Mảnh đất giá 1 tỷ USD ở Los Angeles

0
1101

Với tầm nhìn từ đỉnh đồi, người ta có thể thấy rất nhiều địa danh của Los Angeles từ đây, thậm chí là cả Thái Bình Dương.

Tại Beverly Hills (Los Angeles, Mỹ) một mảnh đất trên đỉnh đồi với diện tích hơn 635.000 m2 sắp được rao bán. Với tầm nhìn 360 độ, người ta có thể nhìn thấy rất nhiều địa danh nổi tiếng của Los Angeles từ đây, thậm chí là cả Thái Bình Dương vào những ngày quang đãng. Theo New York Times, giá của nó là một tỷ USD.

Aaron Kirman – Giám đốc mảng bất động sản tại Pacific Union – là người chịu trách nhiệm bán mảnh đất có tên Mountain of Beverly Hills này. Ông đã đưa vài khách tham quan lên đây, giới thiệu các điểm nổi bật và nhấn mạnh hơn một lần rằng khu đất này đủ rộng để chứa cả Disneyland và California Adventure. Nó khiến người ta có cảm giác đứng trên một sân golf đỉnh đồi ngay giữa lòng thành phố, với những trảng cỏ luôn được cắt tỉa và chăm bón cẩn thận.

Miếng đất nằm trên đỉnh đồi này có tên Mountain of Beverly Hills. Ảnh: NYT

Miếng đất nằm trên đỉnh đồi này có tên Mountain of Beverly Hills. Ảnh: NYT

Câu hỏi đặt ra là liệu có người mua nào sẽ đồng ý với Kirman rằng khu đất chưa được khai thác này thực sự có giá tới một tỷ USD. Giá bán không tưởng, đặc biệt là tại Los Angeles, không phải điều gì mới mẻ. Đến nay, kỷ lục của thành phố này là một căn nhà hơn 9.200 m2 trị giá 500 triệu USD xây trên diện tích hơn 16.000 m2 đất đồi tại Bel Air.

Những mức giá trên thường là cách thu hút sự chú ý hơn là phản ánh giá trị thật của bất động sản. Thông thường, một bất động sản siêu xa xỉ cũng sẽ được bán với giá giảm mạnh không kém. Năm 2016, Playboy Mansion được bán với 100 triệu USD – giảm 50% giá chào ban đầu. Đây là căn nhà đắt đỏ nhất Los Angeles thời đó.

Dù vậy, Kirman cho rằng giá một tỷ USD là hợp lý, một phần vì bạn sẽ không bao giờ có thể gom được chừng đó đất tại địa điểm hấp dẫn như thế này thêm lần nữa. “Đây là cơ hội tuyệt vời, với những tỷ phú muốn sự riêng tư tại nơi cao nhất trên Beverly Hills”, ông nói

Kirman sẽ phải thuyết phục người mua rằng ném cả tỷ USD vào một nơi ở cho cá nhân là ý tưởng không tồi. Đến nay, chưa giao dịch nào trên thế giới đến gần con số này, ít nhất là với những thương vụ công khai. Năm 2014, một căn biệt thự hướng biển tại Hamptons được bán với 137 triệu USD – cao nhất Mỹ. Năm 2015, một hoàng tử Saudi cũng trả 300 triệu USD cho căn nhà ở Pháp – được cho là đắt nhất thế giới.

Dù vậy, ít ra những bất động sản trên còn đi kèm nhà. Miếng đất này thì không.

Kéo chuột qua một danh sách dài tên của khoảng 2.800 tỷ phú, Kirman tính toán khoảng 50 – 100 người trong số này có thể sẵn sàng bỏ tiền mua miếng đất. Dù vậy, thách thức đầu tiên với ông là “người mua không chỉ phải cực giàu, mà còn phải có tầm nhìn nữa. Gây ấn tượng bằng đất là rất khó”.

Còn thách thức thứ hai là miếng đất này đã trải qua hàng chục năm tranh chấp pháp lý và qua nhiều đời chủ nhân. Nhiều người từng lên kế hoạch xây biệt thự rộng lớn ở đây, nhưng bất thành. Đó là lý do vì sao một mảnh đất lớn, đẹp tại trung tâm một trong những thị trường bất động sản nóng nhất Mỹ đến giờ vẫn bỏ trống.

Kirman cho biết ông đã tiếp cận 5 nhà đầu tư trong danh sách và lên kế hoạch bay đến London, Qatar, Nga, Trung Quốc để gặp càng nhiều người càng tốt. “Đến nay, họ đều rất thích thú”, ông nói.

Vài tuần tới, ông sẽ cho một nhà thiết kế xây một nhà kính lớn trên này để thu hút người mua tiềm năng. Ông cũng đang cân nhắc việc để một số tỷ phú trải nghiệm một đêm ở tại đây.

Ông cho rằng chủ nhân mới của miếng đất này có khả năng là người nước ngoài và muốn đánh bóng tên tuổi. “Tôi nghĩ mức giá này sẽ giúp ai đó khá nổi tiếng đấy”, Kirman kết luận.

Hà Thu (theo NYT) – Theo VNE