Chùm ảnh: Toàn cảnh sự “bất động” của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì… thiếu vốn, không còn bóng công nhân

0
586

Theo chủ đầu tư, công trình chống ngập cho toàn Sài Gòn trị giá 10.000 tỉ đồng bị tạm ngưng cách đây 3 tháng vì ngân hàng chưa giải ngân cho dự án. Dự kiến khoảng 6 tháng nữa mới thi công trở lại nên người dân Sài Gòn vẫn còn sống chung với ngập trong mùa mưa sắp tới.

Hiện tại dự án chống ngập có xét đến yếu tố khí hậu (giai đoạn 1) ở TP. HCM đã bị tạm ngưng thi công sau khi công trình đã hoàn thành được khoảng 70% dự án.

Dự án có tổng cộng là 7 công trình chống ngập đang “mắc cạn” khiến các hoạt động tàu bè trên các tuyến kênh ở trong thành phố cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Các công trình gồm: cống Bến Nghé, cống Cây Khô, Đê kè – cống nhỏ Cầu Kinh/Bà Bướm, cống Mương Chuối, cống Phú Định, cống Phú Xuân và cống Tân Thuận.

Tất cả các cống trên hầu như đã “bất động”, không có công nhân làm việc, máy móc của các nhà thầu cũng rút dần. Những khối sắt, bê tông,… khổng lồ bị “đắp chiếu” khiến nhiều người Sài Gòn bắt đầu lo lắng vì không biết đến bao giờ mới hết chịu cảnh ngập.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 1.

Toàn cảnh Cống Bến Nghé (quận 1) trên kênh Tàu Hủ đã “án binh bất động”.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 2.

Cống được thi công khá nhanh nhưng hiện tại “đắp chiếu” sau khi bị tạm ngưng thi công.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 3.
Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 3.

Tại cống Bến Nghé có xây dựng 1 trạm bơm với công suất 12 m3/s nhưng đã bị tạm ngưng.

Khoảng 3 tháng trước, Tập đoàn Trung Nam đã gửi văn bản đến UBND TP. HCM thông báo tạm ngưng thi công dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng.

Nguyên nhân, theo Tập đoàn Trung Nam, do Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển VN (BIDV, chi nhánh Nam Sài Gòn) đã dừng giải ngân cho dự án, vì UBND TP. HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án để thực hiện cấp vốn.

Tuy nhiên, hiện tại dự án cũng có nhiều vướng mắc, lớn nhất mà công trình gặp phải là bồi thường, giải phóng mặt bằng. Vấn đề này TP. HCM đang trong quá trình giải quyết, thực hiện.

Sau khi hoàn thành, đây là công trình chống ngập đầu tiên tại Việt Nam thực hiện bằng hình thức BT (xây dựng – chuyển giao), được kỳ vọng sẽ giải quyết được tình trạng ngập do mưa và triều cường cho diện tích 570km2 với khoảng 6,5 triệu dân trong vùng dự án.

Theo đại diện chủ đầu tư, dự kiến khoảng 6 tháng nữa mới chính thức thi công trở lại và hoàn thành vào cuối năm 2019. Như vậy, người dân phải chịu cảnh sống trong cảnh ngập mỗi khi trời mưa lớn ít nhất thêm 1 năm nữa.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 4.

Cống Cây Khô (huyện Nhà Bè), công trình vẫn đang ngổn ngang.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 5.

Cống Cây Khô có 2 khoan cửa van và 1 âu thuyền vẫn đang trong quá trình thi công nhưng hiện tại đã “đắp chiếu”.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 6.

Các hạng mục của cống này đang trong quá trình xây dựng như cống chống thấm, dựng khung chống tầng 1, 2 và 3, đào đất hố móng.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 7.

Cống Cầu Kinh.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 8.

Hiện tại một số dự án này vẫn đang vướng mắc mặt bằng.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 9.
Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 9.

Nhìn từ trên cao dự án Đê Kè, cống cầu Kinh, rạch Bà Bướm đã dần thành hình nhưng đang tạm ngưng thi công khiến nhiều người tiếc nuối.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 10.

Cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè) nhìn từ trên cao.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 11.
Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 11.
Chùm ảnh: Toàn cảnh sự "bất động" của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 11.

Cống Mương Chuối đã hoàn thành việc xây dựng các trụ bê tông. Đây là cống có quy mô lớn nhất trong dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 12.

Cống Phú Định (quận 8).

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 13.

Các cống được thiết kế rộng 40 – 160m, cao trình đáy 3,5 – 10m để tàu bè có thể qua lại khi cửa cống mở hoàn toàn.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 14.

Công trình vẫn đang ngổn ngang nhưng nhà thầu thi công đã rút đi, không một bóng người.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 15.

Cống Phú Xuân (giữa quận 7 và huyện Nhà Bè) đã gần như hoàn thiện khung vây; tháp van T2, trụ pin T3.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 16.

Cống Phú Xuân sẽ có 2 cửa van nằm dưới mặt nước. Mỗi cửa van nặng 300 – 400 tấn với chiều dài 40m.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 17.

Cống Tân Thuận (quận 7) vẫn đang thi công ép cừ khung thì bị tạm ngưng. Công trình này cũng đang “bất động”.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 18.

Toàn cảnh cống Tân Thuận. Khung vây được đào sâu xuống lòng sông đến 20m.

Chùm ảnh: Toàn cảnh sự bất động của loạt công trình chống ngập ở Sài Gòn vì... thiếu vốn, không còn bóng công nhân - Ảnh 19.

Hiện tại công trình đang tạm “dậm chân tại chỗ” do ngân hàng chưa giải ngân. Người dân vẫn phải chờ và tiếp tục sống chung với ngập khi mùa mưa sắp đến gần.

Theo Kenh14