Điểm tin ngày 27.6.2018

0
604

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. VinaPhone tăng 6 lần dung lượng các gói Data giá không đổi

Chính sách nâng dung lượng được VinaPhone áp dụng cho bộ gói MAX từ ngày 26/6/2018, bao gồm MAX70, MAX100, MAX200. Trong đó, gói MAX70 với mức giá quen thuộc chỉ 70.000đ/tháng được tăng mạnh tới hơn 6 lần dung lượng cũ, từ 600MB lên đến 3,8GB/tháng.

http://ictnews.vn/vien-thong/vinaphone-tang-6-lan-dung-luong-cac-goi-data-gia-khong-doi-168952.ict

 1. VNPT trình diễn nhiều giải pháp thông minh tại triển lãm CommunicAsia 2018

Triển lãm CommunicAsia 2018 thuộc chuỗi hoạt động ConnectTechAsia Summit 201 đã chính thức khai mạc vào hôm nay 26/6/2018 với gần 500 gian hàng đến từ các quốc gia, doanh nghiệp trên thế giới, gồm nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/vnpt-trinh-dien-nhieu-giai-phap-thong-minh-tai-trien-lam-communicasia-2018-168975.ict

 1. VNPT ra mắt ứng dụng hỗ trợ chăm sóc khách hàng My VNPT

VNPT vừa cho ra mắt ứng dụng My VNPT. Đây là ứng dụng tự quản lý (selfcare) của VNPT dành cho tất cả các khách hàng bao gồm khách hàng di động VinaPhone, khách hàng điện thoại cố định, khách hàng Internet cáp quang và MyTV.

http://ictnews.vn/cntt/cuoc-song-thong-minh/vnpt-ra-mat-ung-dung-ho-tro-cham-soc-khach-hang-my-vnpt-168959.ict

 1. Giải pháp công nghệ của MobiFone ghi điểm tại Triển lãm quốc tế Communic Asia 2018

Giải pháp CNTT của MobiFone được đối tác, khách hàng quốc tế đánh giá cao tại Triển lãm quốc tế Communic Asia 2018 đang diễn ra ở Singgapore như giám sát hành trình nhân viên mTracker, mSale, giám sát nhà trạm viễn thông tập trung ứng dụng M2M, IoT.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/giai-phap-cong-nghe-cua-mobifone-ghi-diem-tai-trien-lam-quoc-te-communic-asia-2018-168969.ict

 1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Viettel sản xuất sản phẩm quốc phòng công nghệ cao, đó là yêu cầu của Tổ quốc”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Viettel là một ví dụ điển hình của doanh nghiệp Nhà nước nếu có mục tiêu cao, khát vọng quốc gia, có cán bộ tốt, có cơ chế động lực tốt thì sẽ phát triển tốt. Đất nước cần nhiều Viettel hơn nữa.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-viettel-san-xuat-san-pham-quoc-phong-cong-nghe-cao-do-la-yeu-cau-cua-to-quoc-168980.ict

 1. Lần đầu tiên diễn tập xử lý tấn công mạng vào hệ thống của các tập đoàn công nghiệp, ngân hàng lớn

Bộ TT&TT sẽ tổ chức chương trình diễn tập với tên gọi diễn tập “Nâng cao năng lực xử lý tình huống tấn công mạng vào hệ thống công nghiệp và tài chính quan trọng” tại Sầm Sơn, Thanh Hóa vào ngày 27/6/2018.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/lan-dau-tien-dien-tap-xu-ly-tan-cong-mang-vao-he-thong-cua-cac-tap-doan-cong-nghiep-ngan-hang-lon-168949.ict

 1. Go-Jek vào Việt Nam thông qua Go Viet, ra mắt thị trường vào tháng 7 tới

Go Viet được điều hành bởi đội ngũ sáng lập người Việt Nam với sự trợ giúp của Go-Jek thông qua việc chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn cũng như hậu thuẫn về công nghệ và tài chính.

http://ictnews.vn/cong-nghe-360/o-to-xe-may/go-jek-vao-viet-nam-thong-qua-go-viet-ra-mat-thi-truong-vao-thang-7-toi-168934.ict

 1. Đà Nẵng: Thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao

Việc ứng dụng công nghệ cao và khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất để nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp là một hướng đi tất yếu đảm bảo hiệu quả kinh tế cao và phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/da-nang-thu-hut-dau-tu-vao-nong-nghiep-cong-nghe-cao-168987.ict

 1. Ngân hàng Anh xây dựng lại hệ thống thanh toán để giao tiếp với nền tảng Blockchain

Hiện tại, các khoản thanh toán qua biên giới có thể chi phí cao gấp 10 lần so với các khoản thanh toán trong nước, chỉ riêng ở Vương quốc Anh, có phạm vi để thực hiện tiết kiệm hàng năm hơn 600 triệu bảng.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/ngan-hang-anh-xay-dung-lai-he-thong-thanh-toan-de-giao-tiep-voi-nen-tang-blockchain-168988.ict

 1. Scan khuôn mặt bắt buộc với khách lữ hành quốc tế tại sân bay Florida

Sân bay Quốc tế Orlando (MCO) trở thành sân bay đầu tiên ở Mỹ yêu cầu tất cả các hành khách đến và đi trên các chuyến bay quốc tế phải trải qua máy quét khuôn mặt, kể cả công dân Mỹ.

