Điểm tin ngày 20.6.2018

0
843

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Bộ TT&TT vào cuộc hỗ trợ VTV xử lý vi phạm bản quyền World Cup 2018

Bộ trưởng Bộ TT&TT đã chỉ đạo Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin hỗ trợ VTV rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền giải bóng đá World Cup 2018. YouTube cũng đề nghị đơn vị sở hữu bản quyền là VTV trực tiếp có yêu cầu tới YouTube để xử lý các vi phạm.

http://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/bo-tt-tt-vao-cuoc-ho-tro-vtv-xu-ly-vi-pham-ban-quyen-world-cup-2018-168715.ict

 1. Người Việt Nam dùng data ít nhất trong khu vực Đông Nam Á

Thống kê lưu lượng sử dụng data trên di động trung bình trong tháng (DOU – Data On User) của người dùng Việt Nam chỉ dừng lại ở con số 1,9 GB, thấp hơn rất nhiều so với các nước lân cận như Lào (8,5 GB), Campuchia (8,3GB), Thái Lan (6,7GB), Singapore (4,7GB).

http://ictnews.vn/vien-thong/nguoi-viet-nam-dung-data-it-nhat-trong-khu-vuc-dong-nam-a-168730.ict

 1. Thụy Điển: Cơ quan đăng ký đất đai demo giao dịch trực tiếp trên nền tảng Blockchain

Một demo trực tiếp được tiến hành trong tuần này bao gồm xác minh các chữ ký số được chính phủ phê duyệt của khách hàng  và cuối cùng xuất ra các hợp đồng pháp lý cần thiết.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/thuy-dien-co-quan-dang-ky-dat-dai-demo-giao-dich-truc-tiep-tren-nen-tang-blockchain-168740.ict

 1. Các giáo sư ĐH Oxford có kế hoạch ra mắt “trường đại học phi tập trung” dựa trên nền tảng Blockchain đầu tiên trên thế giới

Trường đại học trên nền blockchain có thể giải quyết được nhiều vấn đề đang ảnh hưởng đến các trường đại học trên toàn thế giới, bao gồm học phí “trên trời” đối với sinh viên, chi phí quản lý và hành chính cồng kềnh, các bài giảng bấp bênh và chi trả không xứng đáng.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/cac-giao-su-dh-oxford-co-ke-hoach-ra-mat-truong-dai-hoc-phi-tap-trung-dua-tren-nen-tang-blockchain-dau-tien-tren-the-gioi-168722.ict

 1. Hãng internet khổng lồ của Nhật Bản lần đầu tiên ra mắt máy chuyên đào Bitcoin sử dụng chip 7nm – giảm lượng điện năng tiêu thụ chỉ còn 1/5 lần

GMO Internet cho biết, việc sử dụng chip 7nm giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ chỉ còn 1/5 lần. Miner B2 được thiết kế đặc biệt, nhằm tối ưu hóa cho việc đào Bitcoin và Bitcoin Cash. Mỗi chiếc Miner B2 có sức mạnh xử lý 24 nghìn tỷ hash mỗi giây.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/hang-internet-khong-lo-cua-nhat-ban-lan-dau-tien-ra-mat-may-chuyen-dao-bitcoin-su-dung-chip-7nm-giam-luong-dien-nang-tieu-thu-chi-con-1-5-lan-168707.ict

 1. Nếu được triển khai đúng, Blockchain sẽ giảm đáng kể chi phí cho các ngân hàng

Chi phí hoạt động tài chính thương mại có thể giảm tới 50% – 80% bằng công nghệ blockchain “nếu được ứng dụng đúng cách bởi những người tham gia vào hệ sinh thái thương mại”.

http://ictnews.vn/internet/blockchain/neu-duoc-trien-khai-dung-blockchain-se-giam-dang-ke-chi-phi-cho-cac-ngan-hang-168696.ict

 1. Sắp diễn ra Ngày hội việc làm cho sinh viên CNTT tại Hà Nội

Trong 3 ngày (22/6, 23/6 và 24/6/2018), Ngày hội việc làm – sự kiện thường niên dành riêng cho sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội.

