10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua

0
641
Thế giới nói chung và thế giới công nghệ nói riêng trông rất khác cách đây 10 năm. Một thập niên trước, bạn không thể gọi xe Uber bằng điện thoại, cũng không thể lướt web bằng trình duyệt Google Chrome.
Trong 10 năm, có vô số sản phẩm và dịch vụ công nghệ tuyệt vời được phát minh. Nhiều trong số này ra đời trong vòng từ 5-8 năm trở lại đây. Trang Business Insider có bài tổng hợp 10 trong số các công nghệ thú vị mà thế giới sáng tạo ra từ năm 2008.
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 1

1. iPad. Khi cố nhà sáng lập Apple Steve Jobs trình làng iPad cách đây tám năm, ông miêu tả nó là “trải nghiệm duyệt web tốt nhất bạn từng có”. Đứng trên sân khấu trình làng sản phẩm vào tháng 1.2010, ông Jobs nói: “Thật tuyệt vời. Đây là thứ tốt hơn laptop, tốt hơn smartphone”. Mẫu iPad ban đầu có giá từ 499-829 USD. Từ đó đến nay, thiết bị trải qua nhiều lần phát triển và thay đổi về giá. Gần đây nhất, Apple tung mẫu iPad 9,7 inch có giá 329 USD Ảnh: AFP/Getty

10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 2

2. Google Chrome. Google tung trình duyệt Chrome vào ngày 1.9.2008. “Trên bề mặt, chúng tôi thiết kế cửa sổ trình duyệt gọn gàng và đơn giản. Giống như trang chủ Google cổ điển, Google Chrome thoáng và nhanh. Nó thoát khỏi con đường của bạn và giúp bạn đến nơi muốn đến”, CEO Google Sundar Pichai viết trên blog chính thức của doanh nghiệp.

ẢNH:FLICKR
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 3

3. Snapchat. Snapchat lên App Store lần đầu vào mùa hè năm 2011 dưới dạng ứng dụng nhắn tin cho phép gửi hình ảnh tự biến mất sau đó. Ở thời điểm ra mắt, nó được gọi là Pictaboo và có biểu tượng là icon ma nổi tiếng Ghostface Chillah. Tháng 9.2011, Snapchat đổi tên như hiện nay, bắt đầu gây sốt trong giới trẻ ở Los Angeles. Sáu năm sau, Snapchat thuộc sở hữu của doanh nghiệp đại chúng 15,8 tỉ USD, mở rộng quan hệ đối tác với nhiều nhà xuất bản, chương trình TV, sản phẩm phần cứng và thực tế tăng cường.

ẢNH: SNAPCHAT
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 4

4. Airbnb. Ý tưởng Airbnb thành hình năm 2007 khi nhà đồng sáng lập Joe Gebbia gửi email đến bạn cùng phòng là Brian Chesky, đề nghị anh cho thuê căn hộ để kiếm thêm thu nhập. Air Bed & Breakfast ra đời năm 2008, là nền tảng online cho thuê phòng trống, hoặc để khách du lịch dễ dàng tìm nơi giá rẻ nghỉ qua đêm. Airbnb hiện nỗ lực trở thành thương hiệu du lịch đầy đủ dịch vụ hơn bằng cách cung cấp trải ngiệm có tên Trips cũng như các nơi ở cao cấp. 9 năm từ ngày ra mắt, Airbnb làm ăn sinh lợi và có giá gần 38 tỉ USD, là một trong các hãng startup giá trị nhất Mỹ.

ẢNH: AIRBNB
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 5

5. Oculus. Ý tưởng bộ thực tế ảo Oculus bắt nguồn từ một garage ở bang California vào tháng 6.2012. Thanh niên 19 tuổi Palmer Luckey lập doanh nghiệp trên Kickstarter, gọi vốn gần 2,5 triệu USD cho bộ thực tế ảo. Sau khi gọi vốn thêm được 16 triệu USD, Luckey bán Oculus cho Facebook vào năm 2014 với giá 2 tỉ USD. Hiện Luckey đã rời Oculus song công ty thực tế ảo vẫn tiếp tục phát triển. Bạn có thể mua Oculus Rift and Touch với giá 499 USD. Facebook còn tung bộ Oculus Go giá 200 USD năm ngoái.

ẢNH: OCULUS
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 6

6. GPS trên điện thoại thông minh. GPS chắc chắn không phải là phát minh mới đây, nó có mặt từ năm 1978 và thương mại hóa từ năm 1993. Dù vậy, phải chờ đến năm 2008, 2009, GPS mới phổ biến rộng rãi trên điện thoại. Những người dùng Apple từ sớm có thể có GPS trên iPhone 3, đến năm 2009, iPhone có thể xử lý điều hướng theo chặng, và App Store còn có ứng dụng giá 100 USD của hãng TomTom. Cùng năm, người dùng Android cũng có GPS miễn phí sau khi Google tạo phần mềm điều hướng cho smartphone Android.

ẢNH: BUSINESS INSIDER
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 7

7. 4G. Mạng 4G nghe có vẻ như là mặc nhiên trong thế giới công nghệ ngày nay, và chúng ra đời cách đây bảy năm. 4G từng hứa hẹn giúp internet di động nhanh hơn, tốt hơn và là bản nâng cấp so với mạng 3G không dây. HTC Evo của Sprint là mẫu điện thoại 4G đầu tiên, ra mắt tháng 3.2010. Hãng Mỹ Verizon không tung 4G cho đến tháng 12 cùng năm, và iPhone không có 4G cho đến tận đời iPhone 5 vào năm 2012.

ẢNH: AFP/GETTY
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 8

8. Uber. Hãng gọi xe qua ứng dụng được thành lập vào tháng 3.2009 với tên gọi UberCab. Garrett Camp, Oscar Salazar và Conrad Whelan xây dựng phiên bản Uber đầu tiên, và ông Travis Kalanick là cố vấn lớn trước khi trở thành CEO. Uber sau này dần mở thêm nhiều dịch vụ khác như chia sẻ xe ngang hàng, thuê xe sang. Uber vẫn là doanh nghiệp khởi nghiệp giá trị nhất thế giới với 62 tỉ USD và ăn nên làm ra dù vướng nhiều bê bối thời gian gần đây.

ẢNH: SHUTTERSTOCK
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 9

9. WhatsApp. Jan Koum thành lập WhatsApp từ năm 2009, cả trước khi ứng dụng được viết. Ông và nhà đồng sáng lập Brian Acton quyết định biến nó thành ứng dụng nhắn tin, xây dựng doanh nghiệp từ nhà kho mà họ chia sẻ với Evernote. Ứng dụng phát triển mạnh, đặc biệt là ở những nước đang phát triển phụ thuộc vào tin nhắn SMS. WhatsApp được CEO Facebook Mark Zuckerberg chú ý từ năm 2012 và đến năm 2014, Zuckerberg mua hãng với giá 19 tỉ USD.

ẢNH: REUTERS
10 điểm nhấn của thế giới công nghệ trong thập niên qua - ảnh 10

10. Instagram. Instagram ra mắt vào tháng 10.2010 với 25.000 người đăng ký trong ngày đầu tiên. Đến năm 2011, Instagram là ứng dụng của năm trên iPhone của Apple. Đến tháng 4.2012, CEO Facebook Mark Zuckerberg mua hãng với giá 1 tỉ USD. Hiện Instagram có 1 tỉ người dùng có hoạt động, phân thành nhiều nhánh như nhắn tin trực tiếp. Hồi tháng 6, Instagram tung dịch vụ video dạng dài có tên IGTV.

 

Theo Thanh Niên