6 hành động cực đơn giản sẽ giúp con thông minh hơn mà các ông bố bà mẹ nên thực hiện mỗi ngày

0
800

Con cái khỏe mạnh và thông minh là ước muốn của bất cứ ông bố bà mẹ nào trên thế giới. Thế nhưng ít người ngờ được rằng chỉ với 6 hành động đơn giản này, con bạn sẽ thông minh hơn mà không cần phương pháp nuôi dạy cao siêu nào.

Những thói quen hàng ngày của bố mẹ có tác động rất lớn tới sự phát triển sức khỏe, nhân cách và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, nếu muốn con thông minh vượt trội và có trí tuệ hơn người, bố mẹ hãy thực hiện 6 hành động vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

1. Tương tác tích cực với con

Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bố mẹ đã cần phải tương tác với trẻ. Đó đơn giản chỉ là lúc bố mẹ nhẹ nhàng xoa tay lên bụng, thì thầm những lời âu yếm, dịu dàng, kể cho trẻ nghe tất cả những gì khiến mẹ cảm thấy vui vẻ, phấn chấn.

Không chỉ thế, bố mẹ trò chuyện tình cảm với nhau cũng là một thói quen giúp thai nhi thông minh hơn. Khi bố mẹ trò chuyện cùng nhau bằng tình cảm ấm áp, chân thành; người mẹ giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái, sống yêu thương và khoan dung với mọi người; là đã truyền cho trẻ một năng lượng cảm xúc mạnh mẽ. Điều này sẽ khiến cho não bộ của trẻ được phát triển mạnh mẽ.

Khi đứa trẻ được sinh ra, việc tương tác tích cực giữa bố mẹ và con cái lại càng có vai trò quan trọng. Các nhà khoa học đã quan sát những đứa trẻ không được ôm ấp, yêu thương và chơi cùng với bố mẹ hầu như không phát triển não bộ. Mặt khác, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những tương tác như ôm ấp, chơi với con có ảnh hưởng mạnh mẽ và giúp phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Đọc sách cho con nghe

Nhiều người cho rằng việc đọc sách cho trẻ chỉ nên bắt đầu khi trẻ học đọc và học viết. Thực ra, bố mẹ nên đọc sách từ khi mang bầu. Trong quá trình đọc, nếu mẹ bầu tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung trong sách thì những hình ảnh đó sẽ được chuyển tiếp một cách sống động cho em bé trong bụng giống như một đoạn phim ngắn vậy.

Khi trẻ chào đời, hãy tiếp tục duy trì thói quen đọc sách cho trẻ. Bây giờ trẻ không còn được tiếp nhận hình ảnh từ tưởng tượng của mẹ mà đích thân trẻ sẽ lắng nghe âm thanh, ngôn ngữ từ bố mẹ. Điều này đặt nền móng cho sự phát triển các kĩ năng ngôn ngữ. Những đứa trẻ được bố mẹ đọc sách cho nghe từ nhỏ có khả năng phát triển niềm đam mê đọc sách, có thành tích học tốt ở trường và thành đạt trong cuộc sống khi trưởng thành. Vì vậy đọc sách cho trẻ là một trong những hoạt động quan trọng để nuôi dạy một đứa trẻ thông minh.

3. Khuyến khích con tập thể dục và hoạt động ngoài trời

Những bài rèn luyện thể chất không chỉ khiến trẻ khỏe mạnh thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí tuệ. Các bài tập sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não. Đặc biệt hơn đối với trẻ nhỏ, tập thể dục và hoạt động ngoài trời còn có tác dụng lâu dài đối với sự phát triển của não.

Hơn thế nữa khi bố mẹ cùng tham gia các vận động thể chất với trẻ, các tương tác giữa bố mẹ và con cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra khi được chơi cùng những trẻ khác trong các hoạt động cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kĩ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

4. Mang âm nhạc đến với cuộc sống của con

Người ta tin rằng nghe nhạc cổ điển nhẹ nhàng như của Mozart giúp phát triển trí thông minh của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã triển khai theo hướng này và chứng minh được hiệu quả của việc nghe nhạc cổ điển. Nghe nhạc có tác dụng tốt với người mẹ và nâng cao tâm trạng của mẹ là tốt cho em bé.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra việc nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển trí nhớ, sự tập trung, động lực và việc học tập. Âm nhạc cũng giúp giảm thiểu căng thẳng – nguyên nhân phá hoại não bộ của trẻ. Cho trẻ học chơi một số nhạc cụ cũng là một cách để âm nhạc tác động đến khả năng suy nghĩ của não và cách đưa ra những lập luận – việc này đặt nền tảng tốt cho việc phát triển môn toán học trừu tượng sau này.

5. Cho con ăn uống đúng cách, đủ chất

Một chế độ thực phẩm phù hợp đặc biệt quan trọng trong việc nuôi dạy một đứa trẻ thông minh. Chế độ ăn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… sẽ giúp cải thiện sư chú ý, mức độ tỉnh táo và tư duy của trẻ. Carbohydrates giúp cung cấp năng lượng để não sử dụng trong quá trình tư duy. Nguồn carbohydrates dồi dào nhất bạn có thể tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây. Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng.

Trong 3 năm đầu đời, não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng của trẻ cần được đảm bảo hơn bao giờ hết.

6. Cho con quan sát những hoạt động, việc làm sáng tạo

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn. Không chỉ từ hoạt động thực tế, bố mẹ có thể cho con quan sát các hoạt động khám phá hay sáng tạo trên tivi.

 Trang NF / Theo Helino