Gợi ý những món hấp dẫn cho chị em “bung lụa” trổ tài ngày cuối tuần

0
856

Món ăn nào cũng ngon miệng, chắc chắn ai cũng sẽ thích mê.

CÀ CHUA NƯỚNG NHỒI THỊT PHÔ MAI

Nguyên liệu

– 4 quả cà chua

– 1 thìa to dầu ô liu

– 100g thịt xay – 1 ít tỏi – 1 chút muối tiêu – 2 thìa to tương cà – 2 thìa to sốt worcester  sauce (mua ở siêu thị) – 20g phô mai bào sợi

Cách làm

Cắt miệng cà chua, dùng thìa múc hết lõi quả.

Làm nóng chảo, cho dầu oliu vào xào thịt, lần lượt cho muối tiêu, tỏi, tương cà, worcester sauce xào cùng thịt cho tới khi thịt chín.

Rải một lớp thịt, một lớp phô mai, lần lượt cho tới khi đầy quả cà chua. Sau đó cho cà chua vào lò nướng ở nhiệt 220 độ C khoảng 15-20 phút là được.

BA CHỈ NƯỚNG SẢ ỚT

Nguyên liệu

– 600gr thịt ba chỉ- 2 quả ớt sừng- 3 cây sả- 1 củ tỏi; 2 củ hành khô- 1-2 thìa nước mắm- 1 thìa bột canh; 1 thìa cà phê ngũ vị hương- 1 thìa đường; 1 thìa cà phê tiêu- 1 chút bột ngọt; 1 thìa bột ớt, nếu thích cay hơn

Cách làm:

Thịt ba chỉ đem rửa sạch sẽ, thấm khô. Bạn có thể lọc bỏ bì hoặc để nguyên tùy theo ý thích. Sả tước bỏ bớt lá già bên ngoài sau đó rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt bỏ hạt hoặc để nguyên rồi băm nhỏ. Hành tỏi bóc sạch vỏ cũng đem băm nhỏ.

Cho thịt ba chỉ vào 1 cái tô to sau đó cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng. Đeo bao tay và xoa bóp đều khắp miếng thịt để thịt ngấm đều gia vị. Ướp thịt qua đêm hoặc ít nhất 4 tiếng.

Bật lò nướng 220 độ C làm nóng lò nướng hoặc bạn cũng có thể nướng bằng than hoa. Xếp thịt ba chỉ lên giá sắt, phía dưới dùng khay nướng để hứng nước mỡ chảy ra trong quá trình nướng.

Nướng khoảng 20 phút, lấy ra lật miếng thịt rồi nướng tiếp, sau khoảng 10 phút lại lấy ra lật thịt và nướng tới khi miếng thịt chín vàng, thơm lừng là được.

Thái thịt ba chỉ nướng sả ớt thành những miếng mỏng vừa ăn, bày ra đĩa thưởng thức với cơm hoặc bún đều rất ngon.

BÒ KHO

Nguyên liệu:

– 800gr bò bắp cả gân

– 1 củ cà rốt – 1 củ tỏi – 1 thanh quế – 2-3 tai hồi – 1 cây sả – 1 củ hành tây – 1 thìa bột năng – 1 bát nước dừa tươi – Bột điều hoặc dầu điều – 1 thìa đường – 1 thìa bột cari – 1 nhánh gừng – 1 thìa nước tương, muối – 2 thìa nước mắm – 1 thìa hạt nêm, tiêu – 1 ít hành lá, ớt nếu thích ăn cay

Cách làm:

Thịt bò sau khi mua về bạn đem rửa sạch và thấm khô, sau đó thái miếng vuông. Cho thịt vào âu cùng với 1 thìa nước tương, bột cà ri, hạt nêm, đường, nước mắm và trộn đều sau đó ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.

Hành tây bóc vỏ thái miếng vuông, cà rốt nạo vỏ rồi khứa hình hoa thái khúc dày, tỏi băm nhỏ, sả đập dập xắt khúc, ớt thái lát, hành lá thái nhỏ, gừng băm nhỏ.

Thịt bò sau khi đã ướp gia vị xong thì đặt nồi lên bếp, cho 2 thìa dầu điều đun cho nóng lên sau đó cho tỏi băm vào phi cho thơm, tiếp theo cho gừng băm, sả, hành tây vào xào cho thơm mới cho thịt bò vào xào cùng, để lửa to xào thịt bò cho săn lại, như vậy thịt mới không ra nước.

Tiếp theo bạn cho nước dừa tươi vào cùng, thêm quế và tai hồi đun cho sôi lên thì để lửa nhỏ liu riu cho thịt bò chín mềm. Lúc này bạn mới cho cà rốt vào cùng, nấu thêm khoảng 5-10 phút cho cà rốt chín mềm.

Trong khi đó bạn hòa tan bột năng với 1 chút nước khuấy đều cho tan rồi chế từ từ vào nồi thịt bò, vừa chế vừa khuấy thấy nước sốt sền sệt là được, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và nấu cho sôi trở lại là tắt bếp, múc ra tô sau đó rắc thêm chút tiêu, hành lá lên trên và thưởng thức khi còn nóng hổi.

Món bò kho nước dừa có thể dùng với cơm, bún hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn.

CHẢ CÁ

Nguyên liệu:

– 500gr cá phi lê (mình dùng cá basa)

– 1 lòng đỏ trứng gà

-1 muỗng cà phê sốt cà ri (nếu bạn thích chả có màu sậm và thơm)

– 35gr bột năng hay tinh bột bắp

– 1 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường

– 1 nhánh hành lá thái nhỏ

– 1 muỗng cà phê bột nêm

Cách làm:

Cá sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Cho vào ngăn đá tủ laạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng với lòng đỏ và các gia vị phía trên xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.

Mang bao tay, thoa chút dầu rồi viên từng miếng chả cá tròn tròn, dẹp dẹp để sẵn trên khay có lót màn thực phẩm để không bị dính.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho từng miếng chả cá vào chiên với lửa vừa.

Chiên vàng đều hai mặt trước khi gắp ra dĩa.

Xếp chả cá ra dĩa có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm nóng chấm với nước mắm chua cay.

BA CHỈ HEO CHIÊN GIÒN

Nguyên liệu:

– 1 miếng thịt ba chỉ khoảng 1kg thái miếng

– 1 củ hành tím; 2 khúc sả đập dập

– 1 muỗng cà phê muối

– 1muỗng cà phê hạt tiêu

– 2 lát gừng

– 1 muỗng canh nước mắm

– 50gr bột chiên giòn

Cách làm:

Thịt rửa sạch. Nấu 1 nồi nước cùng với sả, hành, gừng, muối, tiêu và nước mắm trong 3 phút, sau đó cho miếng thịt heo vào luộc lửa vừa.

Luộc khoảng 15 phút là vớt thịt ra. Để lên dĩa, lau khô, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh hay để nơi nào thoáng mát (nhớ để miếng bì lên trên).

Qua đêm miếng thịt rất khô ráo.

Sau đó, thái miếng vừa ăn.

Cho thịt vào túi nilon xóc cùng bột chiên giòn.

Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Chờ dầu vừa nóng (không quá nóng) thì cho thịt vào chiên với lửa vừa.

Thỉnh thoảng đảo qua rồi tiếp tục chiên cho bì heo nổ giòn, miếng thịt vàng thơm thì gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

Thịt ba chỉ chiên bì giòn cho ra đĩa kèm xà lách, dưa chuột. Món này ăn với cơm hay bún cùng với chén nước mắm ớt chua ngọt thì ngon tuyệt vời.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)