Điểm tin ngày 26.6.2018

0
588

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TI

 1. Vietnamobile ra mắt “Siêu Thánh SIM” miễn phí gọi, nhắn tin nội mạng và 4G data/ngày

Vietnamobile vừa ra mắt sản phẩm “Siêu Thánh SIM” cho khách hàng nạp thẻ và tiêu dùng tối thiểu 40.000đ/tháng sẽ được miễn phí data tốc độ cao lên đến 4GB/ngày, miễn phí gọi và SMS nội mạng và giá cước thoại ngoại mạng chỉ 550 đồng/phút.

http://ictnews.vn/vien-thong/vietnamobile-ra-mat-sieu-thanh-sim-mien-phi-goi-nhan-tin-noi-mang-va-4g-data-ngay-168905.ict

 1. CMC Telecom được bình chọn Top 25 Nhà cung cấp dịch vụ hàng đầu châu Á – Thái Bình Dương

Tạp chí APAC CIO Outlook đã bình chọn CMC Telecom là 1 trong 25 nhà cung cấp dịch vụ quản trị hàng đầu châu Á Thái Bình Dương. CMC Telecom khi là doanh nghiệp viễn thông Việt Nam duy nhất lọt vào danh sách này.

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/cmc-telecom-duoc-binh-chon-top-25-nha-cung-cap-dich-vu-hang-dau-chau-a-thai-binh-duong-168928.ict

 1. CMC bắt tay SAMSUNG triển khai giải pháp nhà máy thông minh tại Việt Nam

Ngày 25/6/2018, lễ ký kết hợp đồng hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Công nghệ CMC với SAMSUNG SDS. Theo đó, CMC sẽ phụ trách việc triển khai giải pháp quản lý và điều hành nhà máy thông minh MES của SAMSUNG SDS cho các nhà máy tại Việt Nam.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/cmc-bat-tay-samsung-trien-khai-giai-phap-nha-may-thong-minh-tai-viet-nam-168925.ict

 1. Vietnamobile triển khai 4G tại 10 tỉnh thành ở phía Bắc

Vietnamobile hiện đã triển khai mạng 4G tại 10 tỉnh thành ở phía Bắc gồm: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Thanh Hóa.

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/vietnamobile-trien-khai-4g-tai-10-tinh-thanh-o-phia-bac-168908.ict

 1. Việt Nam đứng thứ 25 thế giới về tỷ lệ sở hữu smartphone

Báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy tỷ lệ sử dụng smartphone của nhiều quốc gia tăng lên đáng kể, trong đó có Việt Nam.

http://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/viet-nam-dung-thu-25-the-gioi-ve-ty-le-so-huu-smartphone-168920.ict

 1. Qualcomm quyết định tấn công trực diện vào Intel với chip Snapdragon 1000

Có vẻ chưa hài lòng với ngôi vị thống trị thị trường chip di động, Qualcomm giờ đây còn muốn cạnh tranh thẳng mặt với Intel trên lĩnh vực vi xử lý laptop với dòng chip Snapdragon 1000 sắp ra mắt của hãng.

http://ictnews.vn/cntt/phan-cung/qualcomm-quyet-dinh-tan-cong-truc-dien-vao-intel-voi-chip-snapdragon-1000-168913.ict

 1. Synology ra ứng dụng sao lưu an toàn cho doanh nghiệp

Ứng dụng sao lưu hỗ trợ sao lưu dữ liệu đám mây cho phần mềm dịch vụ SaaS và phiên bản beta của Active Backup cho doanh nghiệp, đảm bảo tính sẵn sàng của dữ liệu cho các khối lượng công việc trong môi trường vật lý và ảo.

