Gợi ý 5 món hấp dẫn chị em không thể bỏ qua dịp cuối tuần

0
695

Đảm bảo với những món ăn ngon miệng và hấp dẫn này cả nhà sẽ rất thích.

SƯỜN OM COCA

Nguyên liệu (cho 2-3 người ăn)

– Sườn heo: 600g

– Muối, tiêu

– Sake: 2 thìa

– Rượu gia vị Mirin: 1 thìa

– Nước tương: 3 thìa

– Coca cola: 1 chai 500ml

Cách làm:

– Ướp sườn heo với muối và tiêu đều hai mặt.

– Cho dầu ăn vào chảo và rán sơ sườn.

– Lau bớt phần dầu thừa bằng khăn giấy làm bếp, sau đó cho sake, mirin, nước tương và coca vào.

– Đậy nắp và nấu trong vòng 1 đến 1.5 tiếng ở lửa nhỏ.

– Khi nước đã cạn bớt, tắt bếp và thế là xong rồi!

goi y 5 mon hap dan chi em khong the bo qua dip cuoi tuan - 1

VỊT KHO SẢ

Nguyên liệu:

– 1kg thịt vịt (khoảng 1/2 con)

– 30g sả băm

– 50ml nước mắm

– 20ml nước kho (nước hàng)

– Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 5g tiêu

– 2 tép tỏi – 1 củ hành tím – Ớt đỏ – Dầu ăn, rượu trắng, gừng.

Cách làm:

– Lóc lấy thịt vịt, cắt khúc vừa ăn. Dùng rượu trắng và gừng để tẩy mùi hôi của thịt. Sau đó rửa sạch. Ướp thịt vịt với 50ml nước mắm, 20ml nước kho, 20g bột nêm, 60g đường, 5g tiêu và 1/2 lượng sả băm.

– Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi, 1 củ hành tím. Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hành tỏi, sả băm vào phi thơm. Sau đó, cho thịt vịt vào chiên sơ các mặt.

– Khi thịt vịt săn lại, đổ một ít nước sạch ngập mặt thịt, nấu thêm 40 phút rồi tắt bếp.

– Dọn thịt vịt kho sả ra ăn kèm với cơm. Có thể cho một ít ớt đỏ vào để dậy mùi.

Lưu ý:

– Cần sơ chế, vệ sinh kĩ thịt vịt bằng rượu, gừng để tẩy hết mùi hôi.

– Nếu kiêng mỡ, trong quá trình lóc thịt, có thể bỏ bớt các phần mỡ thừa của thịt.

goi y 5 mon hap dan chi em khong the bo qua dip cuoi tuan - 2

NỘM HOA CHUỐI TAI HEO

Nguyên liệu:

– Tai heo: 1 cái (300gr)

– Tôm: 200gr

– Hoa chuối: 1 cái – Cà rốt: 1 củ – Lạc rang: 50gr (giã dối) – Tỏi: 1 củ; Ớt: 1 quả – Chanh tươi: 1quả – Rau thơm các loại (rau húng, rau mùi…)

– Gia vị: đường, nước mắm, mì chính.

Cách làm:

– Chuẩn bị 2 lít với 3 thìa nước cốt chanh (cách này sẽ giúp hoa chuối không bị thâm trong khi thái). Hoa chuối sau khi mua bóc bỏ lớp bẹ già bên ngoài, sau đó bóc lớp bẹ non đem rửa sạch. Dùng dao sắc thái hoa chuối thành những lát thật mỏng, thái được bao nhiêu thì cho vào chậu nước ngâm ngay.

– Cà rốt gọt vỏ bào sợi mỏng. Tôm, tai heo rửa sạch đem luộc chín. Phần tôm bóc vỏ bỏ đầu, tai heo thái miếng mỏng. Rau thơm các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi thái nhỏ.

– Pha mắm trộn nộm: 2 thìa mắm, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh. Sau đó hòa tan cho đều. Cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.

– Cho hoa chuối, cà rốt vào một cái âu sạch, trộn đều lên. Tiếp đó thêm tôm, tai heo vào trộn cùng.

– Rưới phần nước trộn nộm xung quanh rồi trộn đều.

– Cuối cùng thêm rau thơm thái nhỏ cùng ít lạc rang. Vậy là bạn đã hoàn thành món nộm hoa chuối thanh mát cho ngày hè rồi. Cách làm nộm hoa chuối vô cùng đơn giản chị em hãy thử nhé!

goi y 5 mon hap dan chi em khong the bo qua dip cuoi tuan - 3

CÁ LÓC NHỒI THỊT HẤP

Nguyên liệu:

– Cá lóc

– Thịt nạc xay

– Mọc – Nấm mèo, hành tím, hành lá – Miến – Rau sống ăn kèm – Các gia vị thông thường

Cách làm:

Cá làm sạch, rút xương sống, không mổ bụng, rồi đem cá đi rửa bằng giấm cho khử mùi tanh cho cá, sau đó rửa lại thật sạch để ráo.

Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi nhuyễn. Hành tím băm nhuyễn. Miến ngâm mềm cắt khúc. Rau thơm ăn kèm rửa sạch để ráo.

Trộn tất cả nguyên liệu trên cùng thịt và mọc, nêm một ít hành nêm, một muỗng café nước mắm ngon, tiêu xay, bột ngọt và trộn thật đều rồi nhồi vào trong thịt cá. Để khoảng 15 phút cho cá ngấm.

Lót hành tây vào đáy đĩa rồi cho cá lên sau đó đem hấp chín. Khi cá chín, cho hành lá và ớt cắt sợi lên trên và bày ra đĩa thật đẹp mắt.

Cá lóc nhồi thịt hấp sẽ ngon hơn khi ăn kèm rau sống cuốn bánh tráng.

goi y 5 mon hap dan chi em khong the bo qua dip cuoi tuan - 4

CHẢ MỰC CUỘN LÁ LỐT NƯỚNG

Nguyên liệu:

– Mực tươi 300g

– Thịt băm: 100g

– Mộc nhĩ, nấm hương: 3-4 cái – Giò sống: 50g – Hành hoa: 2 nhánh – Lá lốt: 20 lá – Que xiên: 10 cái – Lạc giã rối: 1 ít – Gia vị: Tiêu, bột canh, bột nêm, dầu ăn.

goi y 5 mon hap dan chi em khong the bo qua dip cuoi tuan - 5

Cách làm:

– Mực tươi dùng rượu trắng rửa sạch khử mùi tanh sau đó để ráo. Sau đó băm hoặc thái hạt lựu nhỏ.

– Thịt heo rửa sạch băm nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, cắt chân và rửa rồi băm nhỏ.

– Hành hoa, lá lốt rửa sạch để ráo. Hành hoa thái nhỏ.

– Cho mực, thịt heo, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, hành hoa cùng 1 thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm cho vào âu.

– Trộn đều nguyên liệu sao cho thật nhuyễn.

– Trải lá lốt lên đĩa, đặt phần nhân mực vào rồi cuộn tròn lại, dùng que xiên xiên lần lượt từng chiếc chả vào. Làm như vậy cho đến hết nguyên liệu.

– Bật lò nướng cho nóng sau đó cho từng chiếc chả vào nướng ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 15 phút hay khi chả chín. Nếu thấy khô dùng cọ quét lớp dầu ăn vào nhé. Nếu không có lò nướng thì cho chả mực lên chảo rán cũng được.

– Chả mực cuốn lá lốt chín cho ra đĩa rắc thêm ít lạc, vừng giã rối.

Eva
Theo Minh Hằng (tổng hợp) (Khám phá)