Mua đất, được cấp phép xây dựng nhưng vẫn không thể xây nhà

0
515
Mua đất từ Công ty Việt Nam House, đã được cấp sổ hồng, được cấp phép xây dựng nhưng nhiều người lại không thể xây nhà.
Đó là câu chuyện của hơn 30 khách hàng mua đất nền dự án tại đường số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM do Công ty CP dịch vụ thương mai và xây dựng địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House) làm chủ đầu tư từ tháng 3.2016. Những người này mua đất nền phân lô đã được cấp quyền sử dụng đất (sổ hồng), được cấp giấy phép xây dựng xây nhà ở, nhưng khi đưa các thiết bị vật tư, máy móc vào xây dựng lại bị các hộ dân tại hẻm số 1, đường số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức ngăn cản không cho vào với lý do “đường của gia tộc”. Không được chuyển vật liệu thì không thể xây nhà, nhiều người nản chí muốn bán đất nhưng cũng vì tình trạng này mà không thể bán được.
Trước tình cảnh trớ trêu trên, khách hàng mua đất tại đây đã gửi “đơn cầu cứu khẩn cấp” lên UBND quận Thủ Đức, UBND phường Hiệp Bình Phước từ ngày 25.12.2017 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết
“Tôi đã nhận được công văn của UBND quận Thủ Đức nói rằng hẻm này là hẻm công cộng. Nhưng khi tôi có ý định xây nhà và xin được giấy phép xây dựng thì việc chuyển vật tư vào lô đất của mình lại bị người dân tại hẻm số 1, đường số 12 ngăn cản nói là đường của gia tộc. Tại cuối ngõ lối đi vào lô đất của tôi họ xếp bàn ghế đá làm rào cản. Tôi đã tìm đến UBND phường Hiệp Bình Phước báo cáo nhưng từ cuối năm 2017 đến nay vẫn chưa được giải quyết để tôi đưa vật tư vào xây dựng nhà cửa. Hiện tại tôi đang phải thuê phòng trọ trong khi có đất không thể xây nhà. Tôi chỉ mong muốn chính quyền can thiệp giúp những người mua đất tại đây được xây dựng, sử dụng hợp pháp lô đất của mình.”, anh Nguyễn Thanh Chuân, một người dân có đất tại đây nói.

Theo những người dân ở đây, trước đó Công ty Việt Nam House, chủ đầu tư dự án đã hứa hỗ trợ, đền bù cho những hộ dân tại hẻm số 1, đường số 12, KP2, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, với số tiền là 600 triệu đồng hỗ trợ họ mở rộng hẻm, giúp chủ đầu tư cho máy móc vào để thực hiện việc san lấp, làm cơ sở hạ tầng. Nhưng khi san lấp làm cơ sở hạ tầng gần xong (đường vẫn giải đá răm – NV) và bán hết đất nền tại đây thì Công ty Việt Nam House không đưa số tiền trên như thỏa thuận trước đó. Chính vì vậy những hộ dân tại đây mới cản trở những người mua đất, không cho làm nhà.
“Khi bị cản trở, tôi mới đi dò hỏi lý do thì mới biết nội tình sự việc. Nhưng đó là vấn đề giữa Công ty Việt Nam House và những hộ dân tại hẻm, chủ đầu tư phải có trách nhiệm giải quyết để những người dân mua đất không bị cản trở. Chúng tôi đã mua đất, được cấp sổ đỏ, cấp giấy phép xây dựng thì nên mong muốn chủ đầu tư, UBND phường Hiệp Bình Phước nhanh chóng để giải quyết vấn đề chứ không để kéo dài thêm nữa. Chúng tôi, những người mua đất cũng sẵn sàng đóng góp một phần tiền hợp lý cùng chủ đầu tư để giải quyết một cách hài hòa nhất nhưng chính quyền địa phương phải đứng ra cùng giải quyết để về sau không có gì phát sinh thêm.”, anh Chuân bức xúc.
Theo Thanh Niên