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/synology-ra-ung-dung-sao-luu-an-toan-cho-doanh-nghiep-168919.ict

 1. Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm bảo vệ an toàn hệ thống thông tin quan trọng

Tại hội nghị “Bảo đảm an toàn thông tin cho hệ thống thông tin quan trọng” diễn ra ngày 28/6 tới, các chuyên gia bảo mật uy tín đến từ Mỹ, Ấn Độ, Ý sẽ chia sẻ kinh nghiệm bảo đảm an toàn thông tin, phòng, chống tấn công mạng vào các hệ thống thông tin quan trọng.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/chuyen-gia-quoc-te-chia-se-kinh-nghiem-bao-ve-an-toan-he-thong-thong-tin-quan-trong-168924.ict

 1. Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo người nộp thuế bảo mật thông tin mã số thuế cá nhân

Cục Thuế TP.Hà Nội vừa khuyến cáo người nộp thuế có mã số thuế cần nâng cao ý thức tự bảo mật các thông tin cá nhân về chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, mã số thuế cá nhân… để tránh trường hợp bị lợi dụng sử dụng mã số thuế.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/cuc-thue-ha-noi-khuyen-cao-nguoi-nop-thue-bao-mat-thong-tin-ma-so-thue-ca-nhan-168932.ict

 1. Bkav: Nhà phát triển phần mềm cần đặc biệt để tâm đến lỗ hổng bảo mật trên Firebase

Nhận định lỗ hổng của Firebase – nền tảng phát triển ứng dụng di động và web, là rất nghiêm trọng, chuyên gia Bkav khuyến cáo các nhà phát triển phần mềm cần đặc biệt để tâm và kiểm tra ứng dụng của mình có tồn tại lỗi không.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/bkav-nha-phat-trien-phan-mem-can-dac-biet-de-tam-den-lo-hong-bao-mat-tren-firebase-168878.ict

 1. Hàn Quốc: Chính phủ sẽ triển khai 6 dự án thử nghiệm blockchain với ngân quỹ 9 triệu USD

Bộ Khoa học và Công nghệ Thông tin của nước này đã công bố một chiến lược phát triển blockchain, đầu tư 9 triệu USD cho đến cuối năm 2019 theo kế hoạch trung hạn và dài hạn để mở rộng công nghệ blockchain.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/han-quoc-chinh-phu-se-trien-khai-6-du-an-thu-nghiem-blockchain-voi-ngan-quy-9-trieu-usd-168922.ict

 1. Triệu phú Bitcoin 19 tuổi phát triển xúc tu máy như phim Người Nhện

Bạn sẽ làm gì nếu mới 19 tuổi mà đã có 3,3 triệu USD trong ngân hàng? Nếu bạn là Erik Finman, câu trả lời khá đơn giản: phát triển một bộ đồ robot!

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trieu-phu-bitcoin-19-tuoi-phat-trien-xuc-tu-may-nhu-phim-nguoi-nhen-168902.ict

 1. Trung Quốc: Cơ quan Nhà nước hợp tác với Tencent chống lại tội phạm liên quan Blockchain

Tencent sẽ hợp tác với Chính phủ Trung Quốc để chống lại các vấn đề an ninh liên quan đến blockchain mục đích để “sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp blockchain”.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-co-quan-nha-nuoc-hop-tac-voi-tencent-chong-lai-toi-pham-lien-quan-blockchain-168921.ict

 1. CEO của UBS: Blockchain sẽ biến đổi cơ sở chi phí của ngành dịch vụ tài chính

Blockchain sẽ chứng minh làm biến đổi cơ sở chi phí của ngành trong thời gian năm đến mười năm tới, UBS ưu tiên ứng dụng công nghệ blockchain sẽ đảm bảo duy trì lợi thế cạnh tranh

http://ictnews.vn/internet/blockchain/ceo-cua-ubs-blockchain-se-bien-doi-co-so-chi-phi-cua-nganh-dich-vu-tai-chinh-168914.ict

 1. Facebook phát triển tính năng “Your Time on Facebook”, cho biết bạn vào Facebook bao lâu một ngày

Facebook đang phát triển một tính năng mới, hiển thị cho người dùng biết thời gian họ dành cho ứng dụng này trên thiết bị di động là bao nhiêu.

http://ictnews.vn/internet/facebook-phat-trien-tinh-nang-your-time-on-facebook-cho-biet-ban-vao-facebook-bao-lau-mot-ngay-168933.ict

 1. Adobe sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện ảnh qua chỉnh sửa

Hãng phần mềm đồ họa nổi tiếng Adobe vừa tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), để phát hiện các hình ảnh giả mạo hoặc đã được chỉnh sửa bằng các phần mềm như Photoshop.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/adobe-su-dung-tri-tue-nhan-tao-phat-hien-anh-qua-chinh-sua-976927.html

