Điểm tin ngày 12.9.2018

0
732

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Thủ tướng ủng hộ mở rộng thẻ cào di động dùng thanh toán cho thương mại điện tử

Sau khi Viettel, VinaPhone, MobiFone đồng loạt đề nghị Thủ tướng xem xét cho phép dùng thẻ cào di động để nạp tiền thanh toán cho các dịch vụ nội dung số,Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT chủ trì lấy ý kiến các Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương, trên cơ sở đó Bộ TT&TT sẽ báo cáo lên Thủ tướng.

http://ictnews.vn/vien-thong/thu-tuong-ung-ho-mo-rong-the-cao-di-dong-dung-thanh-toan-cho-thuong-mai-dien-tu-172365.ict

 1. Nâng cấp thành Tổng Công ty, Công trình Viettel công bố 4 ưu tiên chiến lược giai đoạn 2018-2020

Công ty CP Công trình Viettel thuộc Tập đoàn Viettel vừa tổ chức lễ công bố trở thành Tổng Công ty CP Công trình Viettel. Tại sự kiện, Tổng Công ty này cũng đã công bố 4 ưu tiên chiến lược giai đoạn 2018 – 2020.

http://ictnews.vn/vien-thong/nang-cap-thanh-tong-cong-ty-cong-trinh-viettel-cong-bo-4-uu-tien-chien-luoc-giai-doan-2018-2020-172360.ict

 1. VNPT công bố chương trình học bổng tài năng cho sinh viên CNTT trị giá tới 50 triệu đồng/suất

Với chương trình học bổng “Sinh viên tài năng VNPT”, sinh viên CNTT các trường đại học trên toàn quốc ngoài việc được nhận học bổng trị giá lên tới 50 triệu đồng/suất, còn cơ hội trải nghiệm các dự án CNTT lớn trong lĩnh vực eGOV, eHealth, ERP, eEDU…

http://ictnews.vn/cntt/vnpt-cong-bo-chuong-trinh-hoc-bong-tai-nang-cho-sinh-vien-cntt-tri-gia-toi-50-trieu-dong-suat-172350.ict

 1. Thử nghiệm tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.VN” qua hồ sơ điện tử

Từ ngày 10/9/2018, một số Nhà đăng ký triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.VN” qua hồ sơ điện tử. Theo kế hoạch, Mắt Bão sẽ thử nghiệm đầu tiên, tiếp đó là các Nhà đăng ký khác như iNET, PA Việt Nam… sẽ triển khai.

http://ictnews.vn/cntt/nuoc-manh-cntt/thu-nghiem-tiep-nhan-dang-ky-ten-mien-quoc-gia-vn-qua-ho-so-dien-tu-172354.ict

 1. Facebook mở tính năng cho streamer kiếm tiền tại Việt Nam, cạnh tranh YouTube, Twitch

Facebook vừa cho phép những người livestream game tại Việt Nam được nhận tiền từ người xem, cạnh tranh trực tiếp với Twitch, YouTube và nhiều nền tảng livestream video khác.

http://ictnews.vn/cntt/phan-mem/facebook-mo-tinh-nang-cho-streamer-kiem-tien-tai-viet-nam-canh-tranh-youtube-twitch-172373.ict

 1. Hôm nay, cộng đồng trợ giúp chính thức ra mắt trên Facebook Lite

Cộng đồng trợ giúp (Community Help) chính thức ra mắt trên Facebook Lite tại hơn 100 quốc gia, giúp người dùng tại khu vực xảy ra khủng hoảng, kết nối mạng chậm có thể tìm sự giúp đỡ như cung cấp thức ăn, chỗ ở và phương tiện di chuyển dễ dàng hơn.

http://ictnews.vn/internet/hom-nay-cong-dong-tro-giup-chinh-thuc-ra-mat-tren-facebook-lite-172342.ict

 1. Internet, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, robot… sẽ thúc đẩy phát triển công nghiệp giải trí

Ông Lee Soo Man, Chủ tịch hãng giải trí số 1 Hàn Quốc SM Entertainment cho rằng sự phát triển của Internet, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, robot… sẽ thúc đẩy phát triển mạnh mẽ nền công nghiệp giải trí, là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển.

http://ictnews.vn/internet/xa-hoi/internet-cong-nghe-so-tri-tue-nhan-tao-robot-se-thuc-day-phat-trien-cong-nghiep-giai-tri-172357.ict

 1. Australia: Bang New South Wales lưu trữ và kiểm tra giấy phép lái xe trên mạng blockchain

Chương trình mới là sử dụng một blockchain phân tán để xác thực và lưu trữ dữ liệu giấy phép lái xe, vì vậy cho phép người dùng có thể trình diện thông tin đăng nhập số của họ thông qua một ứng dụng di động, họ sẽ không còn cần phải mang theo giấy phép vật lý khi được kiểm tra bởi cảnh sát hoặc vào quán rượu và câu lạc bộ.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/australia-bang-new-south-wales-luu-tru-va-kiem-tra-giay-phep-lai-xe-tren-mang-blockchain-172346.ict