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/sap-dien-ra-ngay-hoi-viec-lam-cho-sinh-vien-cntt-tai-ha-noi-168718.ict

 1. Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức dùng mạng xã hội kinh doanh mỹ phẩm giả

Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với cơ quan chức năng, chủ thể quyền, xử lý cá nhân, tổ chức dùng các trang mạng xã hội kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

http://ictnews.vn/cntt/xu-ly-nghiem-ca-nhan-to-chuc-dung-mang-xa-hoi-kinh-doanh-my-pham-gia-168736.ict

 1. 40% hoạt động trên di động của con người sẽ do trợ lý ảo thực hiện

Trợ lý ảo, chatbot sẽ trở thành xu hướng mới trong tương lai và sẽ đảm nhận nhiều công việc vốn từng do con người thực hiện.

http://ictnews.vn/cntt/40-hoat-dong-tren-di-dong-cua-con-nguoi-se-do-tro-ly-ao-thuc-hien-168735.ict

 1. Giá cước data tại Việt Nam đang có xu hướng giảm

Rào cản về chi phí sử dụng dịch vụ data của người dùng đang dần được gỡ bỏ khi giữa tháng 5 vừa qua, nhà mạng Viettel là nhà mạng đầu tiên tung ra chính sách tăng lưu lượng data lên đến 05 lần cho các gói Mimax áp dụng trên cả 2 hạ tầng 3G và 4G.

http://ictnews.vn/trang-chinh/trang-nhat/gia-cuoc-data-tai-viet-nam-dang-co-xu-huong-giam-168729.ict

 1. Việt Nam ưu tiên đào tạo, phát triển lực lượng bảo vệ an ninh mạng chất lượng cao

Nhận định nguồn nhân lực bảo vệ an ninh mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của công tác bảo vệ an ninh mạng, Luật An ninh mạng đã quy định rõ, ưu tiên đào tạo, phát triển nhân lực bảo vệ an ninh mạng chất lượng cao.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/viet-nam-uu-tien-dao-tao-phat-trien-luc-luong-bao-ve-an-ninh-mang-chat-luong-cao-168728.ict

 1. Tăng tốc chuyển đổi số với các giải pháp hạ tầng CNTT của Viettel

Ngày 19/06 tại Quảng Ninh, Viettel IDC phối hợp với HPE Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng tốc chuyển đổi số với nền tảng điện toán đám mây của Viettel” với sự tham dự của gần 100 đại diện đến từ 9 tỉnh khu vực phía Bắc.

http://ictnews.vn/cntt/tang-toc-chuyen-doi-so-voi-cac-giai-phap-ha-tang-cntt-cua-viettel-168732.ict

 1. Chủ tịch nước: “Luật An ninh mạng không ảnh hưởng gì đến quyền công dân”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định “Luật An ninh mạng không ảnh hưởng gì đến quyền công dân” trong buổi tiếp xúc với cử tri các quận 1, 3, 4 (TP.HCM) vào ngày 19/6. Ông cho rằng luật này hoàn toàn phù hợp với hiến pháp về bảo vệ quyền con người.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/chu-tich-nuoc-luat-an-ninh-mang-khong-anh-huong-gi-den-quyen-cong-dan-168727.ict

 1. Chỉ số An toàn thông tin Việt Nam sẽ bổ sung nhóm tiêu chí khảo sát về mã độc

Hiện hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) dự kiến sẽ đưa thêm phần khảo sát, đánh giá về chỉ số lây nhiễm mã độc thành một nhóm tiêu chí riêng trong vào bảng khảo sát An toàn thông tin hằng năm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

http://ictnews.vn/cntt/bao-mat/chi-so-an-toan-thong-tin-viet-nam-se-bo-sung-nhom-tieu-chi-khao-sat-ve-ma-doc-168712.ict

 1. So sánh Fastgo, Xelo, Vato, ABER và “ông lớn” Grab: Cửa nào để ứng dụng Việt cạnh tranh?

Cùng quãng đường, cùng thời gian đặt xe, giá cước của Xelo, Vato, ABER hay Fastgo so với Grab có ưu thế hơn khi sử dụng dịch vụ xe máy nhưng lại thua thiệt khi kém khuyến mại và ít tài xế.

http://ictnews.vn/cong-nghe-360/o-to-xe-may/so-sanh-fastgo-xelo-vato-aber-va-ong-lon-grab-cua-nao-de-ung-dung-viet-canh-tranh-168738.ict

 1. Amazon đem trợ lý ảo đến khách sạn

Hãng bán lẻ Amazon vừa ra mắt Alexa for Hospitality, chương trình được thiết kế đặc biệt để mang công nghệ trợ lý giọng nói đến các ngành dịch vụ hiếu khách như nhà hàng khách sạn, du lịch.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/amazon-dem-tro-ly-ao-den-khach-san-975027.html

 1. Cổ phiếu ZTE lại lao dốc thảm vì Mỹ

Cổ phiếu hãng công nghệ Trung Quốc ZTE giảm hơn 25% sau khi các nhà lập pháp Mỹ tìm cách duy trì lệnh cấm doanh nghiệp này tiếp cận với linh kiện Mỹ.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/co-phieu-zte-lai-lao-doc-tham-vi-my-974985.html

 1. YouTube Music ra mắt, cạnh tranh với Apple Music và Spotify

YouTube Music là dịch vụ nghe nhạc trực tuyến mới nhất của Google, nhằm cạnh tranh với các đối thủ Apple Music và Spotify.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/youtube-music-ra-mat-canh-tranh-voi-apple-music-va-spotify-974850.html

 1. Tàu điện ngầm Bắc Kinh sẽ có nhận diện khuôn mặt và quét dấu tay?

Nhà điều hành hệ thống tàu điện ngầm Bắc Kinh đang xem xét giới thiệu chức năng quét khuôn mặt và nhiều công nghệ sinh trắc học khác có thể được dùng để trả tiền vé.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/tau-dien-ngam-bac-kinh-se-co-nhan-dien-khuon-mat-va-quet-dau-tay-974958.html

 1. Apple nâng cấp tính năng chia sẻ vị trí người gọi khẩn cấp

Apple cho biết trong phiên bản iOS 12 sắp tới hãng sẽ tự động chia sẻ vị trí của người dùng đến các dịch vụ khẩn cấp khi họ gọi 911.

https://thanhnien.vn/cong-nghe/apple-nang-cap-tinh-nang-chia-se-vi-tri-nguoi-goi-khan-cap-974663.html

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Bỗng dưng bị ‘phong thần’ nợ xấu

Nhiều khách hàng phản ánh họ bị những khoản nợ “từ trên trời rớt xuống”; có món nợ chỉ một vài ngàn đồng; hay khoản vay thanh toán chậm chưa đầy 1 tháng… cũng bị liệt vào dạng nợ xấu, thậm chí nợ có nguy cơ mất vốn.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/bong-dung-bi-phong-than-no-xau-975036.html

 1. Chặn nhập phế liệu vào Việt Nam

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý phế liệu nhập khẩu vào VN.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/chan-nhap-phe-lieu-vao-viet-nam-974974.html

 1. Sẽ khai thác toàn tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung từ tháng 7

Ngày 18.6, ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, cho biết trong tháng 7 sẽ hoàn thành và chính thức đưa vào khai thác toàn bộ dự án cao tốc đầu tiên tại miền Trung.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/se-khai-thac-toan-tuyen-cao-toc-dau-tien-o-mien-trung-tu-thang-7-974646.html

