Bảo hộ: Rào cản lớn cho xuất khẩu thịt heo

0
592

Giá thịt heo thế giới dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp vì nguồn cung tại các nước sản xuất lớn, như Việt Nam, vẫn có xu hướng tăng.

Nguồn cung các mặt hàng thịt tại các thị trường thế giới như Mỹ, EU, Úc đang tăng. Đồng thời, xu hướng bảo hộ thương mại trên thị trường quốc tế đang là một rào cản lớn cho xuất khẩu thịt.

Chăn nuôi trong tháng 6.2018 thị trường thịt thế giới có nhiều biến động khi Mehico tuyên bố sẽ áp mức thuế 20% đối với chân và thịt heo vai, các sản phẩm thịt heo tươi và đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ.

Chính phủ Trung Quốc cũng ra quyết định áp mức thuế bổ sung 25% đối với mặt hàng thịt lợn nhập từ Mỹ, khiến thịt lợn của Mỹ phải đối mặt mức thuế nhập khẩu lên đến 71% (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) từ ngày 6/7/2018.

Do Mehico và Trung Quốc là 2 thị trường xuất khẩu thịt heo lớn nhất, Mỹ sẽ phải đối mặt với tình trạng dư thừa thịt heo trong thời gian tới và giá thịt heo sẽ giảm mạnh ở Mỹ.

Tại Úc, nguồn cung nội địa dư thừa và sức tiêu thụ ở mức thấp đã làm giá thịt lợn tại nước này giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong lịch sử (người chăn nuôi nước này đang chịu lỗ 50 AUD/1 con heo), một số hộ thậm chí còn đối mặt với việc tiêu hủy đàn lợn vì không thể tìm được thị trường tiêu thụ.

Giá thịt heo hơi trong nước đã giảm nhẹ trong tháng 6, sau khi tăng mạnh vào tháng 5.2018 , đến ngày 24.6 dao động phổ biến ở mức 45.000-50.000 đồng/kg, giảm 1.000-2.000 đồng/kg so với cuối tháng 5.

Hiện nay, ở trong nước, giá lợn hơi đang ở mức cao người chăn nuôi vẫn đang ở mức có lãi. Tuy nhiên, để chủ động tham gia thị trường và giá bán ổn định, các hộ chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt vào lúc này bởi giá mua heo giống hiện nay khá cao.

Nguồn dữ trữ và cung ứng từ các trại nuôi của các doanh nghiệp lớn còn đáng kể nên người chăn nuôi chủ động tham gia vào các hợp tác xã, sản xuất liên kết theo các chuỗi, đảm bảo đầu vào, đầu ra ổn định và có cơ hội tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng.

Hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức có lãi cho người chăn nuôi, nhưng các chueyen gia nông nghiệp khuyến cáo, cần chủ động kiểm soát quy mô đàn tránh tình trạng dư cung trong thời gian tới.

Đây là điểm cần lưu ý, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vì trong khoảng hai năm gần đây, ngành chăn nuôi nhiều nước đã vất vả, khó khăn do tình trạng dư cung, như ở Việt Nam, Trung Quốc và mới đây là Úc, sắp tới có thể thêm Mỹ.

Xuất thịt heo sữa đông lạnh sang Malaysia

Theo Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, sau khi đánh giá xong hồ sơ phía Malaysia sẽ cử thanh tra sang kiểm tra lại nhà máy, dự kiến vào tháng 10.2018.

Cục Thú y Malaysia, ngày 25.6.2018, đã có thư gửi Cục Thú y Việt Nam thông báo đồng ý xem xét lại hồ sơ đăng ký xuất khẩu thịt heo sữa đông lạnh của Công ty TNHH Thắng Lợi.

Trước đó, tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng Trần Thanh Nam với Tổng thư ký Bộ Nông nghiệp Malaysia, ngày 20.5.2018, Cục Thú y đã đề nghị Cục trưởng Cục Thú y Malaysia sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra lại nhà máy giết mổ heo sữa của Công ty TNHH Thắng Lợi.

Sau khi nhận được thư của Cục Thú y Malaysia, Cục Thú y đã hướng dẫn Công ty hoàn thiện hồ sơ đăng ký mới, rà soát lại toàn bộ quy trình sản xuất, điều kiện nhà xưởng, khắc phục các sai lỗi.

Theo kết quả thanh tra các cơ sở giết mổ heo sữa xuất khẩu tại Việt Nam năm 2017 của Cục Thú y Malaysia, Công ty TNHH Thắng Lợi không được chấp thuận xuất khẩu thịt lợn sữa đông lạnh sang Malaysia do chưa đáp ứng yêu cầu của Malaysia.

Sau khi nhận được thông báo của Cục Thú y Malaysia, Cục Thú y Việt Nam đã tích cực trao đổi, đàm phán, đề nghị Cục Thú y Malaysia sớm cử đoàn thanh tra sang Việt Nam kiểm tra lại nhà máy của Công ty TNHH Thắng Lợi để tiếp tục cho phép Công ty TNHH Thắng Lợi được xuất khẩu heo sữa đông lạnh vào Malaysia.

Xuất thịt heo đông lạnh sang Myanmar

Cục Thú y cũng đã nhận được Công văn của Công ty TNHH Liên doanh Thực phẩm Mavin và Công ty Cổ phần Nông nghiệp BaF đề nghị Cục Thú y hỗ trợ đàm phán với Cơ quan có thẩm quyền của Myanar để xuất khẩu thịt heo mảnh sang thị trường này.

Trước đó, Cục Thú y đã tiến hành trao đổi với Cục Giống và Thú y Myanmar về các điều kiện nhập khẩu đối với thịt heo mảnh đông lạnh, đồng thời dự thảo mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt heo mảnh. Phía Myanmar đã đồng ý với mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu thịt heo đông lạnh của Việt Nam và Công ty TNHH Mavin đã xuất khẩu được lô hàng thịt heo đầu tiên 10.195 kg, gồm thịt thăn lưng, thăn chuột, thịt vai, thịt ba chỉ, sườn, thịt mông.

Ngoài thịt lợn tươi đông lạnh, Công ty TNHH Mavin cũng đã tìm được đối tác nhập khẩu thịt lợn chế biến thịt ba chỉ xông khói. Thời gian tới Công ty sẽ xuất khẩu thêm cả sản phẩm chế biến sang Myanmar.

Ngoài Công ty Mavin, Công ty Cổ phần BaF cũng đã tìm kiếm được đối tác nhập khẩu, dự kiến trong 1-2 tháng tới cũng bắt đầu xuất khẩu thịt heo mảnh sang Myanmar.

Theo NCĐT