Cách đơn giản tránh ‘bão’ kẹt xe ở TP.HCM nhờ smartphone

0
720

Những ứng dụng này cung cấp cho người dùng thông tin về tình trạng lưu thông của nhiều tuyến đường tại Việt Nam theo thời gian thực.

Tình trạng kẹt xe tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM diễn ra khá thường xuyên, gây trở ngại lớn cho việc lưu thông của người dân. Dưới đây là một số ứng dụng hữu ích để bạn theo dõi tình trạng kẹt xe, tắc đường theo thời gian thực trên smartphone.

Apple Maps

Cach don gian tranh 'bao' ket xe o TP.HCM nho smartphone hinh anh 1
Apple Maps sẵn có trên iOS có thể giúp người dùng thao dõi tình trạng giao thông rất nhanh chóng.

Ứng dụng này tích hợp sẵn trên nền tảng iOS của Apple. Chỉ cần mở bản đồ lên, người dùng ngay lập tức biết được những tuyến đường nào đang ùn tắc. Có nhiều mức độ khác nhau, tăng dần từ vàng cam đến đỏ và theo thời gian thực.

Ngoài ra Apple Map còn cung cấp thông tin về những tuyến đường đang cấm tạm thời, từ đó tài xế có thể lựa chọn lộ trình phù hợp. Điểm trừ là ứng dụng này không thể hoạt động trên nền tảng Android.

Waze

Cach don gian tranh 'bao' ket xe o TP.HCM nho smartphone hinh anh 2
Waze còn thông báo được tốc độ xe cộ có thể di chuyển được.

Ứng dụng Waze chỉ cung cấp thông tin về những tuyến đường thực sự xảy ra kẹt xe chứ không thông báo các tuyến đường đông xe theo các cấp độ như Apple Maps.

Tuy nhiên bản đồ này có thể cung cấp tốc độ tối đa mà xe cộ có thể di chuyển được trên cả nước. Ngoài ra, đồ họa đẹp mắt và chế độ nhìn đêm là ưu điểm của ứng dụng này.

TTGT TP.HCM

Nếu người dùng chỉ muốn theo dõi tình trạng giao thông ở TP.HCM có thể sử dụng website giaothong.hochiminhcity.gov.vn và ứng dụng “TTGT TP.HCM” trên thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS.

Ứng dụng này hữu ích hơn với những người tham gia giao thông vì có nhiều công cụ trực quan.

Cach don gian tranh 'bao' ket xe o TP.HCM nho smartphone hinh anh 3
Ứng dụng TTGT TP.HCM có thể truy xuất được camera theo thời gian thực.

Ứng dụng TTGT TP.HCM có giao diện khá đơn giản, chia làm 3 tab (thẻ) chính gồm Cảnh báo, Camera  Bản đồ. Trong đó, tab Cảnh báo sẽ dựa trên GPS để xác định vị trí người dùng, tuỳ vào bán kính được chọn (từ 500 mét đến 10.000 mét) hiển thị các nút giao thông lân cận kèm tình trạng lưu thông khu vực đó. Người dùng có thể chia sẻ hoặc bình luận ngay trên các thông báo này để bổ sung thông tin.

Ở thẻ Camera, người dùng có thể chọn xem hình ảnh trích xuất từ camera đặt tại các giao lộ. Những hình ảnh này được truy xuất tức thời nên có thể biết ngay tình trạng giao thông ở khu vực đó tức thời. Đây là ưu điểm mà các ứng dụng khác không có được.

Ở tab Bản đồ, người dùng được cung cấp cái nhìn toàn cảnh hơn về các tuyến đường. Màu xanh là bình thường, màu vàng là xe đông và màu đỏ là xe đông di chuyển chậm.

Ngoài TP.HCM, hiện chưa có ứng dụng tương tự cho các thành phố khác. Google Maps cũng chưa cung cấp tính năng theo dõi lưu lượng giao thông theo thời gian thực ở Việt Nam.

Theo Zing