 1. Jack Ma khen blockchain, cảnh báo bong bóng bitcoin

Tỉ phú Trung Quốc Jack Ma vừa lên tiếng cho hay bitcoin là bong bóng tiềm tàng, bày tỏ sự thận trọng với loại tiền mã hóa có giá trị dễ “bốc hơi” này.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/jack-ma-khen-blockchain-canh-bao-bong-bong-bitcoin-976897.html

 1. Cảnh báo sự trở lại của mối đe dọa Olympic Destroyer

Mối đe dọa từng gây chú ý tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang (Hàn Quốc) – Olympic Destroyer, vừa được ghi nhận vẫn còn hoạt động thông qua sự phát hiện mới nhất từ hãng bảo mật Kaspersky.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/canh-bao-su-tro-lai-cua-moi-de-doa-olympic-destroyer-976944.html

 1. Máy tính nhỏ nhất thế giới nhỏ hơn cả hạt gạo

Đại học Michigan (Mỹ) đã tạo ra một máy tính cảm biến nhiệt độ với kích thước chỉ 0,04 mm3, tương đương khoảng một phần mười kích thước máy tính nhỏ nhất thế giới trước đó từ IBM.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/may-tinh-nho-nhat-the-gioi-co-kich-thuoc-nho-hon-ca-hat-gao-976620.html

 1. Chốt lại ZTE phải trả 1 tỉ USD tiền phạt

ZTE, hãng viễn thông Trung Quốc bị chính phủ Mỹ cáo buộc đã nhiều lần vi phạm lệnh trừng phạt Iran và Triều Tiên, đã phải trả khoản phạt 1 tỉ USD, một quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/chot-lai-zte-phai-tra-1-ti-usd-tien-phat-976762.html

 1. Mỹ lên kế hoạch hạn chế đầu tư Trung Quốc vào các hãng công nghệ nhà

Đây là thông tin do The Wall Street Journal và Reuters dẫn từ nguồn thạo tin.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/my-len-ke-hoach-han-che-dau-tu-trung-quoc-vao-cac-hang-cong-nghe-nha-976589.html

 1. Qualcomm sẽ sản xuất chip Snapdragon 1000 dành riêng cho PC

Snapdragon 1000 sẽ là một bước đi chính thức của Qualcomm được thiết kế hướng đến riêng cho PC sau một thời gian thử nghiệm với các biến thể phát triển từ chip di động.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/qualcomm-se-san-xuat-chip-snapdragon-1000-danh-rieng-cho-pc-976581.html

 1. Lý do khiến cổ phiếu Amazon không có trong chỉ số Dow

Hãng Amazon và tỉ phú sáng lập Jeff Bezos có thể đang chinh phục thế giới, song có ít nhất một câu lạc bộ độc quyền mà họ chưa với tới được: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/ly-do-khien-co-phieu-amazon-khong-co-trong-chi-so-dow-976630.html

 1. Công nghệ nhận diện của Trung Quốc tìm đường vào Đông Nam Á

Megvii, hãng công nghệ nhận diện có trụ sở tại Bắc Kinh đang tìm cách mở rộng thị trường tại Đông Nam Á, khởi điểm là Thái Lan và tiếp theo có thể là Malaysia.

https://congnghe.tuoitre.vn/cong-nghe-nhan-dien-cua-trung-quoc-tim-duong-vao-dong-nam-a-20180625093710159.htm

 1. World Cup tiếp tục thống lĩnh kết quả tìm kiếm Google tuần qua

Từ khóa World Cup tiếp tục cho thấy sức nóng số 1 của môn thể thao vua với hàng triệu lượt tìm kiếm dẫn đầu danh sách bảng xếp hạng tìm kiếm của người Việt trên Google.

https://congnghe.tuoitre.vn/world-cup-tiep-tuc-thong-linh-ket-qua-tim-kiem-google-tuan-qua-20180625092756152.htm

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. EU liệu có ngả về Trung Quốc để chống lại Mỹ?