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/scan-khuon-mat-bat-buoc-voi-khach-lu-hanh-quoc-te-tai-san-bay-florida-168977.ict

 1. Tether tung tin 250 triệu USDT được bơm vào thị trường

Tether đưa tin họ đã bơm vào 250 triệu USDT vào thị trường tiền số, đây là dấu hiệu cho thấy sự tăng trở lại của nhu cầu “bắt đáy” sau nhiều tháng giảm sút.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/tether-tung-tin-250-trieu-usdt-duoc-bom-vao-thi-truong-168961.ict

 1. Trung Quốc: Cảnh sát bắt giữ thợ đào mỏ Bitcoin ‘’ăn cắp” 150 MW điện

Một người đàn ông Trung Quốc cố tình ăn cắp điện để cung cấp cho hoạt động đào Bitcoin và Ethereum trên 200 máy tính, đánh cắp 150 megawatt (MW) điện.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/trung-quoc-canh-sat-bat-giu-tho-dao-mo-bitcoin-an-cap-150-mw-dien-168946.ict

 1. Smart Protection Suites của Trend Micro dẫn đầu về giải pháp bảo mật cho thiết bị đầu cuối

Bộ giải pháp Smart Protection Suites của hãng bảo mật Nhật Bản Trend Micro vừa được hãng nghiên cứu Forrester xếp vị trí dẫn đầu phân khúc bảo mật cho thiết bị đầu cuối, với điểm số cao nhất cho hạng mục “Giải pháp tốt nhất”, trong tổng số 15 hãng bảo mật được đánh giá.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/smart-protection-suites-cua-trend-micro-dan-dau-ve-giai-phap-bao-mat-cho-thiet-bi-dau-cuoi-168974.ict

 1. Ngân hàng Trung ương Úc, New Zealand cho biết không có kế hoạch phát hành đồng tiền mật mã riêng

Phát biểu với các nhà kinh tế ở Sydney, Tony Richards, người đứng đầu về chính sách thanh toán của Ngân hàng Dự trữ Úc đã chứng tỏ một sự thận trọng về tiền mật mã khi cho biết chính phủ Úc dành số tiền đáng kể cho việc nghiên cứu blockchain.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/ngan-hang-trung-uong-uc-new-zealand-cho-biet-khong-co-ke-hoach-phat-hanh-dong-tien-mat-ma-rieng-168990.ict

 1. Ngân hàng Anh xây dựng lại hệ thống thanh toán để giao tiếp với nền tảng Blockchain

Hiện tại, các khoản thanh toán qua biên giới có thể chi phí cao gấp 10 lần so với các khoản thanh toán trong nước, chỉ riêng ở Vương quốc Anh, có phạm vi để thực hiện tiết kiệm hàng năm hơn 600 triệu bảng.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/ngan-hang-anh-xay-dung-lai-he-thong-thanh-toan-de-giao-tiep-voi-nen-tang-blockchain-168988.ict

 1. Chip di động giá rẻ sắp ‘hết thời’

Nhu cầu về chip di động cho smartphone giá rẻ sẽ bắt đầu giảm trong thời gian tới, với một số công ty tìm cách tăng lợi nhuận bằng cách tập trung vào các thiết bị đắt tiền hơn.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/chip-di-dong-gia-re-sap-het-thoi-977027.htmlApple sẽ bị tổn thương nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

 1. Apple sẽ bị tổn thương nhiều nhất trong cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Trung Quốc chiếm 20% doanh thu của Apple và công ty này cũng được cho là hãng công nghệ Mỹ thành công nhất ở quốc gia châu Á.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-se-bi-ton-thuong-nhieu-nhat-trong-cuoc-chien-thuong-mai-my-trung-977188.html

 1. Khoản đầu tư của Facebook vào Instagram tăng gấp 100 lần

Báo cáo từ Bloomberg cho biết giá trị tài sản Instagram hiện đạt 100 tỉ USD, con số cao gấp 100 lần so với mức 1 tỉ USD mà Facebook chi ra để mua ứng dụng này vào tháng 4.2012.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/khoan-dau-tu-cua-facebook-vao-instagram-tang-gap-100-lan-977153.html

