Nhiều trang web “lậu” ngang nhiên vi phạm bản quyền World Cup 2018

0
663

Từ đầu giải đấu World Cup 2018 đến nay nhiều trang web ngang nhiên vi phạm bản quyền tất cả các trận đấu World Cup điển hình là: xoilac.tv, mybongda.com, 360live.vn, 11bet.com, tructiepbongda.com, xoac.tv, tv.101vn.com…

Vào giờ phát sóng trực tiếp các trận đấu World Cup, hơn 30 “hiệp sỹ” online trong nhóm truy tìm và “bắt” các trang web, các tài khoản mạng xã hội vi phạm bản quyền phát sóng World Cup 2018 lại căng mình làm việc. Hơn 30 con người đến từ nhiều tỉnh thành, họ đang công tác tại một số đơn vị truyền hình, báo chí, không ít người là sinh viên đại học, đã chia ca làm việc rất nghiêm túc, không lơ là với bất kỳ hành vi vi phạm bản quyền nào. Tất cả các vi phạm bị phát hiện được thông báo cho tất cả các thành viên và báo cáo kịp thời tới VTV để xử lý. Những việc làm thầm lặng của họ đã góp phần hạn chế được “rác” vi phạm bản quyền trong mấy ngày gần đây. Từ đầu giải đấu tới nay, riêng nhóm hiệp sỹ đã phát hiện hơn 400 trường hợp vi phạm World Cup 2018.

Theo đại diện của nhóm hiệp sỹ, trong mấy ngày qua, tình trạng phát livestream trên Facebook đã giảm hẳn, khi phát hiện trang nào vi phạm là nhóm báo cáo ngay và Facebook đã nhanh chóng ngăn chặn video hoặc gỡ bỏ khá nhiều tài khoản. Trên YouTube tình trạng phát livestream trận đấu trực tiếp cũng hạn chế khá nhiều. Hiện chỉ còn hành vi vi phạm chủ yếu là một số trang thu tiếng từ VTV, rồi ghép hình ảnh vào để phát, hoặc dùng mô phỏng 3D trận đấu rồi lồng tiếng tường thuật từ VTV vào. Có trang thì dùng logo kênh của Nga để chèn đè lên logo VTV6 để phát trộm. Tất cả các hành vi này đều bị nhóm phát hiện và báo cáo với YouTube. Có trang mạng xã hội dùng thủ đoạn sau khi livestream xong thì xóa ngay video đó để “chối tội”.

Theo vị đại diện này, lì lợm nhất là một số trang web lậu, trang web vi phạm bản quyền, trang quảng cáo cho cá độ bóng đá vẫn ngang nhiên vi phạm bản quyền bất chấp cảnh báo của VTV và Bộ TT&TT. Thậm chí có trang như xoilac.tv sau khi bị báo chí và VTV phản ánh họ còn phản ứng trên Fanpage rằng họ thu tín hiệu từ một nguồn nước ngoài, nên không ảnh hưởng gì đến bản quyền của VTV, sau đó vẫn tiếp tục vi phạm.

Từ đầu giải đấu World Cup 2018 đến nay nhiều trang web hiện vẫn ngang nhiên vi phạm bản quyền tất cả các trận đấu World Cup điển hình là: vatvo.tv, xoilac.tv, mybongda.com, 360live.vn, 11bet.com, tructiepbongda.com, xoac.tv, talktv.vn, tv.101vn.com, keonhacai.com…

Không chỉ đăng phát các nội dung vi phạm bản quyền, các trang web này còn đăng rất nhiều quảng cáo cá độ bóng đá, quảng cáo game không phép, những hành vi bị cấm theo pháp luật Việt Nam.

Xoactv vừa phát lậu World Cup vừa quảng cáo cá độ bóng đá.

Vatvotv

Theo đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cho hay, đơn vị này vẫn đang phối hợp với VTV để xử lý các vi phạm bản quyền truyền hình World Cup 2018. Bộ TT&TT đã gửi yêu cầu cho Facebook và Youtube yêu cầu ngăn chặn những tài khoản có dấu hiệu vi phạm bản quyền World Cup. Đối với các trang web lậu livestream trận đấu, Bộ TT&TT phối hợp với Cục An toàn thông tin và các nhà mạng để ngăn chặn. Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ Bộ TT&TT kiến nghị xử lý hình sự.

Trước đó, VTV gửi công văn đến Bộ TT&TT đề nghị phối hợp, hỗ trợ xử lý các trường hợp vi phạm quy định của FIFA về bản quyền World Cup 2018. Chỉ 4 ngày đầu tiên diễn ra World Cup 2018, VTV đã phát hiện hơn 700 trường hợp vi phạm bản quyền, trong đó có rất nhiều trường hợp vi phạm do khán giả phát hiện và gửi thông báo về VTV.

Đình Anh – ICTNews