Liệu Liên minh châu Âu (EU) có đứng về phía Trung Quốc để chống lại chính sách áp thuế nhập khẩu của Mỹ hay không, khi bản thân khối này còn lắm vấn đề?

https://tuoitre.vn/eu-lieu-co-nga-ve-trung-quoc-de-chong-lai-my-20180625110424473.htm

 1. Đà Nẵng qui hoạch lại 7 khu ‘đất vàng’ của các đại gia

UBND Đà Nẵng vừa yêu cầu quy hoạch lại 7 dự án đất vàng được các đại gia xí phần rồi bỏ hoang cả chục năm nay, trong đó có dự án của ông Vũ “nhôm”.

https://nhadat.tuoitre.vn/da-nang-qui-hoach-lai-7-khu-dat-vang-cua-cac-dai-gia-2018062509304301.htm

 1. Ngân hàng siết vốn bất động sản, giảm lãi suất huy động

Nhiều ngân hàng đã giảm nhẹ lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn theo mặt bằng chung do thừa vốn từ việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản.

https://tuoitre.vn/ngan-hang-siet-von-bat-dong-san-giam-lai-suat-huy-dong-20180625111318166.htm

 1. Lại chuyển thanh tra xây dựng về quận, huyện

Sau 5 năm chuyển từ quận, huyện về Sở Xây dựng TP.HCM, lực lượng thanh tra xây dựng giờ lại được đề xuất “trả về” các địa phương nhằm thuận tiện trong công tác kiểm tra sai phạm.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/lai-chuyen-thanh-tra-xay-dung-ve-quan-huyen-976938.html

 1. Người Mỹ, Nhật, Hà Lan chi 780 triệu USD mua túi, ô, dù… từ Việt Nam

Đến hết tháng 5, ba thị trường đang tiêu thụ mạnh các sản phẩm túi xách, ví, va li, ô, dù… được sản xuất tại Việt Nam là Mỹ, Nhật và Hà Lan với tổng kim ngạch đạt gần 780 triệu USD.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nguoi-my-nhat-ha-lan-chi-780-trieu-usd-mua-tui-o-du-tu-viet-nam-976879.html

 1. Thẩm tra dự án metro Bến Thành – Tham Lương ‘đội vốn’ gần gấp đôi

Ngày 25.6, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM có văn bản khẩn cập nhật tình hình thực hiện dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Tham Lương (tuyến metro số 2 của TP.HCM).

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/tham-tra-du-an-metro-ben-thanh-tham-luong-doi-von-gan-gap-doi-976953.html

 1. Thu hút hơn 326 tỉ USD vốn đầu tư FDI

Chiều 25.6, Bộ KH-ĐT phối hợp với Bộ KH-CN tổ chức hội thảo chuyên đề về thu hút và chuyển giao công nghệ trong khu vực đầu tư nước ngoài (FDI).

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thu-hut-hon-326-ti-usd-von-dau-tu-fdi-976945.html

 1. Khách sạn, nhà nghỉ… sẽ được giảm giá điện

Nhóm cơ sở lưu trú du lịch sẽ được hưởng cơ chế giá điện mới ngang bằng giá điện sản xuất, thấp hơn nhiều so với mức áp giá điện kinh doanh hiện nay.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/khach-san-nha-nghi-se-duoc-giam-gia-dien-976591.html

 1. Khách hàng có nguy cơ mất nhà

Thời gian gần đây, nhiều dự án bị ngân hàng đem phát mãi, đấu giá để “siết nợ”.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/khach-hang-co-nguy-co-mat-nha-976428.html

 1. Công ty Tài chính Bưu điện được chuyển nhượng sang SeABank với giá 710 tỷ đồng

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) đã mua lại Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) với mức giá 710 tỷ đồng. Sau khi được chuyển nhượng PTF sẽ trở thành đơn vị triển khai nghiệp vụ cấp tín dụng tiêu dùng của SeABank.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/cong-ty-tai-chinh-buu-dien-duoc-chuyen-nhuong-sang-seabank-voi-gia-710-ty-dong-168931.ict

 1. Sabeco vào tay người Thái, Habeco còn chông chênh

Áp lực cạnh tranh ngày càng tăng, trong khi xu hướng tiêu thụ bia đang giảm.

http://nhipcaudautu.vn/doanh-nghiep/sabeco-vao-tay-nguoi-thai-habeco-con-chong-chenh-3324608/