 1. Startup Atavist về tay công ty mẹ của WordPress

Automattic – công ty mẹ của dịch vụ WordPress.com, WooCommerce, Longreads và Simplenote cho biết sẽ mua lại công ty khởi nghiệp Atavist để mở rộng các dịch vụ của mình.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/startup-atavist-ve-tay-cong-ty-me-cua-wordpress-976926.html

 1. Apple phát hành bản iOS 12 beta cho người dùng

Sau khi công bố iOS 12 và phát hành phiên bản beta dành cho nhà phát triển vào ngày 4.6, Apple đã chính thức cho phép mọi người có thể tải phiên bản beta này về các thiết bị tương thích.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-phat-hanh-ban-ios-12-beta-cho-nguoi-dung-977154.html

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Grab ‘đáp trả’ lệnh cấm mở rộng địa bàn của Bộ GTVT

Grab khẳng định GrabTaxi hoạt động trên toàn quốc là hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Chính phủ về thương mại điện tử

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/grab-dap-tra-lenh-cam-mo-rong-dia-ban-cua-bo-gtvt-977315.html

 1. Hải sản Việt Nam bị ‘thẻ vàng’ thêm 6 tháng

Ngày 25.6, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Ủy ban châu Âu (EC) sẽ quay lại để xem xét vấn đề thẻ vàng của ngành khai thác thủy sản Việt Nam vào tháng 1.2019.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/hai-san-viet-nam-bi-the-vang-them-6-thang-977082.html

 1. Đối thủ hàng đầu của Grab chính thức ‘tấn công’ thị trường Việt Nam

Go-Jek vừa chính thức thông báo sẽ “tấn công” thị trường Việt Nam vào đầu tháng tới với cái tên Go-Viet.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/doi-thu-hang-dau-cua-grab-chinh-thuc-tan-cong-thi-truong-viet-nam-977015.html

 1. Lai Châu hoang tàn

Ba ngày sau trận mưa lũ lịch sử lớn nhất trong 52 năm qua tại Lai Châu, toàn tỉnh miền núi này vẫn còn 37/96 xã vùng cao biên giới bị cô lập khi mạng lưới giao thông bị cắt đứt; 393 hộ dân đang trong vùng nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất phải sơ tán khẩn cấp.

https://thanhnien.vn/thoi-su/lai-chau-hoang-tan-977355.html

 1. Thế Giới Di Động đã tìm ra “công thức thành công” cho chuỗi cửa hàng rau củ, thịt tươi

Số lượng cửa hàng nhiều nhất, doanh thu bắt đầu cải thiện, chuỗi cửa hàng Bách hoá Xanh dường như đã tìm được công thức thành công.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/the-gioi-di-dong-da-tim-ra-cong-thuc-thanh-cong-cho-chuoi-cua-hang-rau-cu-thit-tuoi-168989.ict

 1. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Thu nhập thấp có khởi nghiệp được không?

Thu nhập thấp có thể khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo được không? Có phải dân số thật đông mới làm khởi nghiệp thành công?

https://tuoitre.vn/bi-thu-nguyen-thien-nhan-thu-nhap-thap-co-khoi-nghiep-duoc-khong-20180626124143288.htm

 1. Sojitz của Nhật Bản chi hơn 90 triệu USD mua Giấy Sài Gòn

Một lãnh đạo của Giấy Sài Gòn xác nhận việc Sojitz đã mua 95,2% vốn điều lệ của Giấy Sài Gòn và ông Cao Tiến Vị đã không còn giữ chức Tổng giám đốc.

https://tuoitre.vn/soitz-cua-nhat-ban-chi-hon-90-trieu-usd-mua-giay-sai-gon-20180626133329128.htm

 1. Yeah1 lập kỷ lục phiên chào sàn: 300.000 đồng/cổ phiếu

27,3 triệu cổ phiếu YEG của truyền hình Yeah1 vừa lên sàn niêm yết với giá 250.000 đồng/cổ phiếu, và sau đó tăng trần đến 50.000 đồng để đạt mức 300.000 đồng/cổ phiếu.

https://tuoitre.vn/yeah1-lap-ky-luc-phien-chao-san-300-000-dong-co-phieu-20180626112150955.htm

 1. Hà Nội giải thích việc giao 270ha đất cho 5 nhà đầu tư BT không qua đấu giá

Hà Nội lựa chọn việc giao 270ha đất cho 5 nhà đầu tư thực hiện 5 dự án đổi đất lấy hạ tầng (BT) không qua đấu giá

https://tuoitre.vn/ha-noi-giai-thich-viec-giao-270ha-dat-cho-5-nha-dau-tu-bt-khong-qua-dau-gia-20180626193109547.htm

 1. FTA Việt Nam – EU đã hoàn tất khâu rà soát, chuẩn bị ký kết

Bộ Công thương cho biết, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA ) vừa kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý, tiến tới chính thức ký kết và sau đó là phê chuẩn.

