Điểm tin ngày 23.10.2018

0
483
TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 

1. Sau Apple, đến lượt Amazon, Super Micro yêu cầu Bloomberg gỡ bài chip gián điệp “hạt gạo”
Hôm 22/10, lãnh đạo Amazon và nhà sản xuất máy chủ Super Micro đồng loạt kêu gọi Bloomberg gỡ bài báo tố Trung Quốc cài chip gián điệp lên máy chủ của gần 30 công ty Mỹ để xâm phạm mạng lưới máy tính đăng đầu tháng 10.

 

2. Nhật Bản yêu cầu Facebook tăng cường bảo vệ dữ liệu
Chính phủ Nhật Bản hôm 22/10 yêu cầu Facebook bảo vệ tốt hơn dữ liệu người dùng sau sự cố xâm phạm thông tin của hàng chục triệu người dùng trên thế giới.

 

3. Website của doanh nghiệp đang là đích ngắm của tội phạm mạng
Các website giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đang là đích ngắm của tội phạm mạng là và đối tượng bị tin tặc tấn công nhiều nhất tại Việt Nam.

 

4. Lương kỹ sư blockchain có thể nhận là bao nhiêu?
Giá trị của các đồng tiền mật mã có thể sụt giảm nhưng nhu cầu đối với những kỹ sư blockchain vẫn luôn ở mức rất cao.

 

5. YouTube Kids dành cho trẻ em chính thức có mặt tại Việt Nam
Mặc dù Việt Nam xem YouTube thuộc hàng top thế giới nhưng đến nay mạng xã hội video mới mang YouTube Kids đến thị trường này.

 

6. YouTube “bồi thường” cho người dùng một khoản tiền vì sự cố sập mạng vào tuần trước
Sự cố sập mạng YouTube vào ngày 16/10 vừa qua đã khiến cư dân mạng hoang mang. Chính vì thế YouTube quyết định sẽ “bù đắp” cho người dùng dịch vụ YouTube TV khoản tín dụng trị giá 10 USD.

 

7. Hãng công nghệ tham vọng giúp loài người chiếm hành tinh khác làm thuộc địa
Trong lúc hãng SpaceX của Elon Musk, Blue Origin của Jeff Bezos và Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cố đưa con người lên sao Hỏa, một công ty khác xem nỗ lực này là cơ hội kinh doanh.

 

8. Đông Nam Á đón sóng đầu tư công nghệ nhờ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc
Đông Nam Á đang đi qua đợt bùng nổ đầu tư trực tiếp nước ngoài vì cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp thuộc mảng công nghệ, di cư.

 

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 

1. Thấy gì qua đề xuất tăng giá đất ?
Bảng giá đất để tính thuế, phí chuyển nhượng nhà đất thấp hơn giá thị trường giao dịch nhiều lần, gây thất thu hàng ngàn tỉ đồng tiền thuế. Nhưng không thể tăng giá đất chỉ để phục vụ mục đích tính thuế.

 

2. Vụ Vinasun kiện Grab: Tòa hỏi xoáy hoạt động kinh doanh của cả hai bên
Qua 2 ngày tranh luận, ngày 22.10, TAND TP.HCM quay lại phần xét hỏi vụ kiện “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).

 

3. Ai cũng cần biết những tiêu chí quan trọng này trước khi mua căn hộ
Nắm rõ những tiêu chí quan trọng này, người mua căn hộ sẽ có được chốn an cư lý tưởng và “đáng đồng tiền bát gạo”, tránh mọi rủi ro.

 

4. Cảnh báo lừa đảo ‘cướp’ ví điện tử
Kẻ gian gọi điện báo tặng quà, nhận thưởng và yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu, email để kiểm tra hòng chiếm đoạt ví điện tử.

 

5. Việt Nam- Campuchia hợp tác đẩy mạnh thương mại gỗ hợp pháp
Ngày 22.10, tại TP.HCM, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản) Campuchia tổ chức đối thoại chính sách về thương mại gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp và bền vững.

 

6. Quản trị doanh nghiệp gia đình nhìn từ quan điểm của ông Trương Gia Bình
Tại buổi giao lưu với tác giả sách Competing with Giants Trần Uyên Phương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT Trương Gia Bình cho rằng: Để một doanh nghiệp gia đình có thể vươn lên thành công, quan trọng nhất là phải ‘không biết sợ’.

 

7. Xăng giảm giá nhỏ giọt
Mỗi lít xăng E5 RON92 sẽ giảm 224 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 144 đồng/lít sau 15 giờ chiều nay, 22.10. Các mặt hàng dầu giữ nguyên giá bán.

 

8. Sắp có ‘phố ẩm thực’ trên bến Bạch Đằng
Sau hơn 3 năm không được phép hoạt động tại bến Bạch Đằng (quận 1), TP.HCM đã cho phép các tàu nhà hàng, ca nô du lịch… quay trở lại hoạt động trên bến tàu đẹp nhất thành phố.

 

9. Startup thời công nghệ số
Đối với các nhà khởi nghiệp, việc quản lý tài chính sao cho chu toàn cả về ‘chi’ lẫn ‘tiêu’ là điều khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể cân bằng được hai yếu tố trên?
Tổng hợp
BAN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