 1. Alibaba và Tencent đối đầu để giành thị trường Đông Nam Á

Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc từ lâu đã đụng nhau trong trận chiến khốc liệt để giành ngôi thống trị mạng internet tại quê nhà.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/alibaba-va-tencent-doi-dau-de-gianh-thi-truong-dong-nam-a-1002309.html

 1. Microsoft thử nghiệm SMS Connect cho Skype trên Android

Microsoft sẽ sớm cho phép người dùng Skype cho Android nhận tin nhắn văn bản trên máy tính của họ, bằng cách sử dụng tính năng mới có tên SMS Connect.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/microsoft-thu-nghiem-sms-connect-cho-skype-tren-android-1002239.html

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. ‘Phổ cập’ thanh toán điện tử

Theo Bộ Thông tin – Truyền thông, tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số, bằng cách này chúng ta có thể triển khai ngay thanh toán điện tử trên phạm vi cả nước.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/pho-cap-thanh-toan-dien-tu-1002270.html

 1. Sữa Việt mở rộng thị trường toàn cầu

Hôm qua (11.9), Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood ký biên bản ghi nhớ cùng Tập đoàn Backahill của Thụy Điển để đầu tư sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/sua-viet-mo-rong-thi-truong-toan-cau-1002261.html

 1. Mỹ giảm mạnh thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam

Kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 – POR12 là 4,58%. Dự báo xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ thuận lợi trong thời gian tới.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/my-giam-manh-thue-chong-ban-pha-gia-tom-viet-nam-1002032.html

 1. Nhà nước tăng giá mua điện gió

Thủ tướng vừa ban hành Quyết định 39 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 37 năm 2011 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại VN.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nha-nuoc-tang-gia-mua-dien-gio-1002262.html

 1. Ngành nông nghiệp cần tích hợp công nghệ để hiện đại và hiệu quả hơn

Sáng 11.9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dự và phát biểu khai mạc tại Diễn đàn Tăng trưởng châu Á 2018, sự kiện quan trọng khởi động Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN đang diễn ra tại Hà Nội.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nganh-nong-nghiep-can-tich-hop-cong-nghe-de-hien-dai-va-hieu-qua-hon-1001917.html

 1. Tháo gỡ ách tắc nông sản Việt tại biên giới giáp Trung Quốc

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tăng giờ làm tại cửa khẩu, mở thêm cửa khẩu, tạo điều kiện thông quan hàng hóa tại khu vực biên giới, nhất là mùa cao điểm, giảm tình trạng tắc nghẽn hàng hóa.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/thao-go-ach-tac-nong-san-viet-tai-bien-gioi-giap-trung-quoc-1001692.html

 1. Thị trường mua bán nợ: nút thắt ở hành lang pháp lý!

Nghị quyết 42 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) thời gian qua mới chỉ mở đường cho việc hình thành thị trường mua bán nợ chứ chưa có quy định cụ thể về hoạt động của thị trường này.

https://www.thesaigontimes.vn/td/278093/thi-truong-mua-ban-no-nut-that-o-hanh-lang-phap-ly-.html

 1. Cải cách chính sách tiền lương khu vực công: cần gắn với thị trường

Chính phủ mới đây đã ban hành Nghị quyết 107/NQ-CP và kèm theo đó là Chương trình hành động của Chính phủ về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Cuộc cải cách này có một số vấn đề cần được xem xét thận trọng trước khi được thực thi.

https://www.thesaigontimes.vn/278094/cai-cach-chinh-sach-tien-luong-khu-vuc-cong-can-gan-voi-thi-truong.html

 1. Toàn cầu hóa… nhân công

Trước đây xu hướng toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty đa quốc gia dời nhà máy sang các nước nghèo, đang phát triển để tận dụng giá công nhân rẻ. Nay nền kinh tế số đã giúp người ta ngồi ở nhà mà vẫn đi làm công khắp thế giới… trong một cuộc đua xuống đáy chào giá ngày càng rẻ.

https://www.thesaigontimes.vn/278097/toan-cau-hoa-nhan-cong.html

 1. Những cuộc đua doanh thu

Apple trở thành công ty công nghệ đầu tiên cán đích 1.000 tỉ đô la Mỹ và nhiều người cho rằng đó là một chiến thắng. Nhưng trên thực tế cuộc đua doanh thu trong ngành công nghệ phức tạp hơn nhiều, với nhiều ẩn số và những kịch tính, theo cả hai trào lưu đầu tư hội tụ và phân nhánh theo lĩnh vực.

https://www.thesaigontimes.vn/278348/nhung-cuoc-dua-doanh-thu.html

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp