Bác sĩ Viện dinh dưỡng chỉ ra 4 sai lầm khi cha mẹ bổ sung canxi cho bé

0
1158

Theo Bác sĩ Lê Quang Hào – Viện dinh dưỡng Quốc gia, không phải loại thuốc bổ sung canxi nào được bán trên thị trường cũng phù hợp với trẻ.

bac si vien dinh duong chi ra 4 sai lam khi cha me bo sung canxi cho be - 1 Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BS Lê Quang Hào, Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Lượng canxi trong cơ thể chiếm 99% ở xương, răng và chiếm 1% trong tế bào máu. Tuy nhiên, cơ thể coi trọng 1% canxi trong tế bào máu hơn và 1% này có ý nghĩa sống còn với cơ thể con người nói chung và cơ thể trẻ nói riêng.

BS Lê Quang Hào, Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia

Nếu canxi trong máu bị thiếu, cơ thể sẽ có cơ chế điều động ngay và lập tức canxi từ kho chứa xương ra để tồn tại. Và nếu trong máu không có canxi, cơ thể gần như có thể ngừng hoạt động, gây nên những cơn co giật nguy hiểm đến tính mạng.

Chính vì vậy, canxi có vai trò rất quan trọng cho sự tồn tại và hoạt động của người trưởng thành cũng như sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Mặc dù hiểu tầm quan trọng của canxi đối với sự phát triển của bé nhưng hiện nay nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa bổ sung canxi cho bé đúng cách. Với kinh nghiệm thăm khám của mình, dưới đây bác sĩ Lê Quang Hào – Trung tâm Khám Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia ra sẽ chỉ ra những sai lầm của bố mẹ trong việc bổ sung canxi cho bé.

4 sai lầm của bố mẹ khi bổ sung canxi cho bé

– Dùng quá liều:

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình khỏe, phát triển chiều cao tốt. Có rất nhiều bà mẹ lạm dụng các loại thuốc có tác động đến viện phát triển xương như vitamin D và canxi cho con với mong muốn con mình sẽ cao hơn, khỏe đẹp hơn mà không biết rằng nếu dùng quá liều thì lợi sẽ bất cập hại.

– Tự ý bổ sung canxi cho bé:

Nhiều cha mẹ nghĩ con thiếu canxi và đi mua canxi cho con uống. Trong khi đó canxi có rất nhiều loại, một số cha mẹ cho con uống canxi dạng thuốc liều cao mà không bổ sung các chất khác như vitamin D, chất hấp thu liên kết canxi dẫn đến việc thừa canxi, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể bé.

Chính vì vậy, khi bổ sung thực phẩm chức năng hoặc thuốc canxi cho bé, bố mẹ nên hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ y khoa để bổ sung đủ liều lượng, tốt cho sức khỏe bé và nên chọn những loại canxi đã bổ sung đầy đủ vitamin D và một số chất khác.

– Lầm tưởng về việc thiếu canxi ở trẻ: 

Bố mẹ thường bổ sung canxi cho bé trên cơ sở mua tại các quầy thuốc bán ở ngoài dựa trên các khuyến nghị nghi ngờ thiếu canxi của một số quốc gia. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, chưa đạt mức khuyến nghị cao như vậy, bố mẹ cũng nên hỏi ý kiến chuyên gia.

Với trẻ trên 6 tháng tuổi, bố mẹ cho con ăn đa dạng và đầy đủ thức ăn, trẻ sẽ không thiếu canxi.

– Chưa quan tâm đến độ tuổi và cách thức bổ sung canxi đúng cho trẻ:

Trẻ em nhóm tuổi 0-6 tháng, bú sữa mẹ hoàn toàn thuộc nhóm nguy cơ cao thiếu canxi. Khi bản thân người mẹ thiếu canxi sẽ dẫn đến cả mẹ và con đều không được bổ sung canxi, vitamin D để hấp thu canxi. Chính vì vậy, các bé ở nhóm này có nguy cơ thiếu canxi cao hơn nhóm tuổi khác. Ngoài ăn thực phẩm giàu canxi, mẹ nên cho con bú thêm sữa công thức để bổ sung canxi cho bé tốt nhất.

Còn ở nhóm tuổi 6 tháng trở đi, bé đã được ăn bổ sung, ăn thêm sữa công thức, thức ăn khác như trứng, hải sản, thịt thì việc bổ sung canxi cho bé lúc đó đôi khi không cần thiết vì canxi đã bổ sung đầy đủ qua thức ăn. Điều quan trọng trong bổ sung canxi cho bé là phải có chất hấp thu canxi trong thức ăn và cơ thể.

Nguy hại nếu bổ sung canxi cho bé quá nhiều

Canxi có vai trò quan trọng trong cơ thể nhưng nếu uống nhiều canxi có thể gây các biến chứng từ nhẹ đến nặng như ăn không ngon miệng, táo bón, buồn nôn, mệt mỏi, khát nước, tiểu nhiều, mệt mỏi, đau cơ, đau xương.

Nếu chỉ bổ sung canxi và vitamin D sẽ không tốt cho sức khỏe vì canxi hấp thu nhiều quá sẽ dẫn đến ứ đọng canxi trong các mô cơ thể, ứ đọng trong mạch máu dẫn đến vôi hóa, sơ hóa mạch máu, động mạch, dẫn đến sỏi ở một số cơ quan, giảm hấp thụ các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie, photpho, tăng canxi trong máu,…

Để đáp ứng nhu cầu canxi cho bé đầy đủ mỗi ngày, bố mẹ có thể bổ sung qua thức ăn chứa nhiều canxi. (Ảnh minh họa)

Bổ sung canxi cho bé đúng cách

Nhu cầu cung cấp canxi mỗi ngày của bé khá cao.

– Độ tuổi dưới 6 tháng, nhu cầu canxi của bé cần đạt được là 200mg/ngày;

– Độ tuổi 7-12 tháng nhu cầu canxi của bé là 260mg/ngày;

– Độ tuổi 1-3 tuổi nhu cầu canxi là 500-700mg/ngày;

– Độ tuổi từ 4-8 tuổi nhu cầu canxi bé cần đạt được là 1000mg/ngày.

Để đáp ứng nhu cầu canxi cho bé đầy đủ mỗi ngày, bố mẹ có thể bổ sung qua thức ăn chứa nhiều canxi. Nguồn thực phẩm cung cấp canxi chủ yếu là sữa và các chế phẩm của sữa, sữa công thức, thức ăn động vật, các loại thịt, cá, hải sản, thủy sản, cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương, tôm nhỏ ăn cả vỏ, vừng, một số loại rau xanh.

Khi bổ sung canxi cho bé bằng thuốc và thực phẩm chức năng, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bố mẹ nên bổ sung canxi qua thực phẩm chức năng đã được bổ sung canxi. Những bé thiếu canxi nặng có thể bổ sung bằng các loại thuốc giàu canxi kèm theo những vitamin giúp bé hấp thu canxi như vitamin D, magie, vitamin K2 (MK7), vitamin C, kẽm và nhiều vi khoáng khác. Việc bổ sung này cần có sự tham khảo ý kiến của các bác sĩ dinh dưỡng.

Tóm lại, để bổ sung canxi cho bé đầy đủ không sợ bị thừa hay thiếu cần rất nhiều chất gọi là đồng yếu tố để cho cơ thể hoạt động một cách “hiệp đồng hỗ trợ”.

Theo BS Lê Quang Hào – Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Khám phá)