Để làm việc hiệu quả

0
956

Đôi khi, chúng ta bối rối với “núi công việc”, hoặc “ước gì một ngày có thêm 24 tiếng”… Đó chính là lúc chúng ta bị quá tải và hiệu quả công việc đạt được thật sự không như ý muốn. Trong khuôn khổ bài viết này, xin được giới thiệu về một vài “bí quyết” giúp bạn có thể sắp xếp công việc một cách hiệu quả hơn.

Thái độ nơi công sở

Nghiêm nghị quá mức hay cười đùa quá mức cũng dễ tạo nên sự khó chịu. Hãy góp phần tạo nên một bầu không khí thoải mái, nhẹ nhàng, thân thiện, cởi mở để đạt hiệu quả cao nhất trong công việc.

Trang trí góc làm việc

Góc làm việc bề bộn, lung tung sẽ khiến bạn có cảm giác lười biếng khi bắt tay vào công việc. Hãy dành chút thời gian để sắp xếp chúng lại một cách gọn gàng, khoa học. Ngoài ra, nếu có thể, hãy trang trí thêm một vài vật dụng nhỏ, xinh như bức tranh, bình hoa… để tinh thần thêm thư thái, phấn chấn.

Lên kế hoạch những công việc cần làm

Việc lên kế hoạch và liệt kê những việc cần làm trong ngày, trong tuần… thật sự rất quan trọng và hữu ích. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi bắt tay vào thực hiện, vì một khi đã lên sẵn kế hoạch rồi, bạn sẽ không mất thời gian xem xét làm cái nào, không làm cái nào, mà chỉ cần theo thứ tự trong bảng kế hoạch, bắt đầu từ những việc quan trọng nhất, đến những việc có thể chủ động về thời gian…

Dành thời gian giải quyết công việc ngoài máy tính

Không phải công việc nào cũng nhất thiết phải giải quyết bằng máy vi tính. Bạn chỉ nên dùng máy trong một thời lượng nhất định trong ngày. Hãy để đôi mắt được nghỉ ngơi và đầu óc mình có dịp được phát huy tối đa sức sáng tạo và giải quyết công việc một cách nhẹ nhàng trên giấy. Đôi khi, việc vẽ ra những ý tưởng, dự định trên giấy có thể sẽ đem đến cho bạn những kết quả thật bất ngờ.

Phát huy tinh thần “team work”

Làm việc theo nhóm (team work) sẽ đem lại sức mạnh cộng hưởng rất cao và giảm thiểu được nhiều rủi ro. Bạn sẽ không thể hoàn thành công việc một cách tốt nhất nếu luôn luôn độc lập và tự quyết. Hãy học hỏi và đề nghị sự hỗ trợ từ các đồng nghiệp, cũng như luôn cởi mở và nhiệt tình trong việc hỗ trợ các bộ phận khác để công việc được hoàn thành một cách thuận lợi hơn.

Đừng tạo áp lực cho mình

Đôi khi, công việc quá căng thẳng, dồn dập đến nỗi bạn không còn thời gian để ăn uống, nghỉ ngơi… Tuy vậy, đừng quá vội vã và gắng sức, vì như thế là bạn càng tự tạo áp lực cho mình. Hãy giải quyết lần lượt từng công việc và không quên dành chút ít thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi và ăn uống, có như thế mới dễ dàng đạt hiệu quả cao như bạn mong muốn mà không bị rối rắm và kiệt sức.

Hãy thẳng thắn đề nghị khi cần thiết

Với những công việc khó, phức tạp…, hãy thẳng thắn đề nghị với sếp về ngân quỹ, nhân sự, thời gian thực hiện…, cũng như mạnh dạn bày tỏ ý kiến và trao đổi với đồng nghiệp những phương cách giải quyết tốt nhất, đồng thời đưa ra yêu cầu được hỗ trợ. Đừng cố gắng tự xoay sở một mình rồi cảm thấy nản lòng vì mọi việc đang dần trở nên quá sức của bạn.

M. Sang (tổng hợp)

chau-hoa-ban-lam-viec

[fblike layout=”button_count” show_faces=”true” action=”like”][googleplusone size=”small”][tweet layout=”horizontal”]