Tinh thần Croatia: Nụ cười, bài hát và bia Karlovacko

0
554

Lọt thỏm trong khu Schanze ở Hamburg, thành phố lớn thứ hai của Đức, có một quán bar của người Croatia, tên Hajduk Split.

Mang tên một trong những câu lạc bộ bóng đá lớn nhất ở Croatia, Hajduk Split là nơi lui đến thường xuyên của những người Croatia đang sống và làm việc ở Hamburg.

Hôm nay là một ngày trọng đại, quán bar nhỏ xíu không còn một chỗ trống. Còn phía bên ngoài, cả trăm người đang tụ tập trước màn hình tivi nhỏ xíu đặt trước quán. Không có màu sắc chủ đạo nào ngoài màu đỏ, xanh, trắng, màu trang phục của đội tuyển Croatia.

Không có bia Đức cho hôm nay, chỉ có Karlovačko, nhãn bia nổi tiếng của Croatia. Những người Croatia tạo ra bầu không khí như ở quê nhà và hướng mắt về nước Nga cổ vũ cho đội tuyển trong trận chung kết.

90 phút trong trận chung kết là khoảng thời gian căng thẳng. Những người Croatia câm lặng khi Pháp vươn lên dẫn trước, vỡ oà khi Perisic gỡ hoà. Họ phẫn nộ đến mức đập vỡ chai bia khi trọng tài chỉ tay vào chấm phạt đền để Pháp vượt lên.

Khi Mbappe nâng tỉ số lên 4-1 cho đội Pháp, đã có những giọt nước mắt để rồi họ lại reo hò khi tỉ số được rút ngắn còn 2-4. Chỉ tiếc là họ không thể vỡ oà thêm một lần nào nữa. Giấc mơ của người Croatia đã khép lại.

Những tưởng sau khi trận đấu kết thúc, mọi người sẽ lặng lẽ ra về nhưng không. Người Croatia tiếp tục bữa tiệc của họ. Pháo sáng, khói màu, những cổ động viên xa xứ cuồng nhiệt nhảy múa và hát hò không dứt.

Cả cộng đồng Croatia hát vang bài ca cổ vũ đội tuyển, trao cho nhau những cử chỉ thân ái. Bia Karlovačko vẫn được mở không ngừng nghỉ và cờ Croatia vẫn tung bay ở Hamburg. Nếu ai đó không theo dõi bóng đá hẳn sẽ tưởng người Croatia đã vô địch World Cup chứ chẳng chơi.

Không người Croatia nào có thể buồn lâu dù họ không chạm tay vào cúp vàng. Với người Croatia, lần đầu tiên lọt vào trận chung kết World Cup đã là một thành công lớn.

Đội Croatia đã đi vào lòng người hâm mộ với lối chơi quả cảm và kiên cường. Với tinh thần thi đấu như thế, ai dám trách khi họ đã chiến đấu hết mình? Có lẽ vì thế mà đám đông vẫn tiếp tục hô vang “Hvratska! Hvratska!”(“Croatia” trong tiếng địa phương) không ngớt sau trận đấu.

Không có nước mắt ở Hajduk Split, chỉ có nụ cười và những bài ca của những người Croatia xa xứ. Đó là một hình ảnh đẹp trong tôi, có lẽ vì tôi cũng giống như họ, một người Việt xa xứ yêu bóng đá đã dõi theo bước chân đội nhà trong trận đấu cuối cùng.

Giang Phạm – Tuổi Trẻ