 1. Việt Nam sẽ là “cứ điểm” linh kiện ô tô của Hàn Quốc

Nghị định 116 siết chặt nhập khẩu ô tô chưa phải yếu tố duy nhất để các nhà đầu tư Hàn đổ vốn sản xuất linh kiện tại Việt Nam.

http://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/viet-nam-se-la-cu-diem-linh-kien-o-to-cua-han-quoc-3324580/

 1. Định nghĩa lại về doanh nghiệp nhà nước

Việt Nam đã ký CPTPP và phải điều chỉnh khái niệm doanh nghiệp nhà nước để tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận này.

http://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/dinh-nghia-lai-ve-doanh-nghiep-nha-nuoc-3324600/

 1. Tìm cách chặn hàng rác công nghiệp đổ về Việt Nam

Hàng phế liệu đưa về các cảng Việt Nam đột ngột tăng nhanh trong thời gian qua do Trung Quốc thay đổi chính sách, khiến câu chuyện hàng tồn đọng tại cảng vốn dai dẳng nhiều năm qua trở nên nóng. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để Việt Nam không trở thành bãi rác của thế giới khi ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có chính sách cấm nhập khẩu hoàn toàn các mặt hàng này.

http://www.thesaigontimes.vn/td/274104/tim-cach-chan-hang-rac-cong-nghiep-do-ve-viet-nam.html

 1. Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Kịch bản nào của Trung Quốc?

Đấu đá trong chiến tranh thương mại không khác chi một trận đá bóng (football match). Tương tự trên sân cỏ World Cup 2018 đang diễn ra tại Nga, dù các cầu thủ chưa ra sân, nhiều người đã đoán già đoán non, như biết trước đường đi nước bước của mỗi đội.

http://www.thesaigontimes.vn/274289/chien-tranh-thuong-mai-my-trung-kich-ban-nao-cua-trung-quoc.html

 1. Chính phủ chỉ đạo, Bộ Y tế “câu giờ”, doanh nghiệp kêu trời

Tại Nghị quyết 19/2018 ban hành hồi tháng 5, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt” và “bột mỳ dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm” vốn được nêu trong Nghị định 09/2016, có hiệu lực từ tháng 3-2017 và bị cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội phản ứng mạnh mẽ.

http://www.thesaigontimes.vn/274287/chinh-phu-chi-dao-bo-y-te-cau-gio-doanh-nghiep-keu-troi.html

 1. TPHCM: Nước ngoài rót 2,5 tỉ đô mua DN Việt trong 5 tháng

Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào TPHCM trong 5 tháng đầu năm nay có xu hướng tăng mạnh vào hình thức góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước, cao gấp 3,6 lần so với số vốn đầu tư trực tiếp, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM.

http://www.thesaigontimes.vn/274271/tphcm-nuoc-ngoai-rot-25-ti-do-mua-dn-viet-trong-5-thang.html

 1. Bộ KH&ĐT: Chuyển giao công nghệ của nhà đầu tư nước ngoài chưa như kỳ vọng

Cần phải nhìn nhận thẳng thắn rằng mục tiêu chuyển giao công nghệ giữa khu vực có vốn đầu tư nước ngoài cho khu vực trong nước chưa đạt được như mong đợi, chưa tạo được tác động lan tỏa và chưa đáp ứng được sự phát triển đất nước trong giai đoạn tới.

http://www.thesaigontimes.vn/274278/bo-khdt-chuyen-giao-cong-nghe-cua-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-chua-nhu-ky-vong.html

 1. ¾ số vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng Việt liên quan đến sắt thép

Khi độ mở của nền kinh tế càng cao thì hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam càng đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại từ nước ngoài càng lớn. Mà bị kiện nhiều nhất là các sản phẩm từ sắt thép.

http://www.thesaigontimes.vn/274282/%C2%BE-so-vu-kien-phong-ve-thuong-mai-voi-hang-viet-lien-quan-den-sat-thep.html

 1. TPHCM: Cuối tháng 7 bàn giao xong sổ BHXH cho người lao động

Ông Phan Văn Mến – Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM cho biết, tính đến nay, BHXH thành phố đã bàn giao được 2 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 91% cho người lao động, số còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 7 tới.

http://www.thesaigontimes.vn/274277/tphcm-cuoi-thang-7-ban-giao-xong-so-bhxh-cho-nguoi-lao-dong.html

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp