Điểm tin ngày 09.10.2018

0
542

TIN BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG – CÔNG NGHỆ THÔNG TIN

 1. Ngày mai, Bphone 3 của Bkav chính thức ra mắt

Ngày mai, 10/10/2018, Bkav sẽ tung ra Bphone thế hệ mới, tiếp tục nhảy vào “chảo lửa” vốn cạnh tranh khốc liệt để theo đuổi giấc mơ tạo ra nền công nghiệp sản xuất smartphone cho Việt Nam như CEO Nguyễn Tử Quảng từng nói.

https://ictnews.vn/the-gioi-so/di-dong/ngay-mai-bphone-3-cua-bkav-chinh-thuc-ra-mat-173484.ict

 1. AFF Cup 2018 được phát sóng trên VTV6 và Bóng đá TV

VTVcab và Công ty Cổ phần giải pháp truyền hình Thế hệ mới (Next Media) sẽ cùng hợp tác để phát sóng giải vô địch Bóng đá Đông Nam Á – AFF Cup 2018 trên Bóng đá TV, Bóng đá TV HD. Còn VTV sẽ phát sóng AFF Cup 2018 trên VTV6 và VTV6 HD.

https://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/aff-cup-2018-duoc-phat-song-tren-vtv6-va-bong-da-tv-173468.ict

 1. Hơn 80 triệu thuê bao 11 số của 5 nhà mạng đã được chuyển đổi về 10 số

Với việc Viettel Telecom vừa công bố hoàn tất đợt chuyển đổi mã mạng cuối cùng, đến nay toàn bộ hơn 80 triệu thuê bao 11 số của 5 nhà mạng Viettel, MobiFone, VNPT (VinaPhone), Vietnamobile và Gmobile đã được chuyển sang 10 số.

https://ictnews.vn/vien-thong/hon-80-trieu-thue-bao-11-so-cua-5-nha-mang-da-duoc-chuyen-doi-ve-10-so-173426.ict

 1. VTV, Next Media cùng sở hữu bản quyền AFF Cup 2018 tại Việt Nam

Tính đến thời điểm này có 2 đơn vị đã tuyên bố sở hữu bản quyền phát sóng AFF Cup 2018 tại Việt Nam là: VTV, Next Media.

https://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/vtv-next-media-cung-so-huu-ban-quyen-aff-cup-2018-tai-viet-nam-173332.ict

 1. Các đài địa phương được tiếp sóng miễn phí AFF Cup 2018 từ Next Media

Next Media sẽ phát sóng các trận đấu AFF Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng mà đơn vị này sở hữu bản quyền, trong đó có 1 kênh truyền hình trả tiền sẽ phát sóng chính thức giải đấu và mạng xã hội. Các đài truyền hình khác cũng được tiếp sóng miễn phí tín hiệu AFF Cup 2018 từ Next Media.

https://ictnews.vn/vien-thong/so-hoa-truyen-hinh/cac-dai-dia-phuong-duoc-tiep-song-mien-phi-aff-cup-2018-tu-next-media-173296.ict

 1. Beeline và Huawei thực hiện cuộc gọi Holographic 5G đầu tiên tại Nga

Ngày 3/10/2018, Beeline và Huawei đã giới thiệu công nghệ kết nối 5G qua việc trình diễn và cuộc hội thoại giữa các diễn giả được thực hiện bằng kỹ thuật ghi hình 3D – một hình ảnh số hóa được truyền qua kính thực tế ảo hỗn hợp (MR).

https://ictnews.vn/vien-thong/beeline-va-huawei-thuc-hien-cuoc-goi-holographic-5g-dau-tien-tai-nga-173295.ict

 1. Tổng thư ký VIA: “Tranh chấp giữa FPT và CMC chỉ là phần nổi của tảng băng chìm”

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) cho rằng câu chuyện tranh chấp giữa FPT và CMC mới đây có thể chỉ là phần nổi từ tảng băng chìm của những thách thức, bất cập trong công tác đầu tư, xây dựng, quản lý, chia sẻ hạ tầng viễn thông, quản lý đô thị.

https://ictnews.vn/internet/tong-thu-ky-via-tranh-chap-giua-fpt-va-cmc-chi-la-phan-noi-cua-tang-bang-chim-173482.ict

 1. Tài khoản lưu trữ lậu rao bán tràn lan trên Lazada, Shopee

Chỉ với 140.000 đồng, người dùng đã có thể sở hữu tài khoản Google Drive, OneDrive và Office365 sử dụng 5 năm hoặc không giới hạn, theo quảng cáo của người bán.

https://ictnews.vn/internet/tai-khoan-luu-tru-lau-rao-ban-tran-lan-tren-lazada-shopee-173481.ict

 1. CEO Umbala: Muốn làm blockchain, người Việt cần bỏ tư duy đầu cơ manh mún

ng Nguyễn Minh Thảo – CEO Umbala nêu thực trạng, có 2 nhóm đối tượng trên thị trường Blockchain. Thứ nhất là dân đầu cơ tiền kĩ thuật số và thứ hai là giới công nghệ đang làm Blockchain nghiêm túc. Thực tế, tỷ lệ những người thuộc nhóm 2 rất ít. Trong khi đối tượng thuộc nhóm 1 lại quá nhiều với tư duy làm giàu ngắn hạn, manh mún.