 1. Nên xem xét bỏ khung giá đất

Giá đất quy định trong bảng giá đất tại TP.HCM ban hành theo khung giá đất của Chính phủ đang thấp hơn rất nhiều so với giá được giao dịch trên thực tế, mức chênh lệch có khi tới 5 – 7 lần.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nen-xem-xet-bo-khung-gia-dat-974711.html

 1. ‘Ém’ quỹ bảo trì, nhiều chủ đầu tư có thể bị truy tố

Mới đây Bộ Xây dựng đã đề nghị Bộ Công an và các cơ quan công quyền truy tố các chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì căn hộ 2%.

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/em-quy-bao-tri-nhieu-chu-dau-tu-co-the-bi-truy-to-974292.html

 1. Doanh nghiệp Nhật hỗ trợ dạy tiếng Nhật cho sinh viên CNTT của 3 trường đại học Việt Nam

Công ty công nghệ Framgia đã hợp tác với 3 trường Đại học hàng đầu về CNTT tại Việt Nam trong việc giảng dạy, hỗ trợ để sinh viên CNTT ra trường có thể làm việc ngay tại Nhật.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/doanh-nghiep-nhat-ho-tro-day-tieng-nhat-cho-sinh-vien-cntt-cua-3-truong-dai-hoc-viet-nam-168721.ict

 1. VinaPhone đón sinh nhật bằng chuỗi chương trình tri ân khách hàng

Kỷ niệm 22 năm ngày thành lập, VinaPhone sẽ dành nhiều quà tặng giá trị tri ân các thuê bao thân thiết của nhà mạng thông qua chuỗi chương trình chăm sóc khách hàng đặc biệt được triển khai ngay trong tháng sinh nhật.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/vinaphone-don-sinh-nhat-bang-chuoi-chuong-trinh-tri-an-khach-hang-168716.ict

 1. Các tổ chức cung ứng dịch vụ thẻ phải chấn chỉnh việc xử lý khiếu nại của khách hàng

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thẻ phải rà soát, bố trí số lượng nhân viên trực tổng đài điện thoại và hạ tầng kỹ thuật đảm bảo kịp thời tiếp nhận các tra soát, khiếu nại để phục vụ tốt khách hàng, cũng như hạn chế thấp nhất những tổn thất xảy ra.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/cac-to-chuc-cung-ung-dich-vu-the-phai-chan-chinh-viec-xu-ly-khieu-nai-cua-khach-hang-168711.ict

 1. Đến thời loa thông minh của Trung Quốc lên ngôi

iFlytek đang hợp tác với các nhà mạng China Mobile, China Unicom và China Telecom để tung ra thị trường sản phẩm thông minh điều khiển bằng giọng nói.

http://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/den-thoi-loa-thong-minh-cua-trung-quoc-len-ngoi-168704.ict

 1. Chủ tàu vỏ thép nằm bờ lại mòn mỏi chờ bồi thường

Dù đã quá hạn hơn một tháng, các ngư dân có tàu vỏ thép bị hư hại nằm bờ ở Bình Định vẫn chưa được Công ty Đại Nguyên Dương chuyển tiền.

https://tuoitre.vn/chu-tau-vo-thep-nam-bo-lai-mon-moi-cho-boi-thuong-20180619090135566.htm

 1. Trung Quốc muốn bắt tay EU để ‘dạy Mỹ một bài học’?

Tờ báo Trung Quốc China Daily khẳng định Mỹ đã tuyên bố chiến tranh thương mại, và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hợp sức để “dạy Mỹ một bài học”.

https://tuoitre.vn/trung-quoc-muon-bat-tay-eu-de-day-my-mot-bai-hoc-201806191109055.htm

 1. Thủ tướng yêu cầu tập trung điều tra thực phẩm, dược – mỹ phẩm giả

Thủ tướng vừa có chỉ thị tăng cường đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.

