Kiếm lời tiền tỉ từ cây giống

0
632
Với việc sản xuất cây giống mỗi năm thu lãi hơn 1 tỉ đồng, ông Võ Văn Thiện đã được T.Ư Hội Nông dân VN tặng bằng khen về thành tích “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.
Ông Thiện (61 tuổi, ngụ ấp Bình Thuận 2, xã Hòa Ninh, H.Long Hồ, Vĩnh Long) kể trước đây ông chuyên sản xuất kinh doanh cây ăn trái, nhưng vài năm nay ông chuyển sang lĩnh vực sản xuất cây giống và thành lập cơ sở cây giống Tư Thiện. Ban đầu ông chọn nhiều chủng loại có năng suất và hiệu quả cao như sầu riêng, các loại cây có múi, mít, nhãn, măng cụt, mận, bòn bon…để làm giống, nhưng nay ông đặc biệt chú ý đến một số giống mới, lạ, năng suất và chất lượng cao, chịu được sự tác động của biến đổi khí hậu, phù hợp với tâm lý đổi mới của bà con nông dân. Một trong những cây chủ lực mà ông đang tập trung đầu tư hiện nay là cây mãng cầu ta.
Bước vào vườn ươm của ông Thiện, hầu hết mọi người đều ngỡ ngàng trước một cơ ngơi rộng lớn. Ngoài khu vực ươm cây, trong vườn còn có nhiều cây đầu dòng to lớn dùng để lấy cành nhân giống, cây nào cũng bông trái xum xuê, tạo nên sức hấp dẫn đối với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Ông Thiện dẫn chúng tôi tham quan khu vực đang ghép mãng cầu ta mà ông đặt tên là mãng cầu hoàng hậu với hàng ngàn nhánh ghép treo lủng lẳng trên cành cùng với hàng vạn cây ghép đang sắp xếp ngay hàng thẳng lối, chờ thương lái đến nhận hàng chuyển đi các nơi.
Theo ông Thiện, đây là giống mãng cầu mới có nguồn gốc từ Thái Lan nhưng sau nhiều năm mọc rễ ở Vĩnh Long, nó đã thích nghi với khí hậu và thổ nhưỡng địa phương nên ông đặt tên cho nó là “mãng cầu hoàng hậu” (na hoàng hậu) và đã đăng ký cây đầu dòng tại Sở NN-PTNT Vĩnh Long.

Mãng cầu hoàng hậu trái rất to, trọng lượng bình quân từ 500 – 700 gr/trái. Chất lượng trái thơm, ngon, mềm và chắc thịt. Giá mãng cầu hoàng hậu hiện nay khoảng 100.000 đồng/kg nhưng rất hiếm vì đa số nhà vườn mới trồng, chưa đủ sản phẩm cung ứng cho thị trường. Trong Ngày hội du lịch tỉnh Vĩnh Long lần thứ 1 năm 2018, ông Thiện đã mang loại mãng cầu này đến trưng bày và triển lãm, được nhiều người trầm trồ ca ngợi.
Hiện trong vườn nhà ông có vài trăm cây đang ra trái. Mỗi năm cây ra hai vụ trái. Thời gian từ lúc ra hoa đến lúc thu hoạch kéo dài 5 tháng. Nếu muốn cây ra trái nghịch vụ cần phải nắm vững kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa. Cũng theo ông Thiện, cây mãng cầu hoàng hậu phát triển rất mạnh, dễ chăm sóc, phù hợp với vùng đất cát pha. Cây 2 – 3 năm tuổi cho từ 40 – 50 trái/năm. Nhưng cũng như các loại mãng cầu khác, cây dễ bị sâu bệnh hại trái, muốn cho trái đẹp, to cần phải thường xuyên tưới nước trong mùa khô hạn và quan trọng nhất là phải bao trái từ khi trái còn nhỏ.
Hiện nay, mỗi tháng ông Thiện sản xuất trên 20.000 cây mãng cầu hoàng hậu giống bằng phương pháp ghép cành, bán với gíá 20.000 – 25.000 đồng/cây. Khách hàng đông nhất là miền Trung và miền Bắc, bình quân mỗi chuyến đi, thương lái chở ra vùng ngoài từ 2.000 – 3.000 cây để giao cho các nhà vườn. Theo tính toán của ông Thiện, sau khi trừ hết các chi phí nhân công, vật tư nông nghiệp, mỗi năm ông còn lời trên 1 tỉ đồng.
Với thành quả đó, ông đã nhận được nhiều bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long và bằng khen của T.Ư Hội Nông dân VN về thành tích “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”.
Theo Thanh Niên