https://ictnews.vn/internet/blockchain/ceo-umbala-muon-lam-blockchain-nguoi-viet-can-bo-tu-duy-dau-co-manh-mun-173444.ict

TIN KINH TẾ – ĐẦU TƯ – TÀI CHÍNH

 1. Vì sao tất cả nhân viên của startup này đều làm việc từ xa?

Làm việc từ xa mang đến lợi thế lớn cho InVision so với các đối thủ: vừa không mất tiền thuê văn phòng, vừa tuyển được nhân tài khắp thế giới.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/vi-sao-tat-ca-nhan-vien-cua-startup-nay-deu-lam-viec-tu-xa-173466.ict

 1. Tan vỡ sau “hôn nhân” với đại gia Nhật Bản, Fivimart về một nhà với Vingroup

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại VinCommerce (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã mua lại chuỗi siêu thị Fivimart gồm 23 điểm bán từ Công ty Cổ phần Nhất Nam.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/tan-vo-sau-hon-nhan-voi-dai-gia-nhat-ban-fivimart-ve-mot-nha-voi-vingroup-173461.ict

 1. Apple được tin tưởng không bị cài chip gián điệp Trung Quốc trong máy chủ

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) đều tin tưởng tuyên bố không tìm thấy chip gián điệp trong máy chủ của Apple.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/apple-duoc-tin-tuong-khong-bi-cai-chip-gian-diep-trung-quoc-trong-may-chu-173445.ict

 1. Đố bạn biết vì sao Steve Jobs lại đặt tên công ty của mình là Apple?

Lý do đằng sau tên gọi Apple được Steve Jobs lựa chọn lại đơn giản đến bất ngờ.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/do-ban-biet-vi-sao-steve-jobs-lai-dat-ten-cong-ty-cua-minh-la-apple-173439.ict

 1. Mọi điều cần biết về Supermicro, công ty bị tố bán máy chủ cài chip gián điệp Trung Quốc cho Apple, Amazon

Super Micro Computer (Supermicro) đóng vai trò quan trọng trong bài báo có nội dung Trung Quốc cài chip gián điệp của nhiều doanh nghiệp Mỹ của Bloomberg.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/ho-so/moi-dieu-can-biet-ve-supermicro-cong-ty-bi-to-ban-may-chu-cai-chip-gian-diep-trung-quoc-cho-apple-amazon-173431.ict

 1. Doanh thu và lợi nhuận Thế Giới Di Động tăng xấp xỉ 10 lần sau 5 năm

Từ doanh thu 9.500 tỷ đồng năm 2013, Thế Giới Di Động tăng lên 66.340 tỷ đồng năm 2017, và khả năng lớn sẽ đạt mục tiêu 86.390 tỷ đồng trong năm nay.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/doanh-thu-va-loi-nhuan-the-gioi-di-dong-tang-xap-xi-10-lan-sau-5-nam-173425.ict

 1. Cắt giảm tiền thưởng cho tài xế Go-Bike, có phải Go-Viet đã bắt đầu đuối sức trong cuộc chạy đua với Grab?

Chương trình cắt giảm ưu đãi cho tài xế Go-Bike mới đây tại TPHCM và Hà Nội đang khiến nhiều người đặt nghi vấn về sức chiến đấu của Go-Viet, đối thủ được cho là xứng tầm nhất với Grab ở thời điểm hiện tại.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/cat-giam-tien-thuong-cho-tai-xe-go-bike-co-phai-go-viet-da-bat-dau-duoi-suc-trong-cuoc-chay-dua-voi-grab-173420.ict

 1. Các startup không ngại đương đầu với ông lớn như Uber trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Đã qua thời các tập đoàn lớn “độc diễn”, doanh nghiệp nhỏ, các startup ngày nay có thể dựa vào công nghệ mới để san bằng khoảng cách, chiếm thị phần bị bỏ ngỏ đến từ những cơ hội từ các ông lớn như sau khi Uber khi rút khỏi Đông Nam Á.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/cac-startup-khong-ngai-duong-dau-voi-ong-lon-nhu-uber-trong-cuoc-cach-mang-cong-nghiep-4-0-173402.ict

 1. Indonesia sẽ thắt chặt kiểm soát với kinh doanh online trốn thuế

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của những cửa hàng online bán đủ thứ từ tủ lạnh tới smartphone mà không công khai thu nhập tại Indonesia khiến cho chính phủ nước này phải ra tay chấn chỉnh.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/thi-truong/indonesia-se-that-chat-kiem-soat-voi-kinh-doanh-online-tron-thue-173394.ict

 1. Hàng loạt đối tác Apple khốn khổ vì chip gián điệp Trung Quốc

Sau tiết lộ về việc công ty Trung Quốc cấy chip theo dõi vào bo mạch chủ gây ảnh hưởng hàng loạt công ty Mỹ, cổ phiếu nhiều hãng công nghệ đã giảm sâu.

https://ictnews.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/hang-loat-doi-tac-apple-khon-kho-vi-chip-gian-diep-trung-quoc-173382.ict

Tổng hợp

BAN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