Mặt tối của hội chứng ‘gì cũng khoe’ trên Facebook

0
623

Việc chia sẻ các thông tin tích cực của bản thân trên Facebook là chuyện bình thường, nhưng khi quá đà lại gây nhiều hệ lụy hơn bạn tưởng.

Hàng ngày, việc đầu tiên nhiều người làm khi vừa mở mắt ra là vào Facebook lướt một vòng. Chúng ta thả tim cho ảnh chụp chu du Maldives đắt đỏ của một cô bạn, bình luận “lãng mạn thế” ở dòng trạng thái yêu đương nồng nàn của một cặp đôi, hay bấm like và thầm ghen tị thỏi son đồng nghiệp mới tậu.

Chúng ta khởi đầu ngày mới với cảm giác chán chường cuộc sống tẻ nhạt, tiêu tiền phải đếm tới đếm lui, và chẳng có gì để bạn bè tròn mắt trên Facebook, Instagram, Twitter.

Bạn không phải là người duy nhất có cảm giác đó khi sử dụng mạng xã hội. Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa tại Đại học UC San Diego, Đại học Yale (Mỹ) và Đại học Copenhagen (Hà Lan), Facebook dễ khiến người dùng trở nên buồn chán hơn vì ghen tị, gây ảnh hưởng lâu dài về tâm lý.

Những người tham gia một thử nghiệm cho thấy mức độ hài lòng với cuộc sống của họ tăng lên khi tạm dừng sử dụng mạng xã hội.

Mặt tối của hội chứng gì cũng khoe trên Facebook - Ảnh 2.

Quanh quẩn với Facebook, nhiều người thấy khó chịu với cuộc đời – Ảnh: Skynews

Đó là khán giả, còn nhân vật chính hay “người khoe” thì sao? Trước hết, việc “gì cũng khoe” trên mạng xã hội phần lớn chỉ giải quyết vấn đề cái tôi cá nhân của bạn, còn phần lớn người xem sẽ xem bạn như một điều phiền hà. Việc bạn hay khoe sẽ khiến người khác có cái nhìn khắt khe hơn với bạn, và cho rằng việc bạn phạm sai lầm hay gặp xui rủi là điều công bằng mà thôi.

Chẳng cuộc đời ai có thể vui mãi, sẽ có những lúc bạn gặp những điều không hay trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu trót khoe quá nhiều, người khác sẽ chỉ nhìn xui xẻo của bạn với đôi chút tội nghiệp và phần nhiều hả hê.

Một cặp đôi lúc nào cũng đăng ảnh yêu thương ngập tràn, tình cảm thắm thiết trên Facebook, khi chia tay, hẳn không ít người sẽ thầm nghĩ: “Đấy, khoe cho lắm vào, cũng có hơn ai đâu”.

Mặt tối của hội chứng gì cũng khoe trên Facebook - Ảnh 3.

Mạng xã hội đang đem lại mệt mỏi và phiền hà nhiều hơn niềm vui – Ảnh: Corbis

Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, người thường xuyên đăng trạng thái hay ảnh về những điều mình đạt được hay sở hữu có xu hướng tự ti về bản thân, tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác.

Điều đó thúc đẩy họ cố gắng tìm mọi cách để được nhiều lượt thích, lượt bình luận hơn. Không ít trường hợp vì muốn được thỏa mãn cái tôi mà đã sử dụng photoshop hoặc mượn đồ “sống ảo”, để rồi chịu đựng sự xấu hổ khi bị vạch mặt.

Ngoài ra, việc khoe quá nhiều trên Facebook còn gián tiếp tiết lộ thông tin cá nhân của bạn. Nhiều ông bố, bà mẹ “cuồng con” đăng tất cả hoạt động thường ngày của con lên mạng xã hội một cách đầy tự hào, từ đi đâu, đi cùng ai, ăn gì, học ở trường nào… Điều đó có thể trở thành thông tin có hại nếu rơi vào tay những kẻ có ý định xấu như bắt cóc, tống tiền.

Mạng xã hội hay bất cứ điều gì trong cuộc sống đều có hai mặt. Điều quan trọng là bạn cần biết nên làm gì để hạn chế tối đa những tác động có hại đến mình. Do đó, hãy cân nhắc lại khi có ý định khoe chiếc túi mới mua hay chuyện vừa kiếm được bao nhiêu tiền trên Facebook.

Theo Tuổi Trẻ