https://tuoitre.vn/thu-tuong-yeu-cau-tap-trung-dieu-tra-thuc-pham-duoc-my-pham-gia-20180619204623191.htm

 1. Kiến nghị NHNN cho ngân hàng cập nhật thuê bao 11 số sau khi đổi

Ông Đào Minh Tuấn, chủ tịch Hội Thẻ VN, cho biết các ngân hàng đang kiến nghị Ngân hàng Nhà nước giải pháp để đỡ phiền hà cho khách hàng khi nhà mạng đổi các số điện thoại từ 11 số thành 10 số vào tháng 9 tới.

https://tuoitre.vn/kien-nghi-nhnn-cho-ngan-hang-cap-nhat-thue-bao-11-so-sau-khi-doi-20180619185154963.htm

 1. Tòa án TP.HCM hòa giải vụ kiện Uber – Cục Thuế TP

Cục Thuế TP.HCM cho biết theo thông báo từ Tòa án Nhân dân TP.HCM, ngày 22-6, Tòa sẽ tiến hành hòa giải vụ kiện giữa Công ty TNHH Uber B.V và Cục Thuế TP. Đây là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử.

https://tuoitre.vn/toa-an-tp-hcm-hoa-giai-vu-kien-uber-cuc-thue-tp-2018061918140508.htm

 1. Startup Việt khởi nghiệp trong nước, đăng ký bên Singapore

Không ít nhóm startup khởi nghiệp ở Việt Nam nhưng lại phải đăng ký kinh doanh ở Singarore, Malaysia, Thái Lan và Hong Kong…

https://tuoitre.vn/startup-viet-khoi-nghiep-trong-nuoc-dang-ky-ben-singapore-20180619172725402.htm

 1. Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp Quốc

Này 19-6, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ sau khi lên án thói “đạo đức giả” của các thành viên hội đồng cũng như cáo buộc hội đồng “thiên vị chống Israel kinh niên”.

https://tuoitre.vn/my-rut-khoi-hoi-dong-nhan-quyen-lien-hiep-quoc-20180620062604768.htm

 1. Kê biên biệt thự, tài sản ‘khủng’ của ông Vũ Nhôm vụ Ngân hàng Đông Á

Ngoài căn biệt thự tại quận Hải Châu, Đà Nẵng, hơn 125 triệu cổ phần Ngân hàng Đông Á do Công ty Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ và 17 đối tượng liên quan sở hữu cũng bị kê biên.

https://tuoitre.vn/ke-bien-biet-thu-tai-san-khung-cua-ong-vu-nhom-vu-ngan-hang-dong-a-20180619154633399.htm

 1. Mỹ và Trung Quốc lại tiếp tục “cơn bão thương mại”

Có lý do để tin rằng, Mỹ và Trung Quốc sẽ không thể giải quyết các bất đồng thương mại trong một sớm một chiều.

http://nhipcaudautu.vn/the-gioi/my-va-trung-quoc-lai-tiep-tuc-con-bao-thuong-mai-3324525/

 1. Nhà đầu tư ngoại rút vốn mạnh nhất khỏi thị trường mới nổi kể từ năm 2008

Từ đầu năm, các quỹ đầu tư nước ngoài đã rút tổng cộng 19 tỷ USD khỏi 6 thị trường gồm Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan và Thái Lan.

http://nhipcaudautu.vn/thuong-truong/nha-dau-tu-ngoai-rut-von-manh-nhat-khoi-thi-truong-moi-noi-ke-tu-nam-2008-3324495/

 1. Hàn Quốc chuẩn bị thương mại hóa 5G

Hàn Quốc hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia thương mại hóa mạng 5G đầu tiên trên thế giới vào tháng 3 năm sau.

http://nhipcaudautu.vn/biz-tech/han-quoc-chuan-bi-thuong-mai-hoa-5g-3324518/

Ban Truyền Thông Nội Bộ tổng hợp