiêu cho gói dụng cụ học sinh năm 2018, người Việt phải tiêu tốn tương đương 32,71% thu nhập bình quân hàng tháng.

Các quốc gia khác chi tiêu ít hơn cho dụng cụ học sinh là Thụy Sỹ (2,99% thu nhập bình quân hàng tháng), Nga (18,91%), Hungary (15,19%) và Hy Lạp (11,3%). Đáng chú ý là tại Thụy Điển, Canada, Pháp, Mỹ, Ả Rập Saudi và Các tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, chi phí dành cho dụng cụ học sinh chỉ chiếm không quá 4% thu nhập hàng tháng của người dân.

Ngược lại, quốc gia có giá bán dụng cụ học sinh đắt đỏ nhất đó là Nigeria và Moldavia, nơi mà dụng cụ học sinh tiêu tốn tương đương 54,74% và 36,66% thu nhập bình quân.

Theo TBKTSG