Hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền World Cup 2018?

0
751

Tất cả các hành vi truyền phát, thu tín hiệu, livestream, chia sẻ đường link, clip các trận đấu World Cup 2018 dưới bất cứ hình thức nào mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA là hành vi vi phạm bản quyền.

Trả lời câu hỏi những hành vi nào bị coi là vi phạm bản quyền World Cup 2018, Luật sư Phan Vũ Tuấn, Trưởng Văn phòng Luật Phan Law Việt Nam, một chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ cho hay, theo quy định của pháp luật Việt Nam được liệt kê ở điều 35 của Luật sở hữu trí tuệ, các đài truyền hình địa phương, các đơn vị truyền hình trả tiền tiếp sóng World Cup 2018 từ các kênh sóng VTV mà không có đồng ý của VTV, các kênh online tiếp sóng của VTV, các đơn vị IPTV, OTT, nhà mạng truyền phát trên mobile mà chưa có sự chấp thuận của VTV, các website, các ứng dụng ví dụ như Sopcast dùng để truyền dẫn các chương trình đó bất chấp tiếp sóng VTV hay sóng của đài truyền hình nào đó tiếp sóng của VTV; các ứng dụng OTT, nhà mạng truyền dẫn phát sóng các trận đấu trên mạng di động mà chưa có sự đồng ý của VTV và FIFA; website, báo điện tử trích dẫn các trận đấu, cắt các clip bàn thắng đăng tải phải xin phép và ghi chú rõ ràng về nguồn thông tin mà không có sự đồng ý của VTV và FIFA đều vi phạm bản quyền.

Kể cả hành vi trình chiếu tại các điểm công cộng dù phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc không kinh doanh đều bị coi là vi phạm.

Bên cạnh đó khán giả có hành vi quay, livestream trên Facebook và Internet là hành động tái phát sóng được coi là vi phạm bản quyền, hành động chia sẻ đường link, chia sẻ hình ảnh livestream cũng là sai phạm.

Luật sư Phan Vũ Tuấn

Trả lời câu hỏi của ICTnews về việc hiện có một số đầu thu truyền hình vệ tinh (dùng mã biss) có thể thu sóng từ vệ tinh của Lào, Thái Lan, các trận World Cup được phát lên vệ tinh. Nếu người Việt Nam thu sóng từ vệ tinh lân cận có bị coi là vi phạm bản quyền hay không?

Luật sư Phan Vũ Tuấn cho hay, Việt Nam, Lào, Thái Lan và một số nước lân cận là thành viên của một số điều ước quốc tế về bảo vệ quyền tác giả và quyền liên quan. Theo đó, việc bảo hộ các đối tượng quyền tác giả và quyền liên quan trong nước phải được thực hiện tương tự đối với các quốc gia thành viên nói trên.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ hiện hành, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá, chương trình phát sóng là những đối tượng được bảo hộ dưới hình thức quyền liên quan đến quyền tác giả và được pháp luật bảo hộ. Do đó, việc sử dụng các đối tượng này đều phải được sự cho phép từ chủ sở hữu quyền.

Hành vi nói trên, cũng là một trong những hành vi bị xem là hành vi vi phạm quyền liên quan được quy định cụ thể trong Luật sở hữu trí tuệ, cụ thể là theo khoản 10 điều 35, thì đây là hành vi Cố ý thu một tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá khi tín hiệu đã được giải mã mà không được phép của người phân phối hợp pháp.

Liên quan tới Quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World Cup 2018, mới đây VTV đã có thông báo chính thức kết quả làm việc với FIFA.

Theo đó, đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của VTV, Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được VTV cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được VTV cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới VTV về điều này để tránh vi phạm bản quyền.

Thông báo của VTV cũng nêu rõ, ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Khôi Nguyên

Theo ICTnews