https://tuoitre.vn/fta-viet-nam-eu-da-hoan-tat-khau-ra-soat-chuan-bi-ky-ket-20180626220631393.htm

 1. Phế liệu nhập khẩu buộc phải có mẫu kiểm định

Tổng cục Hải quan trong công văn vừa gửi các cục Hải quan các tỉnh thành phố theo đó yêu cầu phế liệu nhập khẩu bắt buộc phải có mẫu kiểm định.

https://tuoitre.vn/phe-lieu-nhap-khau-buoc-phai-co-mau-kiem-dinh-20180626190234224.htm

 1. Kinh tế tuần hoàn tạo ra lợi ích môi trường

Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF6) đang diễn ra tại Đà Nẵng đã phát đi thông điệp kêu gọi các quốc gia cần thay đổi hệ thống sản xuất lương thực, phát triển đô thị, năng lượng và chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn.

https://tuoitre.vn/kinh-te-tuan-hoan-tao-ra-loi-ich-moi-truong-20180625202142845.htm

 1. Bị ngành y tế làm khó, doanh nghiệp chuyển từ sản xuất 4.0 về 0.4

Quy định về bổ sung iôt, sắt, kẽm… trong chế biến thực phẩm đang làm nhiều doanh nghiệp thực phẩm điêu đứng, thậm chí có doanh nghiệp phải chuyển từ sản xuất tự động về sản xuất thủ công chỉ để đáp ứng quy định này.

https://tuoitre.vn/bi-nganh-y-te-lam-kho-doanh-nghiep-chuyen-tu-san-xuat-4-0-ve-0-4-2018062608103882.htm

 1. Tạm ứng 93 tỉ, Eximbank vẫn đưa vụ bà Chu Thị Bình mất 245 tỉ ra tòa

Tại buổi công bố tạm ứng 93 tỉ trong tổng số 245 tỉ đồng cho bà Chu Thị Bình chiều 26-6, Eximbank khẳng định thỏa thuận này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến trình tố tụng vụ án hình sự.

https://tuoitre.vn/tam-ung-93-ti-eximbank-van-dua-vu-ba-chu-thi-binh-mat-245-ti-ra-toa-20180626194022053.htm

 1. Thế giới giành giật các mỏ Lithium

Giá mỗi tấn nguyên liệu lithium đã tăng chóng mặt trong thời gian qua, từ 6.500USD năm 2015 lên gần 20.000USD những tháng đầu năm 2018.

http://nhipcaudautu.vn/the-gioi/the-gioi-gianh-giat-cac-mo-lithium-3324585/

 1. Xe điện trỗi dậy trong “cường quốc xe máy”

Xu hướng xe điện lên ngôi trên khắp thế giới sẽ khiến “cường quốc xe máy” như Việt Nam phải tính toán lại chính sách về phương tiện giao thông cá nhân.

http://nhipcaudautu.vn/chuyen-de/xe-dien-troi-day-trong-cuong-quoc-xe-may-3324593/

 1. Dư nợ nước ngoài của Việt Nam tăng đột biến 73%

Dư nợ nước ngoài ngắn hạn của quốc gia hàng năm chỉ được phép tăng tối đa 10%. Tuy nhiên năm 2017, mức tăng này là 73% so với 2016.

http://www.thesaigontimes.vn/td/273629/du-no-nuoc-ngoai-cua-viet-nam-tang-dot-bien-73.html

 1. GEF hỗ trợ Việt Nam phát triển khu công nghiệp sinh thái

Là một trong những dự án được tài trợ bởi Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF), chỉ sau 3 năm thí điểm triển khai mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái, 72 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiết kiệm được hơn 70 tỉ đồng nhờ tiết giảm được lượng chất thải ra môi trường cũng như tận dụng hiệu quả tài nguyên để sản xuất sạch hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

http://www.thesaigontimes.vn/274336/gef-ho-tro-viet-nam-phat-trien-khu-cong-nghiep-sinh-thai.html

 1. Bàn cách cắt giảm chi phí logistics

Chi phí logistics của Việt Nam hiện vẫn cao hơn nhiều nước trong khu vực và một trong những cách thức cắt giảm chi phí ngành kho vận của Việt Nam là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí kho bãi và cả tính toán đến chiến lược phát triển cảng biển thân thiện môi trường.

http://www.thesaigontimes.vn/274333/ban-cach-cat-giam-chi-phi-logistics.html

 1. TPHCM hỗ trợ 90 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Theo báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, ngân sách hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo (bao gồm khởi nghiệp)… của TPHCM trong giai đoạn 2016-2017 lên tới 90 triệu đô la Mỹ.

http://www.thesaigontimes.vn/274313/tphcm-ho-tro-90-trieu-do-la-my-cho-nghien-cuu-khoa-hoc-cong-nghe-doi-moi-sang-tao.html

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp